EXPO Kiến trúc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 8-9/9/2023 tại thành phố Phú Quốc

Thứ năm, 24/08/2023 16:11
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Từ ngày 8-9/9/2023 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang sẽ diễn ra “Triển lãm Kiến trúc hội nhập và phát triển” lần đầu tiên tại Việt Nam (EXPO Kiến trúc 2023). Đây là sự kiện do Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp Hội Kiến trúc sư Việt Nam, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức.

Luật Kiến trúc được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 7 ngày 13/6/2019. Ngày 19/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1246/QĐ-TTg về việc phê duyệt Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu xây dựng phát triển kiến trúc Việt Nam hiện đại, bền vững, giàu bản sắc, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển văn hóa trở thành nền tảng tinh thần trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, gắn với bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Tại Quyết định số 1120/QĐ-BXD ngày 8/10/2021 về việc ban hành Kế hoạch triển khai Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ cho các đơn vị chuyên môn xây dựng Đề án thúc đẩy xã hội hóa, huy động các nguồn lực quốc tế thực hiện kế hoạch, nâng cao chất lượng thiết kế, đảm bảo phát triển bền vững. EXPO Kiến trúc 2023 là một trong những sự kiện nhằm thực hiện nhiệm vụ của Đề án, với mục tiêu quảng bá hình ảnh, triển lãm về kiến trúc Việt Nam.

EXPO Kiến trúc 2023 với chủ đề “Kiến trúc - Tạo lập không gian bền vững cho cộng đồng” là triển lãm chuyên ngành duy nhất tại Việt Nam giới thiệu những thành tựu kiến trúc của quốc gia trong thời gian qua và là diễn đàn khoa học chuyên sâu về kiến trúc Việt Nam và thế giới, hội tụ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, các nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch và các chuyên ngành liên quan.

Trọng tâm của EXPO Kiến trúc 2023 sẽ bao gồm Phiên khai mạc toàn thể, 2 hội thảo chuyên đề và 1 triển lãm kiến trúc được tổ chức song song, với nhiều chủ đề thảo luận về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc; bảo tồn, kế thừa, phát huy các giá trị kiến trúc truyền thống, tiếp thu chọn lọc tinh hoa kiến trúc thế giới, tạo nên đặc trưng của kiến trúc Việt Nam; quảng bá kiến trúc Việt Nam ra thế giới.

Phiên khai mạc toàn thể và tọa đàm với chủ để “Kiến trúc - tạo lập không gian bền vững cho cộng đồng” sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Bộ Xây dựng, các Bộ ngành liên quan và các địa phương, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội và doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, xây dựng. Tại phiên họp này, các chuyên gia trong nước và quốc tế sẽ cùng thảo luận, góp ý cho khung chính sách nhằm đạt được các mục tiêu phát triển kiến trúc bền vững, đáp ứng yêu cầu biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh và thiên tai, đồng thời đề xuất, kiến nghị về mô hình xã hội hóa huy động nguồn lực phát triển kiến trúc Việt Nam, nâng cao chất lượng thiết kế, bảo đảm phát triển bền vững; tạo cơ chế thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, mô hình mới về công trình xanh tại Việt Nam.

Hội thảo chuyên đề 1 có chủ đề “Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng biến đổi khí hậu”, hội thảo chuyên đề 2 có chủ đề “Vai trò của vật liệu, công nghệ trong tạo lập không gian sống” sẽ giới thiệu kinh nghiệm của Việt Nam và thế giới trong khai thác, quản lý quy hoạch, kiến trúc, quản lý xây dựng và phát triển đô thị nông thôn; các giải pháp kiến trúc hiện đại cho vấn đề nhà ở và bảo tồn di sản, những giải pháp chống chịu tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu được nhiều nước áp dụng thành công.

Triển lãm kiến trúc gồm 2 Pavilion và 20 gian hàng theo hình thức pano, mô hình, trưng bày sản phẩm… giới thiệu các thành tựu khoa học công nghệ có tính ứng dụng và nghệ thuật liên quan trực tiếp đến lĩnh vực kiến trúc; thiết kế nhà ở, công trình công cộng, bảo tồn di sản và các công trình kiến trúc có giá trị; quy hoạch đô thị nông thôn, thiết kế đô thị, thiết kế cảnh quan và công nghệ xây dựng hiện đại. Trong khuôn khổ sự kiện cũng sẽ diễn ra chuỗi các hoạt động: tham quan thực tế dự án tiêu biểu tại Kiên Giang áp dụng công trình kiến trúc xanh, sử dụng tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường;

EXPO Kiến trúc 2023 là sự kiện quan trọng, thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý, kiến trúc sư, kỹ sư, các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, các trường đại học... trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch. Các hoạt động của sự kiện cũng nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về ý nghĩa thực tiễn, tầm quan trọng của Định hướng và mục tiêu phát triển kiến trúc Việt Nam hiện đại, bền vững; đồng thời phát huy hiệu quả sự tham gia của cộng đồng vào quá trình phát triển kiến trúc Việt Nam giàu bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần tạo lập, hoàn thiện môi trường cư trú tiện nghi và bền vững; xây dựng hình ảnh kiến trúc Việt Nam hòa nhập với kiến trúc khu vực và thế giới.

Các hoạt động của sự kiện EXPO Kiến trúc 2023 sẽ được đưa tin, đăng tải trên các phương tiện truyền thông, báo chí. Các thông tin, tài liệu trước, trong và sau sự kiện được đăng tải trên trang web và fan page của sự kiện: www.archiexpo.vn

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)