Tháng 7, Hà Nội sẽ ban hành giá bán nhà tái định cư

Thứ sáu, 27/06/2008 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Thông tin từ UBND TP Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện đang triển khai 92 dự án xây dựng nhà tái định cư TĐC để phục vụ công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố; trong đó có 25 dự án đã hoàn thành và đang đưa vào sử dụng, 18 dự án sắp hoàn thành, còn lại là đang thực hiện

Tổng nhu cầu về nhà TĐC trong năm 2008 của Hà Nội là khoảng 8000 căn hộ và lô đất.

Trong sáu tháng cuối năm nay, thành phố có khả năng đáp ứng được 4.370 căn hộ và lô đất, cơ bản đáp ứng đủ quỹ nhà để triển khai các dự án trọng điểm và nhỏ lẻ. Tuy nhiên, mục tiêu này có thể không hoàn thành do những vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng, khó khăn về nguồn vốn.

Hiện nhiều dự án xây dựng nhà TĐC ở Hà Nội đã đủ điều kiện bàn giao nhưng chưa được thanh toán do thành phố thiếu vốn. Một số dự án đã đấu thầu xây dựng nhưng do thành phố chưa đáp ứng đủ 20% vốn ứng trước cho đơn vị thi công nên việc xây dựng chậm, ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao quỹ nhà TĐC.

Bên cạnh đó, việc bổ sung nguồn vốn cho Quỹ đầu tư phát triển không đủ để thanh toán hoặc cho các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà TĐC vay vốn; tiến độ thực hiện GPMB chậm nên rất nhiều căn hộ TĐC đã hoàn thành nhưng chưa được đưa vào khai thác.

Trước thực trạng trên, tại cuộc họp chiều ngày 24 – 6, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bàn giao nhà TĐC. Cụ thể, thành phố giao cho Sở Xây dựng làm đầu mối kiểm tra, rà sóat, đôn đốc tiến độ xây dựng các dự án nhà TĐC; thành lập tổ công tác liên ngành về nhà TĐC, chủ động trong việc nghiệm thu, chuyển giai đoạn các dự án; hướng dẫn, giải quyết vướng mắc cho các chủ đầu tư. Trong tháng 7 này, Sở Tài chính phải xác định giá bán nhà cho từng khu TĐC; Sở Xây dựng chủ trì xây dựng quy trình tiếp nhận, bàn giao, bán nhà TĐC theo quy trình mới.

Riêng về phần vướng mắc trong vốn đầu tư, thành phố đề nghị các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, thành phố sẽ ứng trước vốn cho khối lượng công việc đã hoàn thành.

Bên cạnh đó, Sở Tài chính tham mưu phương án tiếp tục ứng vốn cho Quỹ đầu tư phát triển để phục vụ các dự án xây dựng nhà TĐC; Qũy đầu tư phát triển chủ động phối hợp với Sở Xây dựng thu hồi tiền bán nhà, làm việc với các chủ đầu tư để đẩy nhanh công tác giải ngân, lập phương án huy động vốn bổ sung cho các dự án nhà TĐC…

Mặt khác, tại cuộc họp, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề nghị thành phố cho phép chuyển quỹ nhà TĐC từ các dự án đã hoàn thành, đủ điều kiện bố trí TĐC, nhưng các chủ đầu tư không sử dụng theo tiến độ, dành cho các dự án trọng điểm khác đang cần sử dụng quỹ nhà này.

Theo Báo Hà Nội mới

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)