Đoàn công tác của Bộ Xây dựng làm việc với tỉnh Thừa Thiên – Huế về quy hoạch chung đô thị

Thứ hai, 06/11/2023 15:36
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Chiều 3/11, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Thừa Thiên – Huế và đi khảo sát thực địa phục vụ công tác họp thẩm định Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên – Huế.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại buổi làm việc.

Làm việc với Đoàn công tác có ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế; ông Hoàng Hải Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các Sở, ngành, địa phương liên quan.

Tại buổi làm việc, đại diện đơn vị tư vấn đã trình bày tóm tắt những nội dung chính của quy hoạch. Theo đó, trọng tâm nghiên cứu của quy hoạch nhằm thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định 1261/QĐ-TTg ngày 19/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065; phối hợp đồng bộ với triển khai Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên - Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng. Bên cạnh đó, quy hoạch nhằm điều chỉnh hạ tầng kết nối vùng, hạ tầng đô thị và công trình đầu mối hạ tầng quan trọng; dự báo phát triển dân số, phân bổ dân số, đất phát triển đô thị, tỷ lệ đô thị nông thôn; nghiên cứu mô hình phát triển đô thị di sản, cấu trúc không gian đảm bảo tính bền vững và đặc thù nhưng phải đảm bảo có các đột phá mới về thu hút phát triển…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định, Quy hoạch đô thị Thừa Thiên - Huế là quá trình làm việc, hoàn thiện liên tục đến khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: Thừa Thiên - Huế cũng đã từng có các quy hoạch đưa ra định hướng, kịch bản cho đô thị Huế. Trên nền tảng đó, song song với quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị đã lấy ý kiến các đơn vị tư vấn, chuyên gia để hoàn thiện, ranh giới các đơn vị hành chính có dựa trên những tiêu chí đặc thù.

Ông Nguyễn Văn Phương khẳng định, Quy hoạch đô thị Thừa Thiên - Huế là quá trình làm việc, hoàn thiện liên tục đến khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sẽ tiếp thu và hoàn thiện theo ý kiến đóng góp phù hợp để đảm bảo nhu cầu phát triển trong tương lai của tỉnh, xứng đáng với vai trò đô thị loại I trực thuộc Trung ương cũng như là cực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho rằng: Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế đóng vai trò quan trọng trong tiến trình đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Do vậy, quy hoạch phải thể hiện rõ tình hình phát triển của địa phương.

Ngoài các văn bản pháp lý, Thứ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu tỉnh cần rà soát lại một số vấn đề để hoàn thiện quy hoạch đảm bảo tính khả thi của đề án, sớm trình phê duyệt. Đồ án quy hoạch khó, không đơn thuần là câu chuyện đô thị hóa mà còn phải bao quát được giá trị về bảo tồn di sản. Do vậy, quy hoạch phải thể hiện việc phát triển đô thị di sản như thế nào.

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng đi khảo sát thực địa tại một số công trình, dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiếp thu những ý kiến của Đoàn công tác, giải trình một số vấn đề góp ý của các Bộ, ngành, chuyên gia về vấn đề phát triển khu vực phía Đông thành phố; tạo hành lang thoát lũ cho đô thị; các tiêu chuẩn khi áp dụng cơ chế đặc thù, mô hình đô thị của một số khu vực sau năm 2030.

Trong ngày 3 và 4/11, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng sẽ tiến hành khảo sát thực địa tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Dự án Nhà máy xử lý rác Phú Sơn, Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, không gian lưu niệm Lê Bá Đảng, Dự án Nhà máy Kanglongda Huế và một số công trình, dự án quan trọng khác tại thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phong Điền và huyện Quảng Điền….

Nguồn: Báo Xây dựng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)