Bộ Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội trong quản lý dự án đầu tư công

Thứ tư, 25/05/2022 19:12
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 24/5, Đoàn công tác Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Bùi Hồng Minh dẫn đầu đã có cuộc làm việc với Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn và lãnh đạo sở, ban, ngành, quận, huyện trực thuộc về công tác quản lý Nhà nước và quản lý dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Đoàn công tác Bộ Xây dựng tập trung kiểm tra, rà soát công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy giải ngân đầu tư công và tiến độ một số dự án trọng điểm.


Thứ trưởng Bùi Hồng Minh khẳng định: Bộ Xây dựng luôn sẵn sàng đồng hành phối hợp, hỗ trợ Hà Nội trong công tác quản lý Nhà nước, quản lý dự án đầu tư công.

Hà Nội đề xuất một số kiến nghị

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Xây dựng đã báo cáo tổng hợp các nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý Nhà nước trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Theo đó, lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc thực hiện Nghị định số 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và các thông tư hướng dẫn; Thực hiện khẩn trương công tác rà soát các định mức, đơn giá trong lĩnh vực xây dựng chuyên ngành (theo Quyết định 2038/QĐ-TTg); Thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, thiết kế, dự toán xây dựng…

Đơn cử, riêng trong công tác rà soát và xây dựng định mức đặc thù, sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng, từ năm 2010 đến nay, UBND Thành phố đã ban hành 133 định mức. Hiện Hà Nội đang xin ý kiến Bộ Xây dựng trước khi ban hành 3 định mức đặc thù khác.

UBND Thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì với các sở, ngành liên quan hàng quý rà soát, tổng hợp công bố giá vật liệu xây dựng (VLXD), chỉ số giá xây dựng. Có những thời điểm, một số loại vật liệu có biến động giá lớn, Sở Xây dựng thực hiện công bố bổ sung hàng tháng.

Đối với đơn giá nhân công xây dựng, giá ca máy và thiết bị thi công xây dựng, UBND Thành phố ủy quyền cho Sở Xây dựng công bố theo Thông tư 11/2021/TT-BXD. Đối với đơn giá xây dựng, các Sở liên quan rà soát, trình UBND Thành phố công bố…

Cũng tại cuộc họp, đại diện các Sở, ban ngành và đơn vị trực thuộc Thành phố Hà Nội đã đề xuất một số kiến nghị với Bộ Xây dựng như hướng dẫn cụ thể cách khảo sát, thu thập thông tin về giá vật liệu phục vụ công tác công bố giá VLXD.

Bộ Xây dựng xem xét, công bố bổ sung các loại suất vốn đầu tư xây dựng của công trình, chỉ số giá xây dựng của các công trình mới bảo đảm phù hợp với thực tiễn và các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành.

Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, nghiên cứu bổ sung hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức đơn giá – vật tư, thiết bị chuyên ngành quy định chung cho ngành Đường sắt đô thị; Xem xét, hướng dẫn việc lập và sử dụng chỉ số giá xây dựng để điều chỉnh hợp đồng đối với các gói thầu CP07, CP08 thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị, đoạn Nhổn – ga Hà Nội…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn nhấn mạnh một số kiến nghị như Bộ Xây dựng hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương trong đó có Hà Nội “chuẩn hóa” phương pháp xác định và công bố giá VLXD, chỉ số giá xây dựng; Phân định, phân cấp rõ và hướng dẫn các bộ chuyên ngành, địa phương trong việc xây dựng và công bố định mức đặc thù, chuyên ngành; hướng dẫn và xử lý những vấn đề vướng mắc liên quan đến các loại hợp đồng xây dựng, trong đó bao gồm hợp đồng xây dựng trong nước và hợp đồng xây dựng theo thông lệ quốc tế; Quan tâm, chú ý và củng cố các tiêu chuẩn, quy chuẩn cho hệ thống không gian ngầm…

Theo Phó Chủ tịch, thời gian qua, thị trường diễn biến khó lường, trước “bão giá”, các dự án áp dụng hình thức hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhà thầu dừng thi công, thậm chí chấp nhận hủy bỏ gói thầu, dẫn đến tiến độ triển khai dự án đầu tư công bị ảnh hưởng, tốc độ giải ngân thấp. Do vậy, Thành phố Hà Nội kiến nghị trong một số dự án nhất định cho điều chỉnh bổ sung, hỗ trợ trượt giá nhằm gỡ vướng cho các bên bị ảnh hưởng.

