Ông Dương Anh Đức: Đô thị hóa Nhà Bè nhưng phải giữ được không gian xanh

Thứ hai, 20/07/2020 14:32
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 17/7, UBND huyện Nhà Bè tổ chức Hội thảo “Phát triển kinh tế đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè” nhằm giới thiệu tiềm năng và định hướng phát triển của huyện.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu chỉ đạo tại hội thảo. Ảnh: VGP/Lê Anh

Huyện Nhà Bè có tổng diện tích hơn 10.000 ha. Trong giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng kinh tế của huyện đạt tốc độ 12,14%. Trong đó, lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn và có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho biết huyện Nhà Bè có lợi thế quỹ đất còn nhiều, đặc biệt, có hạt nhân khu công nghiệp cảng Hiệp Phước. Hiện huyện đã thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn phát triển đô thị, cùng với công nghiệp cảng sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh gợi ý huyện Nhà Bè cần được quy hoạch trở thành trung tâm cảng biển của thành phố và cả nước. Hiện đã có 4 cảng lớn của Việt Nam nằm dọc theo sông Soài Rạp gồm Cảng container quốc tế SPTC, Cảng Sài Gòn Hiệp Phước, Tân cảng hiệp Phước và Cảng quốc tế Long An.

Trong khi đó, Sông Soài Rạp là tuyến luồng tàu biển chính (rộng nhất, ngắn nhất) của TP Hồ Chí Minh nối ra biển đông. Vì vậy, đây là cơ hội để Nhà Bè trở thành trung tâm xuất nhập khẩu của cả nước, cũng như lưu thông hàng hóa theo đường thủy nội địa với ĐBSCL và miền đông Nam Bộ.

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng, Nhà Bè cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng, không chỉ để khai thác những lợi thế trên, mà còn phục vụ cho việc đón làn sóng dịch chuyển đầu tư đang diễn ra trong khu vực và quốc tế.

Cùng với đó, cần đưa ra những ưu đãi về thuế cho các nhà đầu tư các cụm công nghiệp vệ tinh cho Khu công nghiệp Hiệp Phước. Chỉ có như thế mới đón được các nhà đầu tư, giúp Cảng Hiệp Phước cùng khu đô thị, khu công nghiệp Hiệp Phước tạo thành một đô thị vệ tinh kết nối với trung tâm thành phố từ phía Nam.

Theo ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện, trong thời gian tới, huyện tập trung khai thác tiềm năng và nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cơ bản để Nhà Bè sớm trở thành quận .

Theo đó, Huyện Nhà Bè sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị mới Nhơn Đức – Phước Kiển, phát triển các dự án nhà ở dọc trục đường 15B, đường Nguyễn Hữu Thọ, đường Nguyễn Bình… Khai thác đất đai phát triển du lịch kết hợp phát triển mảng xanh tại xã Long Thới, xã Nhơn Đức; phát triển công nghiệp phụ trợ, bến bãi, logistic…

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, cho rằng, huyện Nhà Bè nằm ở khu vực phía Nam thành phố, thời gian gần đây, hạ tầng giao thông phát triển tốt hơn. Cũng từ đó, đô thị hóa diễn ra nhanh hơn. Việc đô thị hóa là tất yếu nhưng tổng thể phải hài hòa, giữ được không gian xanh, như diện tích cây xanh, sông ngòi, cảnh quan thiên nhiên...

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện Nhà Bè cần đẩy mạnh phát triển theo mục tiêu mà Đại hội Đại biểu lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ huyện Nhà Bè đã thống nhất đề ra đó là  khai thác mọi nguồn lực xây dựng huyện Nhà Bè trở thành Quận có cơ cấu kinh tế thương mại - dịch vụ - công nghiệp là chủ yếu.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)