Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba

Thứ ba, 20/12/2022 16:12
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 20/12/2022, tại Hà Nội, Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam - Cuba đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam - Cuba và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz, Đồng Chủ tịch UBLCP Cuba - Việt Nam, đồng chủ trì Kỳ họp.

Toàn cảnh Kỳ họp tại điểm cầu Hà Nội

Tham dự Kỳ họp, tại điểm cầu Hà Nội có Đại sứ nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Hernandez Guillen; đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ và các doanh nghiệp Việt Nam. Tại điểm cầu La Habana có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng; đại diện các Bộ, cơ quan Chính phủ Cuba và các doanh nghiệp Cuba.

Tại Kỳ họp, hai Bên cùng điểm lại các kết quả hợp tác đã đạt được trong năm 2022, cùng chia sẻ tình hình kinh tế -xã hội của mỗi nước trong năm 2022 và thống nhất các nội dung hợp tác trong năm 2023.

Phát biểu tại Kỳ họp, đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Đồng Chủ tịch UBLCP Cuba - Việt Nam cho biết: kể từ khi hai nước ký kết Hiệp định thành lập UBLCP về hợp tác kinh tế khoa học kỹ thuật vào tháng 3/1974, cơ chế hợp tác này luôn được chú trọng phát triển, góp phần thúc đẩy sự hợp tác về kinh tế và khoa học kỹ thuật giữa 2 nước. Đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam trong những năm qua, đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz bày tỏ tin tưởng Kỳ họp lần thứ 40 này sẽ tiếp tục góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Cuba và Việt Nam.

Bước sang năm 2023, đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz cho biết: Cuba đặt mục tiêu sớm ổn định kinh tế vĩ mô, khôi phục lại công suất sản xuất điện, đẩy mạnh khai thác các nguồn năng lượng tái tạo, xúc tiến các dự án để sản xuất lương thực, thực phẩm, thúc đẩy phát triển kinh tế, hồi phục du lịch, cũng như gia tăng cung ứng hàng hóa và dịch vụ cho nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam - Cuba ký kết Biên bản Kỳ họp

Phát biểu tại Kỳ họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, năm 2022 trong bối cảnh chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, quan hệ hợp tác Việt Nam - Cuba vẫn được duy trì phát triển thông qua tăng cường đối thoại chính trị và giao tiếp cấp cao. Đặc biệt, chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của đoàn đại biểu cấp cao Cuba do đồng chí Thủ tướng Cuba làm Trưởng đoàn; đoàn Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam thăm Cuba, là cơ sở để mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Đánh giá về kết quả hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật trong khuôn khổ UBLCP Việt Nam - Cuba, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết nhiều kết quả tích cực trong triển khai thực hiện các cam kết của Biên bản Kỳ họp lần thứ 39 đã được ghi nhận. Kim ngạch thương mại song phương trong 11 tháng đầu năm 2022 đạt 136,4 triệu USD. Việt Nam nỗ lực duy trì xuất khẩu gạo ổn định cho Cuba, góp phần giúp Cuba đảm bảo an ninh lương thực và ổn định xã hội. Các dự án do Tổng Công ty Viglacera và Công ty Thái Bình Group đầu tư tại Cuba đã góp phần đáp ứng nhu cầu hàng hóa, gia tăng sản lượng điện và tạo nhiều việc làm cho người dân Cuba.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chỉ ra một số vướng mắc, bất cập trong hợp tác thương mại và đầu tư như vấn đề chậm thanh toán, cung cấp không ổn định nguyên nhiên liệu, vật tư và điện cho các nhà máy. Qua đó, Bộ trưởng đề nghị Chính phủ Cuba quan tâm, sớm có giải pháp phù hợp để đảm bảo các dự án hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai Bên.

Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz - Đồng Chủ tịch UBLCP Cuba - Việt Nam ký kết Biên bản Kỳ họp tại điểm cầu La Habana.

Tại Kỳ họp lần này, 2 bên đã ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ 40 UBLCP Việt Nam - Cuba về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật. Trên cơ sở nội dung Biên bản đã thống nhất, trong năm 2023 hai Bên cùng xác định sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên chính, lĩnh vực thế mạnh mà hai Bên cùng quan tâm và có nhu cầu.

Tại Kỳ họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cùng khẳng định, với quyết tâm và nỗ lực chung, hai Bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, triển khai thực hiện hiệu quả các Thỏa thuận, Bản ghi nhớ hợp tác, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi nước, phát triển hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)