Khai mạc Triển lãm EXPO Kiến trúc 2023

Thứ sáu, 08/09/2023 14:08
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Sáng 8/9/2023, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang),Triển lãm EXPO Kiến trúc 2023 với chủ đề “Kiến trúc - Tạo lập không gian bền vững cho cộng đồng” chính thức khai mạc. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu khai mạc Triển lãm

EXPO Kiến trúc 2023 do Bộ Xây dựng phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức trong các ngày 8 - 9/9/2023 nhằm giới thiệu những thành tựu của kiến trúc quốc gia trong thời gian qua. Đây là một trong những sự kiện hưởng ứng chuỗi sự kiện kỷ niệm 65 năm ngành Xây dựng Việt Nam.

Tham dự lễ khai mạc Triển lãm có đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, hội Kiến trúc sư Việt Nam, các địa phương, đông đảo chuyên gia trong nước, quốc tế.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trong tiến trình phát triển của nhân loại, kiến trúc là một loại hình nghệ thuật - khoa học, kỹ thuật có tính đặc thù cao và gắn bó hữu cơ với sự phát triển của lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, kinh tế xã hội. Thông qua sự đóng góp ở nhiều mức độ, kiến trúc thể hiện các giá trị tư tưởng, bản sắc văn hóa và trình độ phát triển của mỗi quốc gia. Trong tiến trình chung và gắn liền với lịch sử dân tộc, nền kiến trúc Việt Nam đã hình thành và từng bước phát triển phù hợp với đặc điểm của từng giai đoạn lịch sử, đạt được nhiều thành tựu to lớn, đáng tự hào.

Xác định vai trò quan trọng của kiến trúc, Đảng, Nhà nước ta đã luôn coi trọng và có nhiều chủ trương, chính sách về phát triển nền kiến trúc Việt Nam có bản sắc, tiên tiến và hội nhập quốc tế. Gần đây nhất, Quốc hội đã thông qua Luật Kiến trúc năm 2019. Đây là văn bản pháp lý cao nhất điều chỉnh hoạt động của kiến trúc Việt Nam. Với nền tảng quan trọng này, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng xã hội, đặc biệt là đội ngũ kiến trúc sư, kiến trúc Việt Nam đã có bước phát triển mới cả về tư duy, lý luận, đào tạo và sáng tác, đóng góp lớn cho tiến trình đô thị hóa, xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho diện mạo đất nước ngày càng đẹp, văn minh hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhận định: Việt Nam đang phát triển kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững, thân thiện với môi trường thiên nhiên để thích ứng với biến đổi khí hậu và đang nỗ lực phát triển đô thị thông minh để phù hợp với xu thế mới. Giới kiến trúc sư Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần đưa Kiến trúc Việt Nam trở thành một địa chỉ sáng trong bản đồ kiến trúc toàn cầu.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, bên cạnh những thành tựu đạt được, kiến trúc Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập phải tiếp tục khắc phục trong thời gian tới: nhiều đô thị phát triển không đồng bộ, chắp vá; còn bất cập giữa bảo tồn và phát triển; kiến trúc đô thị phát triển nhanh, đa dạng nhưng còn sao chép, chưa thực sự có bản sắc riêng; kiến trúc nông thôn có xu hướng bê tông hóa, rập khuôn...Do đó, Bộ trưởng nhấn mạnh yêu cầu bảo tồn, kế thừa, phát huy các giá trị kiến trúc truyền thống và xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tiên tiến, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc cần được cụ thể hóa hơn nữa, cùng với việc tiếp thu chọn lọc, ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng vật liệu mới, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Với trách nhiệm, tâm huyết của các cơ quan tổ chức và các kiến trúc sư Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tin tưởng EXPO Kiến trúc sẽ thành công tốt đẹp.

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình phát biểu chào mừng sự kiện

Phát biểu chào mừng sự kiện EXPO Kiến trúc 2023, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình cho biết, tỉnh Kiên Giang đánh giá cao và kỳ vọng Triển lãm Kiến trúc 2023 sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm, giải pháp kiến trúc hiện đại được các nước tiên tiến áp dụng thành công, cũng như giải pháp chống chịu tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu; tạo cơ chế thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, mô hình mới về công trình xanh tại Việt Nam... góp phần phát triển bền vững kiến trúc nước nhà; đẩy mạnh và phát triển nền kiến trúc Việt Nam hội nhập quốc tế.

Đồng chí Đỗ Thanh Bình tin tưởng thành phố Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang sẽ học hỏi, tiếp thu được nhiều giải pháp, kinh nghiệm trong quản lý quy hoạch và quản lý xây dựng theo quy hoạch; định hướng phát triển kiến trúc đô thị, nông thôn, nhất là kiến trúc du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại đảo ngọc Phú Quốc, để Phú Quốc thật sự trở thành “trung tâm dịch vụ, du lịch sinh thái chất lượng cao, du lịch biển, đảo tầm cỡ quốc gia và quốc tế” theo yêu cầu của Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02/4/2022  của Bộ Chính trị.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cắt băng khai mạc Triển lãm

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Triển lãm Kiến trúc là triển lãm chuyên ngành duy nhất tại Việt Nam giới thiệu những thành tựu về kiến trúc của quốc gia trong thời gian qua và là diễn đàn khoa học chuyên sâu về kiến trúc Việt Nam và thế giới, hội tụ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, các nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch và các chuyên ngành liên quan. EXPO Kiến trúc 2023 gồm 1 phiên toàn thể và tọa đàm với chủ đề “Kiến trúc - Tạo lập không gian bền vững cho cộng đồng”; 2 hội thảo chuyên đề; 1 triển lãm kiến trúc. Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra chuỗi các hoạt động như tham quan thực tế dự án tiêu biểu tại Kiên Giang áp dụng công trình kiến trúc xanh, sử dụng tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cùng các đại biểu tham quan các gian hàng tại Triển lãm

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)