Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

Thứ ba, 24/05/2022 17:26
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 24/5/2022, tại Trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi tiếp và làm việc với ông Park Noh Wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam.


Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tại buổi làm việc

Bày tỏ vui mừng được đến thăm Bộ Xây dựng và cám ơn Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã dành thời gian tiếp, ông Park Noh Wan đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế thời gian qua, đặc biệt là trong phát triển đô thị thông minh, nhà ở, thị trường bất động sản. Ông Park Noh Wan cho biết, Hàn Quốc luôn quan tâm đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Việt Nam và tích cực hợp tác, hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án ODA, trong đó có các dự án trong lĩnh vực xây dựng.


Đại sứ Park Noh Wan tại buổi làm việc

Ông Park Noh-wan cũng cho biết, hiện nay có khoảng 350 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam và mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam. Vì vậy, Đại sứ quán Hàn Quốc đề xuất phối hợp cùng Bộ Xây dựng tổ chức một chương trình tọa đàm để doanh nghiệp Hàn Quốc có dịp trao đổi, đề xuất các ý tưởng mới nhằm tăng cường sự hợp tác giữa hai bên. Bên cạnh đó, ông Park Noh Wan mong muốn Bộ Xây dựng tạo điều kiện để Tổng Công ty Đất đai và nhà ở Hàn Quốc tham gia các dự án phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam.

Đề cập đến chính sách ưu tiên của Hàn Quốc trong việc đào tạo cán bộ trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng cho các quốc gia, ông Park Noh Wan hi vọng Bộ Xây dựng sẽ sớm cử cán bộ thuộc lĩnh vực quy hoạch, hạ tầng tham gia các chương trình đào tạo trình độ thạc sỹ tại Hàn Quốc.

Sau khi trao đổi một số nội dung trong triển khai các dự án hợp tác tại Việt Nam, Đại sứ Park Noh Wan trân trọng mời Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và các đồng chí lãnh đạo Bộ Xây dựng thu xếp thời gian thăm và làm việc tại Hàn Quốc nhằm nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng với các đối tác Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Đặc biệt, năm 2015, hai nước đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.


Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tặng bức tranh Chùa Một cột cho Đại sứ Park Noh-wan

Cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam nói chung, Bộ Xây dựng nói riêng trong những năm qua, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác tích cực, chặt chẽ của Đại sứ quán Hàn Quốc, đặc biệt là vai trò quan trọng của ngài Đại sứ và Tham tán Xây dựng Đại sứ quán Hàn Quốc các nhiệm kỳ tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, những năm qua, Bộ Xây dựng và các đối tác Hàn Quốc, trong đó có Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (Bộ MOLIT) đã hợp tác hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tích cực trong trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính sách pháp luật trong lĩnh vực nhà ở xã hội, phát triển đô thị nói chung và đô thị thông minh nói riêng như: hỗ trợ Bộ Xây dựng trong quá trình xây dựng Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); thực hiện các dự án ODA hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực quy hoạch, nhà ở và phát triển đô thị. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đã tích cực tham gia các chương trình, sự kiện do Bộ MOLIT chủ trì tổ chức về lĩnh vực cơ sở hạ tầng và đô thị thông minh như Hội nghị Bộ trưởng cơ sở hạ tầng ASEAN lần thứ nhất, Hội nghị hợp tác cơ sở hạ tầng toàn cầu 2018, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Hàn Quốc 2019 về đô thị thông minh, Triển lãm ASEAN - Hàn Quốc 2019 về đô thị thông minh. Bộ Xây dựng đánh giá cao việc Chính phủ Hàn Quốc dành các suất học bổng ngắn, dài hạn, tạo điều kiện cho cán bộ có ngành Xây dựng cơ hội học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu kinh nghiệm trong quá trình xây dựng chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng, nhà ở xã hội và quy hoạch phát triển đô thị, phát triển đô thị thông minh. Những kết quả này đã góp phần thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa giữa Bộ Xây dựng với Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc.


Toàn cảnh buổi làm việc

Hoan nghênh đề xuất của Đại sứ quán Hàn Quốc về việc phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm với sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp xây dựng Hàn Quốc tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị giao Vụ Quy hoạch kiến trúc, Vụ Pháp chế làm đầu mối liên hệ, trao đổi với phía bạn các nội dung liên quan để tổ chức tọa đàm đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết Bộ Xây dựng luôn lắng nghe những ý tưởng, đề xuất hợp tác cũng như những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ Xây dựng khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng, doanh nghiệp quốc tế nói chung mở rộng hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)