Diễn đàn Xúc tiến kinh doanh Việt Nam - Cuba

Thứ sáu, 30/09/2022 16:10
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 30/9/2022, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba tổ chức Diễn đàn Xúc tiến kinh doanh Việt Nam - Cuba. Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Cuba do Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz dẫn đầu.


Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại Diễn đàn

Tham dự Diễn đàn, phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; đại diện các doanh nghiệp. Phía Cuba có Thủ tướng Manuel Marrero Cruz; Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Guillen; lãnh đạo các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ Cuba.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, trong những năm qua, mặc dù 2 nước đều đứng trước muôn vàn khó khăn, thách thức, nhưng quan hệ hợp tác Việt Nam - Cuba vẫn duy trì đà phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật thông qua cơ chế Ủy ban Liên Chính phủ được duy trì đều đặn, đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba.

Về hợp tác thương mại, trong những năm qua, kim ngạch thương mại song phương đạt 250-350 triệu USD/năm. Trong đó, Việt Nam luôn duy trì đảm bảo việc cung cấp gạo ổn định cho Cuba. Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba ký kết năm 2018 và chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2020 là cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp 2 bên tận dụng các ưu đãi thuế quan, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD trong 5 năm tới.

Trong lĩnh vực đầu tư, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam đã tích cực nắm bắt cơ hội, sớm hưởng ứng chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư của Chính phủ Cuba. Hiện tại có 5 dự án đầu tư đang triển khai tại Cuba, bao gồm 4 dự án đầu tư tại Đặc khu phát triển Mariel và 1 dự án sản xuất vật liệu xây dựng tại Santa Cruz, góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu hàng hóa của thị trường Cuba, thu hút được các nhà đầu tư mới. Dự án năng lượng mặt trời Thái Bình Green Power dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 12/2022 sẽ góp phần gia tăng sản lượng điện tại Cuba.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng: với sự tham gia của đông đảo các tổ chức, các doanh nghiệp thuộc cả khu vực nhà nước và tư nhân của Việt Nam, 2 bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam - Cuba.


Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz phát biểu tại Diễn đàn

Tham dự Diễn đàn Xúc tiến kinh doanh Việt Nam - Cuba với tư cách là người đứng đầu Chính phủ Cuba, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz bày tỏ vui mừng trước những thành tựu kinh tế xã hội mà Việt Nam đạt được những năm qua. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam đã duy trì sự phát triển ổn định, liên tục kể cả trong những thời khắc khó khăn do đại dịch Covid-19, cũng như trong bối cảnh diễn biến kinh tế, chính trị thế giới nhiều biến động.

Thủ tướng Manuel Marreno Cruz khẳng định, Cuba vẫn tiếp tục tiến lên trong chiến lược kinh tế xã hội, với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế. Chính phủ Cuba đã chủ trương ban hành một số biện pháp để thúc đẩy sản xuất trong nước trong lĩnh vực công nghiệp, nông sản, thực phẩm… Vì vậy, Cuba đang trong giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ để phát triển nhanh hơn trong thời gian tới.

Giới thiệu Đặc khu phát triển Mariel, Thủ tướng Manuel Marreno Cruz cho biết, Cuba đang xúc tiến thu hút đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, du lịch, sản xuất lương thực… đây là những lĩnh vực tiềm năng mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia đầu tư. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa 2 nước, Cuba sẽ dành sự ưu tiên cao nhất, tạo mọi thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam hiện diện nhiều hơn tại Cuba.

Vào tháng 11/2022, Hội chợ thương mại quốc tế La Habana - sự kiện quan trọng nhất về thương mại của Cuba sau hơn 2 năm đại dịch sẽ diễn ra. Thủ tướng Manuel Marreno Cruz mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ trực tiếp tham gia để tìm hiểu các cơ hội đầu tư mới tại Cuba, đồng thời tin tưởng mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa 2 nước sẽ bước sang một giai đoạn mới.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh phát biểu tại Diễn đàn

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng - Cơ quan Thường trực Phân ban Việt Nam trong Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cuba, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh cho biết, thời gian qua, thông qua cơ chế hợp tác Ủy ban Liên Chính phủ, nhiều đoàn công tác của các Bộ, ngành, doanh nghiệp 2 nước đã thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, xúc tiến hợp tác thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực 2 bên cùng quan tâm như sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng, phát triển năng lượng tái tạo, phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, công nghệ sinh học, y tế, nông nghiệp… Những dự án đang được triển khai thành công tại Cuba của Tổng Công ty VIGLACERA-CTCP và Công ty Thái Bình chính là minh chứng cụ thể cho kết quả hợp tác hiệu quả giữa 2 nước, tạo niềm tin và động lực, sức lan tỏa để ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam cùng đầu tư kinh doanh tại Cuba. Thứ trưởng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh: Bộ Xây dựng luôn chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành phía Việt Nam và với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam cũng như các cơ quan thuộc Chính phủ Cuba để triển khai, thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác, đầu tư giữa 2 bên, góp phần nâng cao hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Đảng, Chính phủ, nhân dân 2 nước.


Doanh nghiệp 2 nước ký kết Biên bản hợp tác tại Diễn đàn

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz và Tổng Giám đốc Văn phòng Đặc khu phát triển Mariel đã tổng quan một số chính sách ưu đãi của Cuba đối với các nhà đầu tư nước ngoài, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình xúc tiến kinh doanh tại Cuba thời gian tới. Về phía doanh nghiệp Việt Nam, bên cạnh việc nhận diện các cơ hội, đại diện một số doanh nghiệp cũng kiến nghị cơ quan hữu quan của 2 bên cùng phối hợp tháo gỡ các vướng mắc, nhằm đẩy mạnh hơn việc hợp tác, đầu tư vào Cuba. Cũng trong dịp này, nhiều đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam và Cuba đã tiến hành ký kết Biên bản hợp tác đầu tư.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)