Hà Nội sẽ báo cáo Thủ tướng về quy hoạch hai bên bờ sông Hồng

Thứ tư, 06/05/2020 13:54
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Vướng mắc chính quy hoạch phân khu sông Hồng là gắn với phương án thoát lũ, vì vậy, trong dự thảo văn kiện đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVII sẽ đưa nội dung này vào để báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, trong đó có quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Đan Phượng.
Ảnh: VGP

Nhân dân nhiệt tình chống dịch từ cơ sở

Chiều 5/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội và các đại biểu Quốc hội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc với cử tri huyện Đan Phượng trước kỳ hợp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Đan Phượng vui mừng, đánh giá cao việc kiểm soát dịch COVID-19 nhanh chóng và công tác chống dịch hiệu quả trong thời gian qua của Thủ đô và đất nước. Cử tri cho biết, nhân dân đồng tình, ủng hộ và nhiệt tình tham gia chống dịch bệnh ngay từ cấp cơ sở.

Cử tri cũng bày tỏ tin tưởng vào bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng và đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và đất nước trong thời gian qua.

Cử tri cũng nêu nhiều ý kiến gửi đến các cơ quan Trung ương và Hà Nội liên quan đến các vấn đề ở cơ sở và đời sống dân sinh.

Liên quan vùng bãi ven sông Hồng, cử tri Đỗ Văn Đang (xã Trung Châu) cho rằng vùng bãi ven sông cần đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và đề nghị Trung ương, Thành phố có cơ chế “cởi trói” cho người dân vùng ven sông, đầu tư thủy lợi tại khu vực này. Đối với xã được xếp loại 2, do chỉ có một phó chủ tịch xã nên sẽ khó khăn trong hoạt động cơ sở, từ đó cử tri đề nghị với xã loại 2 nên có 2 phó chủ tịch xã. Cử tri cũng đề nghị Thành phố tiếp tục cho thi công tuyến đê Hữu Hồng đoạn từ xã Hồng Hà đến hết huyện Đan Phượng để thuận tiện cho đời sống người dân.

Nêu 3 kiến nghị với Chính phủ, cử tri Bùi Thị Thu Hằng đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo thực hiện, sắp xếp tập trung xây dựng một số trường sư phạm trọng điểm để đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy của các thầy, cô giáo. Kiến nghị thứ 2 liên quan đến việc Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản liên quan tạm dừng tuyển dụng viên chức chuyên trách kế toán và y tế tại cơ sở giáo dục, cử tri nêu kiến nghị cho tuyển dụng 2 vị trí này. Cử tri cũng kiến nghị Chính phủ ban hành mã ngạch chức danh giáo viên tư vấn tâm lý trong cơ sở giáo dục.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri Đặng Hữu Bình nêu ý kiến bày tỏ tin tưởng, phấn khởi trước tinh thần dân tộc, người dân đoàn kết yêu thương nhau, cùng đoàn kết chống dịch COVID-19, nhưng cũng bất bình với hành vi gian dối trong mua thiết bị xét nghiệm. Cử tri đề nghị công tác khen thưởng cần kịp thời, bên cạnh đó phải kỷ luật nghiêm minh với người vi phạm; cần xây dựng bộ quy tắc thưởng phạt cụ thể để có chế tài thưởng phạt phân minh.

Ảnh: VGP

Báo cáo Thủ tướng về điều chỉnh quy hoạch Thủ đô

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao các ý kiến sâu sát của cử tri và cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội sẽ phản ánh đầy đủ với Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét để sớm giải quyết.

Trả lời kiến nghị của cử tri Đỗ Văn Đang về đầu tư công nghệ cao vào vùng bãi ven sông Hồng, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, quy hoạch chung phát triển Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011. Tuy nhiên, cho đến nay Thành phố chưa hoàn thành quy hoạch phân khu sông Hồng. Vướng mắc chính là phân khu hai bên bờ sông Hồng sẽ là gắn như thế nào với phương án thoát lũ. Vì vậy, việc sử dụng đất ven bãi sông Hồng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Quỹ đất của huyện Đan Phượng có khoảng 1.200 ha bãi bồi, tuy nhiên quy định hiện nay chưa cho đấu thầu lâu dài bãi bồi, nên việc sử dụng đất bãi bồi này còn phức tạp.

Vì vậy, trong dự thảo văn kiện đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVII, Thành phố đã nhất trí đưa nội dung này vào để báo cáo Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, trong đó đặt mục tiêu phủ kín các quy hoạch phân khu, đặc biệt là quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Đối với ý kiến cử tri liên quan đề nghị xã loại 2 cần 2 phó chủ tịch xã, Bí thư Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố xem xét trên cơ sở phù hợp quy định của Trung ương và Thành phố. Về ý kiến của cử tri liên quan đến Luật Nhà giáo, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội tiếp thu ý kiến cử tri để gửi Ủy ban Pháp luật của Quốc hội để xem xét.

Liên quan ý kiến cử tri về việc tạm dừng tuyển sinh 2 chức danh tài chính và y tế trong cơ sở giáo dục, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, hiện nay y tế học đường và kế toán có khoảng 80.000 người. Con số này trên tổng số biên chế ngành giáo dục là rất lớn, vì vậy, biên chế trong ngành giáo dục cho 2 vị trí này là bài toán đặt ra và cần thực hiện. Nếu không sắp xếp quyết liệt thì khó tách biên chế của đội ngũ giáo viên trực tiếp và các chức danh khác.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, qua khảo sát tại một số địa phương khác, việc sắp xếp chức danh này là để dành cho vị trí giáo viên trực tiếp giảng dạy. Vị trí này sẽ tùy từng địa phương sắp xếp cho phù hợp, như có địa phương bố trí kế toán về phòng giáo dục, hoặc một số trường gần trạm y tế thì không cần bố trí chức danh y tế học đường.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)