Đô thị thông minh Hàn Quốc - Lấy người dân làm trung tâm

Thứ sáu, 21/10/2022 15:15
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Từ ngày 17/10 đến ngày 22/10/2022, đoàn cán bộ các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng đã có chương trình học tập và hội thảo trao đổi kinh nghiệm tại Hàn quốc về đô thị thông minh. Tham gia đoàn có đại diện Cục Phát triển đô thị, Vụ Quy hoạch Kiến trúc, Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị.


Đoàn cán bộ làm việc tại Viện Kỹ thuật công trình và công nghệ xây dựng Hàn Quốc

Trong phạm vi chương trình học tập, đoàn đã đến tham quan thực tế Viện Kỹ thuật công trình và Công nghệ xây dựng Hàn Quốc với hệ thống kỹ thuật xây dựng và quản lý đô thị thông minh, tọa đàm về thành phố thông minh, thăm Hội trường triển lãm thông minh Seoul và Trung tâm thông tin giao thông, thăm làng sinh thái thông minh tại thành phố Busan, tham dự hội thảo và cùng trao đổi về các ý tưởng liên quan đến đô thị thông minh, kinh nghiệm từ Hàn quốc áp dụng cho Việt Nam.


Toạ đàm về thành phố thông minh tại thành phố Incheon

Tại buổi hội thảo trao đổi kinh nghiệm, đại diện Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông Hàn Quốc bày tỏ vui mừng được đón đoàn Bộ Xây dựng sang học tập kinh nghiệm của Hàn Quốc về đô thị thông minh. Hàn Quốc với tư cách là một trong những quốc gia hàng đầu châu Á về phát triển đô thị thông minh trong chiến lược xây dựng Quốc gia thông minh, có nhiều thành công trong quy hoạch, quản lý giao thông, quản lý cư dân... luôn sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm thực tiễn quý báu. Bên cạnh đó, Hàn Quốc còn là quốc gia có tỷ lệ đô thị hoá cao (trên 90%); tất cả các dịch vụ áp dụng công nghệ như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giao thông đều lấy người dân làm trung tâm, tìm ý tưởng từ người dân và phục vụ chính người dân. 


Thăm khu trung tâm smart city tại Thủ đô Seoul

Tại hội thảo, các cán bộ trong đoàn đã có những câu hỏi, thảo luận tìm hiểu kỹ hơn về cách thức triển khai và phát triển đô thị thông minh của nước bạn để có thể áp dụng cho Việt Nam. Các ý tưởng được thảo luận hợp tác điển hình như: đào tạo ngắn hạn tại Hàn Quốc cho cán bộ địa phương, hợp tác G2G Bucheon city với một thành phố Việt Nam (network city); quản lý nguồn nước cấp; quản lý tuần hoàn nước; quản lý dữ liệu giao thông thông minh  để cải thiện chất lượng không khí; phát triển hệ thống Smart Parking sử dụng điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam;  hệ thống  thông minh kiểm kê phát thải khí nhà kính tại các đô thị; về chiến lược khung hợp tác; phối hợp các doanh nghiệp phát triển giải pháp công nghệ thông minh dựa trên nền tảng năng lượng mặt trời cho các dự án khu đô thị; quản lý thoát nước chống ngập; nghiên cứu phát triển  sản xuất trang thiết bị kỹ thuật, đặt hệ thống thu gom và phân loại rác thải thân thiện môi trường; phát triển hệ thống xử lý rác thải thông minh...

Qua chuyến học tập thực tế, đoàn cán bộ Bộ Xây dựng Việt Nam đã có những ý tưởng hợp tác với Hàn Quốc thông qua Trung tâm hợp tác Việt - Hàn về phát triển đô thị thông minh và công nghệ xây dựng. Trung tâm sẽ có các hoạt động tăng cường năng lực đào tạo, trao đổi công nghệ về đô thị thông minh, đồng thời góp phần quan trọng hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, pháp luật về phát triển đô thị thông minh, ứng dụng công nghệ xây dựng, quản lý tốt để phát triển bền vững đô thị Việt Nam trong tương lai.

Tin từ Học viện AMC

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)