Thứ trưởng Bùi Hồng Minh tiếp Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương (Ngân hàng Thế giới)

Thứ ba, 27/09/2022 17:36
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 27/9/2022, được sự phân công của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh có buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Benoit Bosquet, Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương làm Trưởng đoàn, nhằm tăng cường hợp tác giữa WB và Bộ Xây dựng trong triển khai Chương trình phát triển đô thị thông minh thích ứng biến đổi khí hậu.


Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Xây dựng có lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; về phía WB có bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam; bà Stefanie Stallmeister - Giám đốc Quản lý hoạt động dự án tại Việt Nam; ông Ahmed A. R. Eiweida - Trưởng nhóm Phát triển bền vững; ông Marc S. Forni - Trưởng nhóm chuyên gia quản lý rủi ro thiên tai và một số chuyên gia của WB.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh và Giám đốc Benoit Bosquet đã cùng trao đổi các nội dung trong Chương trình phát triển đô thị thông minh thích ứng biến đổi khí hậu và các khái niệm, cơ chế hoạt động của Chương trình theo khuyến nghị trong Nghị quyết 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến 2045.

Ông Benoit Bosquet cho biết, WB rất quan tâm đến tương lai phát triển bền vững của Việt Nam. Đến thăm và làm việc với Bộ Xây dựng lần này, đoàn công tác WB gồm những chuyên gia giàu kinh nghiệm, từng công tác ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, đều chung mong muốn xây dựng quan hệ đối tác tin cậy với Bộ Xây dựng, thông qua đó, phối hợp, giúp đỡ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện kế hoạch triển khai, hiện thực hóa những nội dung đề ra trong Nghị quyết 06-NQ/TW.

Phát biểu tại buổi làm việc, đánh giá cao những kết quả quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa WB với Bộ Xây dựng thời gian qua, Trưởng nhóm chuyên gia quản lý rủi ro thiên tai Marc S. Forni cũng bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau nhằm đề xuất thành công mô hình phát triển đô thị phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.

Chào mừng Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Benoit Bosquet cùng đoàn công tác của WB đến thăm, làm việc với Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh trân trọng ghi nhận sự quan tâm, giúp đỡ của WB dành cho Việt Nam trong lĩnh vực phát triển đô thị nói riêng, các lĩnh vực thuộc vai trò, chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng nói chung.

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh cho biết, Việt Nam hiện nay đang trong quá trình phát triển nhanh chóng. Trong quá trình ấy, Việt Nam luôn quan tâm học hỏi kinh nghiệm các quốc gia đi trước, chủ động đúc rút các bài học kinh nghiệm để nâng cao năng lực của quốc gia. Thông qua đó, năng lực về xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách của Việt Nam hiện nay được thực hiện tương đối nhanh và linh hoạt.

Theo Thứ trưởng Bùi Hồng Minh, tư duy, văn hóa của mỗi quốc gia, dân tộc đều khác nhau, không thể áp dụng mô hình phát triển đô thị của quốc gia này vào một quốc gia khác một cách máy móc. Trong phát triển đô thị, Việt Nam luôn có cách nhìn tổng thể, song triển khai từng bước chắc chắn, xây dựng mô hình chuẩn sau đó nhân rộng ra toàn quốc. Hiện nay, Bộ Xây dựng đang tích cực rà soát, từ đó nhận diện chính xác những thách thức trong quá trình phát triển đô thị, đồng thời phối hợp cùng địa phương thiết kế mô hình đô thị vừa “cứng” vừa “mềm”, đảm bảo hướng đến phát triển thông minh, bền vững, thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh và Giám đốc Benoit Bosquet cùng nhất trí hai bên sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động trao đổi, thảo luận chuyên đề cùng hướng đến xây dựng mô hình phát triển đô thị phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam, thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)