Đóng góp ý kiến cho các dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về mô hình thông tin công trình (BIM)

Thứ sáu, 03/11/2023 16:10
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 3/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến cho các dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về mô hình thông tin công trình (BIM) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự của các nhà quản lý, chuyên gia các Viện nghiên cứu, hội, hiệp hội chuyên ngành, trường đại học và đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên toàn quốc. Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Lê Minh Long chủ trì hội thảo.

Các dự thảo Tiêu chuẩn được tổ chức lấy ý kiến bao gồm: (1) TCVN “Công trình xây dựng - Tổ chức thông tin trong công trình xây dựng. Phần 2: Khung phân loại”; (2) TCVN “Tổ chức và số hóa thông tin về nhà và công trình dân dụng, bao gồm mô hình hóa thông tin công trình (BIM) - Quản lý thông tin sử dụng mô hình hóa thông tin công trình - Phần 1: Khái niệm và nguyên tắc”; (3) TCVN “Tổ chức và số hóa thông tin về nhà và công trình dân dụng, bao gồm mô hình hóa thông tin công trình (BIM) - Quản lý thông tin sử dụng mô hình hóa thông tin công trình - Phần 2: Phân phối thông tin trong các giai đoạn của dự án”.


Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ & môi trường Lê Minh Long phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Vụ trưởng Lê Minh Long cho biết, thực hiện Đề án Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng (Quyết định 198/2018/QĐ-TTg ngày 9/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ), Bộ Xây dựng đã tích cực triển khai và hoàn thành định hướng biên soạn Hệ thống Tiêu chuẩn quốc gia đến năm 2030 của ngành Xây dựng và đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó có các Tiêu chuẩn quốc gia về mô hình thông tin công trình (BIM).

Trải qua quá trình nghiên cứu, học hỏi và đúc rút kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt là ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới, Bộ Xây dựng nhận thấy hiện nay châu Âu (kể cả Vương quốc Anh) cũng áp dụng (có điều chỉnh phù hợp từng quốc gia) các tiêu chuẩn ISO về mô hình thông tin công trình (BIM). Bộ Xây dựng đã giao Viện Kinh tế xây dựng và Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam - CTCP (VNCC) biên soạn 3 tiêu chuẩn nêu trên là những tiêu chuẩn cốt lõi mang tính nguyên tắc.

Theo Phó Vụ trưởng Lê Minh Long, hệ thống tiêu chuẩn về BIM gồm nhiều tiêu chuẩn. Yêu cầu đặt ra khi biên soạn cần đảm bảo tính đồng bộ và phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo lần này để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp nhằm tiếp tục hoàn thiện các dự thảo TCVN.

Về dự thảo TCVN “Công trình xây dựng - Tổ chức thông tin trong công trình xây dựng. Phần 2: Khung phân loại”, đại diện Viện Kinh tế Xây dựng cho biết, tiêu chuẩn này tương đương với ISO 12006-2:2015 và đề xuất danh sách các bảng phân loại cho các lớp đối tượng thông tin theo cách cụ thể như hình dáng hoặc chức năng, được bổ sung bởi các định nghĩa. Dự thảo tiêu chuẩn này không đưa ra hệ thống phân loại đầy đủ có thể sử dụng ngay, cũng không đưa ra nội dung các bảng phân loại, mà chỉ đưa ra các ví dụ. Tiêu chuẩn phục vụ xây dựng và công bố các hệ thống và bảng phân loại chi tiết phù hợp với nhu cầu thực tế.Tiêu chuẩn này áp dụng trong toàn bộ vòng đời của các công trình xây dựng, từ bước xác định chủ trương đầu tư, thiết kế, xây dựng, vận hành bảo trì, phá dỡ công trình và áp dụng cho tất cả các loại công trình.

