Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Cố vấn cấp cao Ngân hàng JBIC và lãnh đạo MLIT Nhật Bản

Thứ hai, 19/09/2022 17:22
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 19/9/2022, tại cơ quan Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị có buổi làm việc với ông Hiroto Izumi - Cố vấn cấp cao Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) và ông Ishizaka Satoshi - Phó Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) về các nội dung tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng với các đối tác Nhật Bản.


Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị
phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio; lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản tại Việt Nam.

Cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã dành thời gian đón tiếp và làm việc cùng đoàn, Cố vấn cấp cao Hiroto Izumi cho biết: trong những năm qua, Việt Nam và Nhật Bản luôn quan tâm, xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị tốt đẹp, và sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước vào năm 2023. Thông qua các hoạt động được tổ chức trong thời gian tới, quan hệ giữa hai quốc gia sẽ ngày càng có cơ hội phát triển hơn nữa.


Cố vấn cấp cao
Hiroto Izumi phát biểu tại buổi làm việc

Ông Hiroto Izumi nhấn mạnh, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản luôn xác định Việt Nam là đối tác quan trọng. Thời gian qua, doanh nghiệp Nhật Bản đã có cơ hội tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển văn phòng, nhà ở, đường sắt và các trường đại học ở Việt Nam. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn còn gặp một số vướng mắc, mong muốn được trao đổi với Bộ Xây dựng nhằm tìm giải pháp tháo gỡ, nhất là các vấn đề liên quan đến bảo đảm an toàn cháy cho công trình, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng.

Bên cạnh đó, ông Hiroto Izumi và lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất với Bộ Xây dựng một số nội dung về sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt sử dụng vật liệu gỗ trong các công trình trung, cao tầng, hướng đến giảm phát thải khí nhà kính.

Phát biểu chào mừng Cố vấn cấp cao Hiroto Izumi, Phó Thứ trưởng Ishizaka Satoshi đến thăm, làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Bộ Xây dựng là cơ quan của Chính phủ Việt Nam, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, kiến trúc; hoạt động đầu tư xây dựng; phát triển đô thị; hạ tầng kỹ thuật; nhà ở; công sở; thị trường bất động sản; vật liệu xây dựng; quản lý nhà nước các dịch vụ công trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, Bộ Xây dựng có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các đối tác của Nhật Bản nói chung và với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản nói riêng. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác bền chặt này.


Toàn cảnh buổi làm việc

Trên cơ sở các nội dung đề xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã trao đổi, bổ sung một số thông tin cần thiết, đồng thời phân công lãnh đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ Xây dựng làm rõ hơn nữa những nội dung cụ thể phía Nhật Bản kiến nghị.

Liên quan đến thời gian cấp phép xây dựng, Bộ trưởng cho biết, trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có sửa đổi Luật Xây dựng 2020, Bộ Xây dựng cũng đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và đã được Quốc hội đồng ý thông qua. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm để điều chỉnh thời gian cấp phép xây dựng một cách hợp lý, vừa đảm bảo tăng cường công tác quản lý nhà nước và chất lượng công trình, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

Đối với các quy định phòng cháy chữa cháy, với chức năng nhiệm vụ của Bộ Xây dựng, Bộ sẽ tiếp tục rà soát quy định, đảm bảo các quy chuẩn, tiêu chuẩn có liên quan đến phòng cháy chữa cháy có tính phù hợp, khả thi, nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy. Về sử dụng vật liệu gỗ cho công trình nhà trung, cao tầng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, hiện nay tại Việt Nam đã có nhiều công trình sử dụng vật liệu gỗ, chủ yếu là homestay, khu nghỉ dưỡng. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng mong muốn được cùng phối hợp với các đối tác Nhật Bản nghiên cứu hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn cho gỗ kết cấu nhà trung và cao tầng phù hợp với điều kiện của Việt Nam…


Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị
và Cố vấn cấp cao Hiroto Izumi, Phó Thứ trưởng Ishizaka Satoshi cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cảm ơn ý kiến trao đổi của Cố vấn cấp cao Hiroto Izumi, Phó Thứ trưởng Ishizaka Satoshi và đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời cho biết, trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước và xây dựng chính sách pháp luật có liên quan, Bộ Xây dựng luôn mong muốn lắng nghe ý kiến đóng góp của các đối tác, cộng đồng doanh nghiệp, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ trưởng giao Vụ Hợp tác quốc tế làm đầu mối liên hệ với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để trao đổi, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động đối thoại giữa Bộ Xây dựng với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản nhằm kịp thời giải quyết những băn khoăn vướng mắc (nếu có) và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa 2 bên.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)