Đoàn công tác Bộ Xây dựng thăm và làm việc tại Trung Quốc

Thứ hai, 11/09/2023 17:47
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Từ ngày 6-8/9/2023, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Trung Quốc nhằm trao đổi, tìm hiểu chính sách pháp luật và kinh nghiệm về phát triển nhà ở, nhà ở xã hội và quản lý thị trường bất động sản của Trung Quốc để phục vụ cho việc hoàn thiện dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) và Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Tham gia Đoàn có đại diện Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại diện Vụ Pháp luật Văn phòng Chính phủ, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Vụ Pháp chế, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Xây dựng).

Đoàn công tác làm việc tại Bộ Nhà ở và xây dựng đô thị - nông thôn Trung Quốc

Đoàn công tác đã có buổi hội đàm với đồng chí Đổng Kiến Quốc, Thứ trưởng Bộ Nhà ở và xây dựng đô thị - nông thôn Trung Quốc (Bộ Nhà ở). Hai bên cùng đánh giá tích cực về kết quả hợp tác trong những năm qua và trao đổi về chính sách, kinh nghiệm quản lý phát triển nhà và thị trường bất động sản tại Trung Quốc. Đoàn cũng đã có buổi làm việc với đồng chí Vương Phi, Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà ở và xây dựng đô thị - nông thôn thành phố Bắc Kinh; đồng chí Vương Trinh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà ở và xây dựng đô thị - nông thôn thành phố Thượng Hải; Thăm thực tế Trung tâm giao dịch bất động sản Thượng Hải, dự án nhà ở xã hội, dự án nhà lưu trú cho thuê dành cho công nhân khu công nghiệp.

Qua trao đổi, phía bạn cho biết Trung Quốc có 03 loại hình nhà ở xã hội (nhà ở công cho thuê, nhà ở xã hội cho thuê, nhà ở sở hữu chung) và hầu hết do doanh nghiệp nhà nước thi công bằng nguồn vốn Nhà nước, đảm nhận quản lý vận hành tòa nhà. Doanh nghiệp tư nhân có tham gia xây dựng nhà ở xã hội nhưng không nhiều. Các địa phương có quy định riêng về tiêu chí và đối tượng được thuê từng loại nhà. Đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất, được phép sử dụng từ 7-15% diện tích đất dự án để phát triển nhà ở lưu trú cho thuê dành cho công nhân khu công nghiệp, khu văn hóa, … Các dự án nhà ở lưu trú cho thuê được thực hiện theo nhiều hình thức, trong đó đa số là các doanh nghiệp nhà nước thi công xây dựng bằng nguồn vốn nhà nước với diện tích phòng chủ yếu từ 30 m2 đến 50 m2 đáp ứng cho 4 đến 6 người lao động khó khăn về nhà ở với giá thành hợp lý; người thuê nhà lưu trú được nhà nước hỗ trợ khoảng 3.000 CNY/người/năm (khoảng 10 triệu đồng). Việc đăng ký thuê nhà được thực hiện trên phần mềm điện tử, đảm bảo công khai minh bạch, thuận tiện cho công tác quản lý. Đối với việc cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ được thực hiện theo quy hoạch, nguyện vọng của người dân, có tiến hành trưng cầu dân ý và đấu thầu công khai lựa chọn chủ đầu tư dự án. Đối với thị trường bất động sản tại Trung Quốc, hiện đang áp dụng quyết sách mới nhằm phát triển lành mạnh thị trường bất động sản, theo đó Chính phủ ban hành chính sách khung về phát triển nhà ở và thị trường bất động sản, các địa phương xây dựng quy định riêng theo điều kiện và tình hình cụ thể. Trung ương tăng cường chỉ đạo giám sát theo từng tỉnh.

Đoàn đã đến thăm và tìm hiểu mô hình quản lý vận hành của Trung tâm giao dịch bất động sản thành phố Thượng Hải. Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Ủy ban Nhà ở, có đại diện cơ quan đất đai, cơ quan thuế và cơ quan quản lý nhà ở, bất động sản, với chức năng nhiệm vụ: quản lý giao dịch bất động sản của thành phố; chứng nhận hợp đồng giao dịch mua bán điện tử của các chủ thể; thẩm tra tính pháp lý của các bất động sản trước khi được chào bán, thẩm tra tư cách được mua nhà đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; quản lý các doanh nghiệp môi giới bất động sản; lập hồ sơ, lưu trữ các loại hợp đồng giao dịch bất động sản và giám sát chuyển tiền giao dịch nhà ở; phân tích thông tin thị trường bất động sản, thông tin về nhà ở của thành phố; quản lý và cung cấp dịch vụ tư vấn xuyên suốt quá trình giao dịch bất động sản; giám sát công tác xây dựng dự án phát triển nhà ở thương mại của thành phố.... Mọi giao dịch bất động sản phải được ký kết trực tuyến tại Trung tâm mới có hiệu lực pháp lý.

Một số hình ảnh về hoạt động của Đoàn công tác Bộ Xây dựng tại Trung Quốc:

Đoàn công tác làm việc với Ủy ban Nhà ở và xây dựng đô thị - nông thôn thành phố Bắc Kinh

Đoàn công tác làm việc với Ủy ban Nhà ở và xây dựng đô thị - nông thôn thành phố Thượng Hải

Đoàn công tác thăm Trung tâm giao dịch bất động sản thành phố Thượng Hải

Phạm Thị Hồng My - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Xây dựng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)