Hội nghị kết nối công nghệ phát triển đô thị và hạ tầng thông minh tại Việt Nam

Thứ tư, 13/09/2023 16:51
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 13/9/2023,  tại Hà Nội, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC - Bộ Xây dựng) phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức hội nghị kết nối dự án Công nghệ phát triển đô thị và hạ tầng thông minh năm 2023 (2023 VKC Technical Network Meeting). Tham dự hội nghị có đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc; các đơn vị chức năng thuộc Bộ Xây dựng Việt Nam; các hiệp hội, Sở Xây dựng một số địa phương; các doanh nghiệp...


Ông Park Jin Hong – tham tán về xây dựng và giao thông, ĐSQ Hàn Quốc phát biểu khai mạc hội nghị

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, nhiều nước trên thế giới đã thành công khi xây dựng mô hình đô thị thông minh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố, giảm tiêu thụ năng lượng, tăng cường quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Ở Việt Nam, phát triển đô thị thông minh chính là một trong những động lực quan trọng để thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, có thu nhập cao vào năm 2045. Đề án “Phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030” (Đề án 950) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 950/QĐ-TTg ngày 01/8/2018 nhằm thúc đẩy phát triển các đô thị thông minh ở Việt Nam.

Ngày 12/5/2022, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký quyết định số 38/QĐ-BXD phê duyệt văn kiện hỗ trợ kỹ thuật sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc thực hiện dự án “Thành lập Trung tâm hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc về đô thị thông minh và công nghệ xây dựng” (dự án VKC). Mục đích của dự án là thành lập một trung tâm chuyên nghiệp thúc đẩy nghiên cứu và đào tạo về đô thị thông minh và công nghệ xây dựng tiên tiến, nhằm đóng góp cho sự phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam và tăng cường mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc nói chung, giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc nói riêng. 


TS. Trần Hữu Hà – Giám đốc AMC khẳng định: Đảng và Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chủ trương quan trọng trong việc phát triển đô thị thông minh

Phát biểu tại hội nghị, TS.Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị nhấn mạnh: Đảng và Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chủ trương quan trọng trong việc phát triển đô thị thông minh, Nghị quyết 52-NQ/TW của Bộ Chính trị cũng đã có các chủ trương, chính sách về chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Đề án phát triển đô thị bền vững của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050. Đây là những cơ sở pháp lý hết sức quan trọng.

 TS. Trần Hữu Hà cho biết, AMC với vai trò là Chủ dự án VKC có trách nhiệm phối hợp với Nhà tài trợ nước ngoài giám sát tiến độ và chất lượng dự án. AMC cũng là đơn vị điều phối dự án, trực tiếp thực hiện, khai thác và sử dụng kết quả đầu ra các Hợp phần 3 và 4 của dự án (Thành lập Trung tâm VKC và Tăng cường năng lực đào tạo, trao đổi công nghệ và hợp tác đào tạo công nghệ về đô thị thông minh). Dự án sẽ góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ hoàn thiện thể chế, pháp luật về phát triển đô thị thông minh, đồng thời nâng cao năng lực của các cơ quan hoạch định chính sách, các cấp quản lý tại các địa phương. 

TS. Trần Hữu Hà bày tỏ hy vọng trong thời gian tới sẽ có sự hợp tác chặt chẽ hơn từ các doanh nghiệp, địa phương của hai nước trong đó có phát triển đô thị thông minh, hướng tới phát triển đô thị bền vững, mang lại lợi ích cho người dân.


TS. KTS. Lưu Đức Minh - Phó Giám đốc
AMC, Giám đốc Dự án VKC phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, TS. KTS. Lưu Đức Minh - Phó Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, Giám đốc Dự án VKC nhấn mạnh thêm: dự án VKC sẽ đóng góp trong việc chia sẻ các kinh nghiệm quý của Hàn Quốc, những công nghệ tiến bộ mà Hàn Quốc đã ứng dụng và đạt được những kết quả tốt từ đó áp dụng vào đô thị thông minh tại Việt Nam.


TS. Trần Ngọc Linh – Cục Phát triển đô thị Bộ Xây dựng trao đổi tại Hội nghị về định hướng phát triển đô thị thông minh bền vững và thực tiễn tại Việt Nam

Thống kê của AMC cho thấy, năm 2021, thông qua khảo sát nhu cầu tiền dự án dành cho các doanh nghiệp đô thị thông minh của Hàn Quốc, có 27 doanh nghiệp với 31 công nghệ mong muốn đưa công nghệ đến Việt Nam. Năm 2022, theo kết quả của Triển lãm kết nối công nghệ đô thị thông minh, có 52 cuộc trao đổi về khả năng hợp tác công nghệ giữa các doanh nghiệp hai nước (cụ thể là 16 công ty Hàn Quốc và 16 công ty Việt Nam mong muốn duy trì sự hợp tác để tiếp cận các công nghệ mới).


Các đại biểu tham dự hội nghị cùng chụp lưu niệm

Hội nghị này là cơ hội để các doanh nghiệp vừa và nhỏ sở hữu công nghệ về đô thị, hạ tầng thông minh đã áp dụng thành công tại Hàn Quốc và các cơ quan trực thuộc Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải kết nối, xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài; đồng thời tạo điều kiện xây dựng mạng lưới, khai thác các cơ hội hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của hai nước thông qua kết nối về công nghệ trong các lĩnh vực trọng tâm của đô thị thông minh.

Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)