Khánh Hòa: Đưa nước sạch tới trường học

Thứ tư, 29/03/2017 13:56
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Quỹ ứng phó thiên tai châu Á - Thái Bình Dương vừa tài trợ 40 hệ thống lọc nước hiện đại cho 40 trường học, 1.000 bồn chứa nước cho các hộ dân trên toàn tỉnh. Điều này đã mang lại niềm vui cho các đối tượng thụ hưởng.

Hệ thống lọc nước tại Trường Tiểu học Cam Hải Tây

Trường Tiểu học Cam Hải Tây (huyện Cam Lâm) vừa được lắp đặt hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt. Cô Lê Thị Xuân Quờn, giáo viên của trường chia sẻ: “Cam Hải Tây nằm ven biển, nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn nên trường thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước sạch. Hàng ngày, nhà trường phải mua nước đóng bình cho học sinh uống với chi phí không nhỏ. Một phần chi phí đó do phụ huynh học sinh đảm trách. Từ khi được lắp đặt hệ thống lọc nước, nguồn nước sạch đủ cung cấp cho giáo viên và học sinh, các phụ huynh không còn phải gánh thêm chi phí nước uống”.

Theo thầy Trần Công Thiện - Hiệu phó Trường Tiểu học Cam Hải Tây, sau khi lắp đặt hệ thống lọc nước, trường được UBND xã hỗ trợ láng xi măng khu vực lấy nước cho sạch sẽ. Nhà trường cũng tăng cường công tác giáo dục học sinh bảo quản, giữ gìn công trình để sử dụng được lâu dài.

Cùng chung niềm vui được lắp đặt hệ thống lọc nước, đại diện Trường Tiểu học xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa chia sẻ: “Ở khu vực nhà trường, nguồn nước bị nhiễm flour, không dùng được nước ngầm nên rất khó khăn về nước sạch. Nhờ công trình xử lý nước vận hành rất tốt, nguồn nước kiểm nghiệm đạt chỉ tiêu chất lượng, các thầy cô và học sinh đều rất yên tâm”.

Mới đây, Tổng cục Thủy Lợi (đơn vị triển khai dự án) đã tiến hành tập huấn cho 40 trường học được lắp đặt hệ thống lọc nước trên toàn tỉnh. Tại buổi tập huấn, các thầy cô được hướng dẫn cách vận hành thiết bị, các phương pháp bảo dưỡng, vệ sinh đơn giản. Đại diện Trường Mầm non Sao Mai (thôn Tha Mang, Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn) cho biết: “Khi lắp đặt hệ thống lọc nước, chỉ có ông bảo vệ được đơn vị lắp đặt tập huấn quy trình vận hành. Hệ thống có khá nhiều nút bấm, trong khi hầu hết giáo viên nhà trường là nữ nên chưa biết cách sử dụng. Tham dự lớp tập huấn, chúng tôi được hướng dẫn rất rõ ràng, được thực hành ngay tại máy lọc nên nắm bắt nhanh hơn”.

Ông Trần Quang Hoài - Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi: Những năm qua, nước ta phải đối diện với thời tiết cực đoan, gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tình hình hạn hán và xâm nhập mặn. Dự báo, cuối năm 2017 đến đầu 2018, khả năng hiện tượng El Nino sẽ quay lại. Dự án này tuy số tiền không lớn, nhưng tính hiệu quả, ý nghĩa xã hội hết sức thiết thực. Đặc biệt, các đối tượng là trẻ em tại các tỉnh bị ảnh hưởng hạn hán và xâm nhập mặn được can thiệp về nước sạch, vệ sinh, truyền thông khuyến khích thực hành vệ sinh.


Được biết, Quỹ ứng phó thiên tai châu Á - Thái Bình Dương đã chi khoản viện trợ 3 triệu USD không hoàn lại để hỗ trợ khẩn cấp, góp phần khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. Dự án này do Cục Phòng, chống thiên tai - Tổng cục Thủy lợi đứng ra triển khai. Theo đó, hoạt động hỗ trợ hệ thống lọc nước cho các trường học, trang bị bồn chứa nước cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn được triển khai tại 7 tỉnh. Trong đó, Khánh Hòa được hỗ trợ 40 hệ thống lọc nước, bao gồm 26 hệ thống lọc nước ngọt và 14 hệ thống lọc nước mặn cho 40 trường mầm non và tiểu học trên toàn tỉnh. Bên cạnh đó, dự án còn tài trợ cho Khánh Hòa 1.000 bồn chứa nước bằng inox loại 1.500 lít cho các hộ trong vùng hạn hán, xâm nhập mặn có hoàn cảnh khó khăn. Tổng giá trị tài trợ tại Khánh Hòa gần 7 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thần Phong ở thôn Văn Tứ Đông, xã Cam Hòa - một trong những người dân được hỗ trợ bồn chứa nước cho biết: “Ở đây nước nôi rất khó khăn. Thường ngày, chúng tôi sử dụng nước mưa, khi khan hiếm phải chở nước từ rất xa hoặc mua nước từ các xe bồn. Nước được chứa trong các lu, bể xi măng để sinh hoạt, chưa đảm bảo vệ sinh. Nhà tôi được hỗ trợ 1 bồn chứa nước bằng inox sạch sẽ, chứa được nhiều nước và đảm bảo vệ sinh hơn”.

Ông Nguyễn Thái Như Trị - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Khánh Hòa cho biết, trong quá trình cùng với cơ quan chuyên môn của Tổng cục Thủy lợi tiến hành khảo sát, đơn vị nhận thấy nhu cầu lắp đặt hệ thống lọc nước tại các trường mầm non, tiểu học trong tỉnh rất lớn. Hy vọng, sẽ có nhiều dự án tương tự tiếp tục được triển khai, để nhiều trường học được thụ hưởng chương trình nhiều ý nghĩa này.


Theo báo Khánh Hòa

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)