Ngành công nghiệp gốm sứ xây dựng của Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất

Thứ tư, 29/11/2023 16:43
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế về máy móc, công nghệ và vật liệu ngành Gốm sứ 2023 (Triển lãm Asean Ceramics 2023) diễn ra tại Hà Nội, ngày 28/11. Triển lãm kéo dài trong 3 ngày, từ 28/11 đến 30/11.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Lễ khai mạc.

Triển lãm quốc tế về máy móc, công nghệ và vật liệu ngành Gốm sứ 2023 có sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, do Công ty MMI Asia thuộc Tập đoàn Messe München GmbH (Đức) và Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam (VIBCA) phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh: Trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành đã quan tâm chỉ đạo ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, đề án chiến lược như Luật Xây dựng; Nghị định về quản lý phát triển vật liệu xây dựng cùng các Thông tư hướng dẫn; Chiến lược vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050… đồng thời có nhiều chỉ đạo điều hành tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển vật liệu xây dựng, trong đó có vật liệu gốm sứ xây dựng.

Các địa phương tích cực trong việc kêu gọi thu hút đầu tư, đẩy nhanh các thủ tục thẩm định, phê duyệt dự án; các doanh nghiệp cũng tích cực đầu tư, triển khai đưa vào vận hành các dự án sản xuất gạch ốp lát, sứ vệ sinh cung cấp ra thị trường các sản phẩm chất lượng đảm bảo nhu cầu xây dựng trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài. “Có thể nói khoảng 20 năm gần đây, ngành công nghiệp gốm sứ xây dựng của Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất” – Thứ tưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh và các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khai mạc.

Về lĩnh vực gạch ốp lát, đến nay, với sự tham gia mạnh mẽ của hàng chục nhà sản xuất như Viglacera, Prime…, nâng tổng công suất gạch ốp lát Việt Nam (gồm gạch ceramic, granite, gạch cotto) đạt trên 800 triệu m2/năm. Sản lượng sản xuất năm có năm lên tới 600 triệu m2.

Về lĩnh vực sứ vệ sinh, trong những năm qua cũng có sự phát triển nhanh chóng, tổng công suất thiết kế các dây chuyền sản xuất sứ vệ sinh tại Việt Nam đến nay đạt khoảng 26 triệu sản phẩm/năm.

Triển lãm quốc tế Asean Ceramics 2023 diễn ra từ ngày 28/11 đến ngày 30/11 là hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước góp phần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư và phát triển hình ảnh thương hiệu, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục và phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với quy mô khoảng 200 thương hiệu, công ty trong nước và nước ngoài tham gia trưng bày giới thiệu máy và thiết bị mới nhất, các công nghệ, giải pháp kỹ thuật, nguyên vật liệu phục vụ ngành sản xuất gốm sứ đến từ Italia, Tây Ban Nha…, trong đó có những hãng cung cấp nổi tiếng trên thế giới như System, Sacmi..., Triển lãm dự kiến thu hút lượng lớn các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực gốm sứ xây dựng của Việt Nam và nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Triển lãm là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, hợp tác đầu tư và trao đổi khoa học công nghệ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhận định: Triển lãm Asean Ceramics 2023 sẽ ghi dấu ấn thành công, đặt nền tảng cho các kỳ triển lãm tiếp theo, xứng tầm là một sự kiện uy tín. Triển lãm hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ xây dựng tại Việt Nam, khu vực ASEAN và trên thế giới, để cùng hướng đến một ngành sản xuất gốm sứ xây dựng với năng suất, chất lượng cao nhưng cũng đồng thời tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm nhiên liệu, năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững...

Ông Michael Wilton - CEO, Giám đốc điều hành Công ty MMI Asia Michael Wilton phát biểu tại buổi lễ.

Ông Michael Wilton - CEO, Giám đốc điều hành Công ty MMI Asia nêu bật tiềm năng to lớn của ngành Gốm sứ Đông Nam Á. Đồng thời nhấn mạnh sự tăng trưởng của khu vực, được thúc đẩy bởi các sáng kiến phát triển của Chính phủ Asean và hoạt động sản xuất gốm sứ đang phát triển mạnh ở Việt Nam, phục vụ các thị trường toàn cầu như APAC, Mỹ và châu Âu.

Triển lãm Asean Ceramics 2023 thể hiện cam kết của MMI Asia trong việc cung cấp điểm đến cho các đối tác giới thiệu, trao đổi máy móc, công nghệ, vật liệu và phương pháp sản xuất tiên tiến, từ đó thúc đẩy phát triển và tiến bộ hơn nữa trong ngành Gốm sứ.

Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam (VIBCA) Đinh Quang Huy phát biểu tại buổi lễ.

Ghi nhận sự phát triển nhanh chóng của ngành Gốm sứ khu vực Asean, đặc biệt là ở Việt Nam với năng lực sản xuất đứng đầu khu vực, Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam Đinh Quang Huy nhấn mạnh tầm quan trọng của Triển lãm Asean Ceramics là một sự kiện liên tục phát triển về quy mô và tầm ảnh hưởng, thu hút nhiều công ty tham gia trưng bày cũng như khách tham quan.

Theo Chủ tịch VIBCA, ngành công nghiệp gốm sứ Đông Nam Á đang chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng, trong đó Việt Nam đóng một vai trò rất quan trọng. Năng lực sản xuất hiện tại của Việt Nam đạt hơn 800 triệu m2 gạch ốp lát và 24 triệu sản phẩm sứ vệ sinh. Ngoài ra, lĩnh vực sứ gia dụng cũng đóng góp đáng kể vào ngành công nghiệp gốm sứ. Việt Nam liên tục trong top 10 quốc gia sản xuất gốm sứ lớn nhất thế giới, trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp máy móc và nguyên vật liệu quốc tế.

Sự hiện diện của Asean Ceramics tại Việt Nam cho thấy vai trò của của khu vực Đông Nam Á ngày càng tăng trong bức tranh phát triển gốm sứ toàn cầu. Đây không chỉ đơn thuần là một sự kiện trong khu vực mà còn là một nền tảng quốc tế thu hút nhiều đối tác tham gia và khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới. Sự giao lưu quốc tế này mang lại giá trị to lớn cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp tại Đông Nam Á, mở ra cánh cửa hợp tác tới các thị trường mới.

Toàn cảnh buổi lễ.

Triển lãm Asean Ceramics 2023 với các gian hàng quốc tế đến từ Trung Quốc, Ý, Hàn Quốc và Việt Nam, mang đến trải nghiệm phong phú trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành Gốm sứ. Khách tham quan có cơ hội cập nhật nhiều giải pháp, công nghệ, máy móc hiện đại và nguyên vật liệu phong phú tại triển lãm năm nay, bao gồm: Behn Meyer, Izawa Pigments, Heraeus Precious Coatings, Rock Team…

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh trao Kỷ niệm chương cho đại diện các đơn vị.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh thăm quan các gian hàng tại Triển lãm.

Nguồn: Báo Xây dựng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)