Về dự thảo TCVN “Tổ chức và số hóa thông tin về nhà và công trình dân dụng, bao gồm mô hình hóa thông tin công trình (BIM) - Quản lý thông tin sử dụng mô hình hóa thông tin công trình - Phần 1: Khái niệm và nguyên tắc”, đại diện VNCC cho biết, tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên cơ sở tham khảo ISO 19650-1:2018, đưa ra các khái niệm và nguyên tắc được khuyến nghị cho các quá trình kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng nhằm hỗ trợ việc quản lý và tạo lập thông tin trong vòng đời của tài sản xây dựng khi sử dụng BIM. Dự thảo tiêu chuẩn này dành cho người tham gia cung cấp, thiết kế, xây dựng hoặc vận hành thử các tài sản được xây dựng, thực hiện các hoạt động quản lý tài sản, bao gồm cả vận hành và bảo trì. Tiêu chuẩn này áp dụng trong toàn bộ vòng đời của các công trình xây dựng và áp dụng cho các loại công trình.

Dự thảo TCVN “Tổ chức và số hóa thông tin về nhà và công trình dân dụng, bao gồm mô hình hóa thông tin công trình (BIM) - Quản lý thông tin sử dụng mô hình hóa thông tin công trình - Phần 2: Phân phối thông tin trong các giai đoạn của dự án” được xây dựng dựa trên cơ sở tham khảo ISO 19650-2:2018. Tiêu chuẩn này nằm trong chuỗi các dự thảo TCVN để hiện thực hóa lộ trình BIM, các tài liệu này hướng dẫn nghành Xây dựng phát triển một cách hiệu quả hơn bằng cách tiếp cận phương pháp quản lý thông tin để đưa ra các quyết định sáng suốt dựa trên nhiều nguồn dữ liệu sẵn có. Dự thảo tiêu chuẩn mô tả quy trình triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng sử dụng BIM và có thể áp dụng cho toàn bộ vòng đời của các dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng.


Các chuyên gia đóng góp ý kiến tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, tinh thần trách nhiệm và sự nghiêm túc của nhóm nghiên cứu Viện Kinh tế xây dựng và VNCC trong quá trình biên soạn các dự thảo TCVN như đã nêu trên.

Về cơ bản, các đại biểu thống nhất với cấu trúc các dự thảo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu cho các dự thảo, nhiều đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết thống nhất thuật ngữ trong dự thảo tiêu chuẩn với các thuật ngữ, khái niệm liên quan trong các văn bản pháp luật hiện hành; làm rõ hơn thuật ngữ “công trình” và một số thuật ngữ, định nghĩa trong các dự thảo tiêu chuẩn; các thuật ngữ nên xem xét, đảm bảo sự phù hợp trong môi trường hoạt động xây dựng ở Việt Nam. Bên cạnh đó, các chuyên gia góp ý nhóm nghiên cứu cần xem xét, làm rõ hơn sự chuyển tiếp của các hoạt động; bổ sung thêm phần thuyết minh để người sử dụng có thể hiểu được mối quan hệ giữa các chủ thể và các nhóm; cần phân loại rõ các đối tượng áp dụng…


Toàn cảnh hội thảo tại điểm cầu Bộ Xây dựng

Kết luận hội thảo, Phó Vụ trưởng Lê Minh Long cảm ơn các nhà quản lý, chuyên gia, đại biểu khách mời đã tham gia và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực với mong muốn nâng cao hơn nữa chất lượng các dự thảo tiêu chuẩn BIM. Tiếp sau hội thảo này, Bộ Xây dựng sẽ tổ chức thêm nhiều hình thức tiếp thu ý kiến công khai tới mọi tầng lớp người dân, các tổ chức xã hội, để đảm bảo các dự thảo tiêu chuẩn đạt chất lượng tốt nhất.

Phó Vụ trưởng Lê Minh Long cho biết, thời gian tới, Bộ Xây dựng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của các nhà quản lý, các chuyên gia, doanh nghiệp trong việc xây dựng và hoàn chỉnh Hệ thống tiêu chuẩn về BIM nói riêng, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ngành Xây dựng nói chung.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)