Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra thiết kế, chất lượng các trụ cổng trường học

Thứ ba, 06/10/2020 14:13
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng Hà Nội và các quận, huyện kiểm tra thiết kế, chất lượng các trụ cổng trường học trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng về việc tăng cường quản lý an toàn kết cấu công trình, UBND TP. Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng; có văn bản chỉ đạo và hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã, các trường học trên địa bàn thành phố tổ chức triển khai, bảo đảm an toàn kết cấu công trình và an toàn cho học sinh trong quá trình học tập.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng và các quận huyện kiểm tra chất lượng các trụ cổng trường và tăng cường quản lý công tác thiết kế, thi công, giám sát, năng lực các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, công tác bảo trì công trình đối với những trụ cổng dự kiến xây mới hoặc gia cường.

Chú ý các nội dung: Kiểm tra nhanh trụ cổng hỉện có theo kích thước sơ bộ quy định. Kiểm tra bằng trực quan địa hình xung quanh, khảo sát bề mặt bên ngoài các trụ cổng… để xác định các dấu hiệu mất an toàn như nghiêng, lún, nứt, vỡ… phần thân trụ; hiện tượng ẩm, mủn gạch, vữa; bản lề cửa không liên kết chắc chắn với trụ gạch. Kiểm tra bằng các biện pháp như rung, lắc, đẩy nhẹ… để xác định tình trạng của trụ khi chịu tác động của tải trọng bất thường.

Lưu ý các đơn vị thiết kế trường học sử dụng giải pháp nền móng và kết cấu phù hợp như móng bê tông cốt thép, trụ bê tông cốt thép kết hợp gạch xây; đồng thời khi tính toán nền móng, kết cấu trụ cổng, liên kết bản lề, cần xét đến các tải trọng và tổ hợp tải trọng bất lợi nhất tác dụng lên cổng và cánh cửa cổng theo quy định của các tiêu chuẩn hiện hành. Khuyến khích thiết kế cổng có cánh dạng đẩy ngang hoặc bản lề quay có bánh xe.

Sở Xây dựng Hà Nội và các quận huyện cần thông báo đến các đơn vị quản lý trường học lưu ý công tác quản lý, giám sát học sinh trong và ngoài giờ học; ngăn chặn các hiện tượng đu, bám lên cổng trường, tường rào,… hoặc lại gần những vị trí, hạng mục công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn; đồng thời cần có thông báo rõ ràng, dễ nhìn đối với quy định cấm leo trèo, đu bám lên cánh cổng, trụ cổng.

UBND TP. Hà Nội đặt yêu cầu trên sau một thời gian xảy ra sự cố sập đổ cổng tại điểm Trường tiểu học Khánh Yên Thượng, H.Văn Bàn, tỉnh Lào Cai hồi đầu tháng 9, khiến 3 học sinh tử vong, 3 học sinh khác bị thương.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đây là công việc rất quan trọng, Sở sẽ khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và sẽ cử cán bộ chủ trì phối hợp với các quận, huyện kiểm tra chất lượng các trụ cổng trường; tăng cường quản lý công tác thiết kế, thi công; giám sát, năng lực các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, công tác bảo trì công trình đối với những trụ cổng dự kiến xây mới hoặc gia cường.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)