Hội nghị Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8 về xây dựng

Thứ ba, 20/12/2022 16:30
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 20/12/2022, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) phối hợp tổ chức hội nghị Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8 về xây dựng. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh; Thứ trưởng MLIT Nishida Shoji; Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; các chuyên gia, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc 2 Bộ và doanh nghiệp 2 nước.


Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong gần 50 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, đào tạo. Từ năm 2014, Việt Nam - Nhật Bản đã nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Đến nay, Nhật Bản là nhà cung cấp nguồn vốn vay ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam và là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Tổng vốn đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam đạt 64,5 tỷ USD. Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Nhật Bản, và Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam.

Về hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, từ năm 2013 Bộ Xây dựng và các địa phương của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với MLIT và các nhà đầu tư Nhật Bản để nghiên cứu, lựa chọn địa điểm thực hiện dự án phát triển đô thị sinh thái tại Việt Nam. Hai Bộ đã ký Biên bản hợp tác về xây dựng và phát triển đô thị giai đoạn 2018 -2021. Trên cơ sở Biên bản hợp tác, MLIT hỗ trợ nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, trong đó có xây dựng cơ chế chính sách trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải, thi công xây dựng công trình ngầm sử dụng công nghệ khoan kích ống ngầm, định mức, chi phí và quản lý hợp đồng, an toàn trong công trình xây dựng. Bộ Xây dựng cũng đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai thực hiện các dự án hợp tác kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực thể chế, năng lực quản lý đô thị, hỗ trợ đào tạo cán bộ...

Qua Hội nghị này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh mong muốn đại biểu và doanh nghiệp 2 nước tích cực thảo luận nhằm xác định rõ nội dung, hoạt động hợp tác và thiết lập mạng lưới hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là trao đổi chuyên môn, chuyển giao khoa học công nghệ, hợp tác thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản.


Thứ trưởng Nishida Shoji phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nishida Shoji đánh giá cao những kết quả quan trọng mà Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được trong việc tăng cường quan hệ hợp tác thời gian qua, đặc biệt là những chương trình, dự án hợp tác trong lĩnh vực xây dựng.

Theo Thứ trưởng Nishida Shoji, Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm trong quản lý phát đô thị, nhà ở, thị trường bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Thông qua Hội nghị, MLIT mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, nhất là lĩnh vực đầu tư xây dựng, bất động sản, hạ tầng đô thị.


Toàn cảnh hội nghị

Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp giữa 2 Bộ nói riêng và 2 nước nói chung, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh và Thứ trưởng Nishida Shoji cùng tin tưởng Hội nghị Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8 về xây dựng sẽ là diễn đàn trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà 2 Bộ cùng quan tâm, đồng thời góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác giữa doanh nghiệp xây dựng 2 nước trong thời gian tới.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)