Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ năm, 06/05/2021 16:39
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 06/5/2021, Bộ Xây dựng đã có công văn 1486/BXD-VP gửi các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng về việc tăng cường thực hiện các biện pháp  phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình  dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tổng số ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay ghi nhận ở 10 tỉnh thành là 64 ca (gồm Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Đà Nẵng, TP HCM, Quảng Nam, Đồng Nai, Hải Dương và Yên Bái), đặc biệt là sau khi kết thúc kỳ nghỉ Lễ 30/4-01/5 sẽ có lượng lớn người từ các địa phương về Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Để đảm bảo thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả, Bộ Xây dựng đề nghị lãnh đạo các đơn vị và cán bộ công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm một số nội dung như sau:

1. Thực hiện nghiêm  chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ  tại Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 89/TB-VPCP ngày 01/5/2021, số 81/TB-VPCP ngày 26/4/2021 của Văn phòng Chính phủ; Điện của Thường trực Ban Bí thư ngày 27/4/2021; các Công điện: số 540/CĐ-TTg và số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19; các công điện của UBND thành phố Hà Nội và các văn bản của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

2. Thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động và khách đến liên hệ công tác trước khi vào trụ sở cơ quan, đơn vị và thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

3. Yêu cầu tất cả cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị khai báo hành trình di chuyển sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 trên website: http://www.tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin và khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Thủ trưởng các đơn vị, cơ quan chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị mình quản lý.

- Trường hợp có tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc có triệu chứng nghi nhiễm trong cơ quan, đơn vị, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị báo cáo về Bộ (thông qua Văn phòng Bộ) để tổng hợp và tiến hành xử lý phòng bệnh theo quy định và gửi báo cáo về Bộ Xây dựng để theo dõi, tổng hợp (báo cáo gửi về địa chỉ email: leanhbxd@gmail.com).

4. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, khuyến cáo việc ngăn ngừa lây lan dịch bệnh ngay từ gia đình, chú ý khuyến cáo đối với người có bệnh nền, người cao tuổi theo dõi sức khỏe, khai báo y tế tự nguyện, phối hợp với chính quyền địa phương trong giám sát và có biện pháp hỗ trợ gia đình có người nghi nhiễm, bị cách ly.

5. Thủ trưởng các đơn vị theo dõi chặt chẽ các đoàn công tác của đơn vị cũng như các đoàn khách Quốc tế khi đến làm việc tại cơ quan đơn vị mình; khuyến cáo thực hiện các biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Căn cứ tình hình của đơn vị Thủ trưởng đơn vị quyết định xử lý theo thẩm quyền.

6. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các phòng họp, hội trường: thường xuyên sát khuẩn phòng họp, hội trường bằng cồn sát khuẩn trước và sau khi họp (giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 01 mét, tạo không gian thoáng khí trong phòng họp…)

- Các đơn vị hạn chế các cuộc họp, hội nghị tập trung đông người và tăng cường hình thức họp trực tuyến.

- Đối với bếp ăn tập thể (nếu có): khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc, lưu mẫu thức ăn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo qui định.

7. Đối với các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng:

7.1 Văn phòng Bộ Xây dựng là đầu mối thực hiện các công việc liên quan đến trụ sở cơ quan Bộ và phối hợp với Bệnh viện Xây dựng tổ chức đo thân nhiệt cho cán bộ ra vào trụ sở và khách đến làm việc tại cơ quan; trang bị đầy đủ các vật tư phòng dịch.

7.2 Giao Bệnh viện Xây dựng là đầu mối liên hệ các đơn vị chức năng trong việc tiêm phòng vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng.

7.3 Trung tâm Thông tin: chuẩn bị các trang thiết bị, kỹ thuật phục vụ cho công tác họp trực tuyến và triển khai các biện pháp kỹ thuật thông tin điện tử phù hợp yêu cầu trực tuyến tại đơn vị.

8. Các đơn vị Y tế thuộc Bộ: tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng, phân tuyến, cách ly điều trị ca bệnh covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh theo qui định của Bộ Y tế và các Sở Y tế địa phương; giữ vệ sinh đảm bảo việc khử trùng khử khuẩn khu vực hành chính và khu vực khám chữa bệnh, nhà ăn, khu vực phòng điều trị…

- Các Trung tâm điều dưỡng thuộc Bộ kiểm soát tốt việc đón các đoàn khách lưu trú tại Trung tâm theo qui định.

9. Các đơn vị Đào tạo thuộc Bộ: có phương án học trực tuyến và phương án phòng chống, phun khử khuẩn, đo thân nhiệt đồng thời yêu cầu cán bộ, giảng viên, học sinh sinh viên khai báo y tế theo qui định.

10. Các Doanh nghiệp thuộc Bộ:

- Có phương án phòng, chống dịch phù hợp khi tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ và địa phương.

- Kiểm soát chặt chẽ các đoàn công tác trong và ngoài nước đến hợp tác, làm việc tại đơn vị.

- Vệ sinh khử khuẩn nơi làm việc, Nhà ăn ca cho cán bộ, công nhân, người lao động đảm bảo giãn cách, an toàn vệ sinh thực phẩm theo qui định.

11. Giao Vụ Kế hoạch - Tài chính làm việc với Bộ Tài chính để đề xuất bổ sung kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch. Trong thời gian chưa được cấp kinh phí các đơn vị tự chủ động kinh phí để thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Bộ Xây dựng đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện.

Nội dung chi tiết xem tệp đính kèm:
BXD_1486-BXD-VP_06052021.pdf
 


Trung tâm Thông tin
Nguồn: Công văn 1486/BXD-VP.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)