Với nhận định với các dự án đầu tư công, mô hình Ban Quản lý dự án (BQLDA) công trình chuyên ngành làm chủ đầu tư là phù hợp, Phó Chủ tịch đề nghị tăng cường năng lực, hoàn thiện chức năng, phân cấp, ủy quyền mạnh hơn cho BQLDA công trình chuyên ngành.

Ông Dương Đức Tuấn cho biết, UBND Thành phố Hà Nội sẽ tổng hợp, hoàn thiện báo cáo về công tác quản lý Nhà nước, quản lý dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn gửi Bộ Xây dựng, đồng thời bày tỏ mong muốn Bộ Xây dựng tiếp tục hỗ trợ Hà Nội trên cơ sở cơ chế phối hợp mà hai bên đã ký thỏa thuận trước đó, từ đó phục vụ tốt nhất công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực xây dựng…

Bộ Xây dựng sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ Hà Nội

Tại cuộc họp, lãnh đạo Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng đã trực tiếp trả lời, giải đáp một số kiến nghị của Thành phố Hà Nội. Thứ trưởng Bùi Hồng Minh đánh giá cao sự chuẩn bị tài liệu, hồ sơ báo cáo cũng như những đề xuất, kiến nghị cụ thể của Hà Nội đối với Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng.

Thứ trưởng đồng thời đánh giá cao Hà Nội trong công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực xây dựng. Đặc biệt, ở thời điểm thị trường VLXD nhiều biến động, Hà Nội đã chủ động công bố giá một số VLXD quan trọng theo tháng; chủ động ban hành nhiều định mức đặc thù…

Thứ trưởng cho biết: Qua kiểm tra cho thấy bên cạnh những kết quả đạt được, Hà Nội cũng còn một số vướng mắc trong công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Nhiều dự án lựa chọn hình thức hợp đồng trọn gói trong khi không dự báo, không lường hết được diễn biến thị trường nên khi “bão giá” xảy ra gặp nhiều khó khăn.

Việc xác định và công bố giá VLXD, chỉ số giá xây dựng chưa sát với thực tiễn. Một số định mức đặc thù, Hà Nội có thể chủ động xây dựng và công bố (sau khi đã thỏa thuận với Bộ Xây dựng) và đưa vào hệ thống quốc gia để các địa phương có điều kiện tương tự có thể tham khảo vận dụng định mức này…

Thứ trưởng khẳng định: Bộ Xây dựng luôn cầu thị, lắng nghe, sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương gỡ vướng, trên cơ sở đó tiếp tục hoàn thiện các chính sách pháp luật liên quan đến công tác quản lý Nhà nước ngành Xây dựng, quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Liên quan đến việc hoàn thiện hệ thống định mức, giá xây dựng, Thứ trưởng cho biết: Các quy định hiện hành đã phân định, phân cấp rõ trách nhiệm của Bộ Xây dựng, các bộ, ngành, địa phương. Thời gian tới, các bên sẽ tiếp tục xem xét thống nhất hàng quý cập nhật hệ thống định mức, từ đó kịp thời bổ sung các định mức còn thiếu, loại bỏ những định mức không phù hợp với thực tiễn hoạt động xây dựng…


Cuộc họp có sự tham gia của đầy đủ lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Xây dựng và UBND Thành phố Hà Nội.

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh ủng hộ và đề nghị Hà Nội tiếp tục chủ động xây dựng và công bố các định mức đặc thù. Trong danh mục rất nhiều các vật liệu, Hà Nội lựa chọn những vật liệu quan trọng, nhiều biến động công bố công khai theo tháng, kịp thời đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cơ bản các địa phương quy trình khảo sát, xác định và công bố giá VLXD, chỉ số xây dựng…

Thứ trưởng cũng khẳng định: Qua rà soát không có quy định pháp luật hiện hành cho phép điều chỉnh các hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định khi bị ảnh hưởng của biến động giá được điều chỉnh sang hình thức hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Trước những đề xuất của Hà Nội liên quan đến hợp đồng xây dựng và các kiến nghị khác, Thứ trưởng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát, tham mưu cho Bộ giải pháp để kịp thời tháo gỡ đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng. Các giải pháp phải đồng bộ, thống nhất theo quy định pháp luật.

Đối với các vấn đề vượt thẩm quyền của các bộ, địa phương, Bộ Xây dựng sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ.

Nguồn: Theo Báo Xây dựng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)