Bộ Xây dựng tổ chức họp báo thường kỳ Quý I/2023

Thứ ba, 25/04/2023 08:08
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 24/4/2023, Bộ Xây dựng tổ chức họp báo Quý I/2023 với sự tham dự của đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chủ trì cuộc họp.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chủ trì buổi họp báo

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Đậu Minh Thanh nhấn mạnh những kết quả nổi bật của ngành Xây dựng từ đầu năm 2023. Theo đó, trong Quý I/2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng 68 nhiệm vụ. Đến nay, Bộ đã hoàn thành 13/68 (chiếm 19,12%); số nhiệm vụ đang tiếp tục triển khai thực hiện: 55/68 (chiếm 80,88%); không có nhiệm vụ quá hạn. Đối với các nhiệm vụ được chuyển tiếp từ năm 2022, Bộ Xây dựng vẫn đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trong Quý I, Bộ Xây dựng đã trình và được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 1 Nghị quyết; 1 Chỉ thị; 3 Quyết định; ban hành theo thẩm quyền 2 Thông tư. Bộ cũng đã trình Chính phủ dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi); dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); ban hành Chương trình hành động của ngành Xây dựng thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng tích cực triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Xây dựng như: hoàn thiện thể chế pháp luật về xây dựng; quản lý quy hoạch, kiến trúc; quản lý phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật; quản lý nhà ở và thị trường bất động sản; quản lý hoạt động xây dựng; quản lý vật liệu xây dựng; thực hiện kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ngân sách Nhà nước; thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Trong quý II và các tháng cuối năm, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và đề án theo Chương trình đã đề ra, bảo đảm chất lượng, tiến độ, trọng điểm; rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan tới các lĩnh vực quản lý Nhà nước ngành Xây dựng đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, thiết lập hành lang pháp lý đảm bảo tăng cường kỷ cương trong công tác quy hoạch, kiến trúc và quản lý phát triển đô thị, nông thôn.

Tại buổi họp báo, theo sự điều hành của Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Hải phổ biến thông tin về tình hình nhà ở và thị trường bất động sản trong Quý I/2023. Cụ thể, Bộ Xây dựng đã tập trung triển khai các nhiệm vụ trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ và phối hợp với các địa phương rà soát quỹ đất và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp trên địa bàn, cải tạo nhà chung cư cũ; khẩn trương lập kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ; đôn đốc các địa phương tập trung triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng cũng cung cấp thông tin liên quan đến công tác xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy, điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, các nội dung về mua bán nhà ở xã hội…

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đánh giá, trong thời gian qua, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội đã quan tâm, tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chính sách pháp luật trong lĩnh vực xây dựng đến với các tầng lớp người dân; thông qua đó, giúp người dân hiểu đúng, đầy đủ các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của ngành Xây dựng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh, thời gian qua Bộ Xây dựng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; tham gia tích cực chương trình của Chính phủ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và chương trình rà soát, tháo gỡ vướng mắc về lĩnh vực bất động sản, đầu tư; tháo gỡ các khó khăn liên quan đến các Luật, trong đó có Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở... và các lĩnh vực khác.

Hiện nay Bộ Xây dựng đã, đang và sẽ tích cực chỉ đạo, phối hợp với các địa phương nhận diện và đánh giá toàn diện những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân, từ đó chủ động giải quyết theo thẩm quyền hoặc đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp khắc phục nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh mong muốn trong thời gian tới, Bộ Xây dựng tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội trong việc thông tin, tuyên truyền, giúp người dân hiểu đúng và đầy đủ các quy định pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, góp phần thúc đẩy ngành Xây dựng phát triển bền vững.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)