Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về “Quản lý bùn thải từ hệ thống thoát nước và các công trình vệ sinh – FSM3 – 2015”

Thứ ba, 20/01/2015 13:28
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 19/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về “Quản lý bùn thải từ hệ thống thoát nước và các công trình vệ sinh – FSM3 – 2015”. Hội nghị do Bộ Xây dựng cùng với Hiệp hội nước quốc tế (IWA), Tổ chức Sáng kiến Thành phố thông thái (WSCI), Hội cấp thoát nước Việt Nam (VWSA), Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường (IESE) - ĐH Xây dựng phối hợp tổ chức. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang cùng hơn 700 đại biểu đến từ 55 nước trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang phát biểu tại Hội nghị.

Quản lý bùn thải từ hệ thống thoát nước và các công trình vệ sinh đang là vấn đề lớn, rất nóng của toàn cầu mà chúng ta cần quan tâm giải quyết. Theo số liệu thống kê gần đây, trên thế giới có khoảng 2,5 tỷ người đang sử dụng các công trình vệ sinh tại chỗ và không có điều kiện tiếp cận dịch vụ vệ sinh. Nhiều dự án ở các nước đang phát triển và kể cả ở Việt Nam chỉ tập trung vào việc xây dựng mạng lưới thu gom, nhà máy xử lý nước thải mà chưa quan tâm đến công tác đấu nối, thu gom, vận chuyển và xử lý bùn cặn từ các công trình vệ sinh mà đây là nơi phát sinh chất thải chứa nhiều chất ô nhiễm, nhiều mầm bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người cũng như hủy hoại môi trường.

Tại Việt Nam, tuy đạt được một số kết quả nhất định song công tác quản lý bùn thải từ hệ thống thoát nước và các công trình vệ sinh cũng còn nhiều bất cập, hạn chế. Việc phát triển hệ thống thoát nước và xử lý nước thải chưa theo kịp với tốc độ đô thị hóa. Việc xử lý bùn thải từ các hệ thống thoát nước và công trình vệ sinh chưa được quan tâm đúng mức. Bùn thải chưa qua xử lý hoặc được xử lý bằng các công nghệ thủ công lạc hậu đang được thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm nặng nề. Nguồn lực cho đầu tư, việc lựa chọn công nghệ, công tác quản lý vận hành, nhận thức của cộng đồng và kể cả những hạn chế, bất cập của các khung chính sách đang là thách thức rất lớn đối với Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang cho biết: “Hội nghị quốc tế lần thứ 3 với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, các nghiên cứu điển hình, trao đổi thông tin và tăng cường sự hiểu biết về thực tế quản lý bùn thải trên thế giới và Việt Nam. Thông qua Hội nghị này, Việt Nam sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu từ bạn bè quốc tế. Và Việt Nam sẽ cam kết rằng : “Với sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế, Việt Nam sẽ nỗ lực từng bước khắc phục những thách thức về quản lý bùn thải, phấn đấu trở thành quốc gia phát triển bền vững, đồng bộ trên cả ba khía cạnh kinh tế – xã hội – môi trường”.

Hội nghị thu hút hơn 700 đại biểu đến từ 55 nước trên thế giới.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe nhiều báo cáo tham luận nổi bật như: “Nỗ lực cải thiện hoạt động quản lý phân bùn tại Việt Nam” của PGS.TS Nguyễn Việt An – Viện trưởng, Viện Khoa học và kỹ thuật Môi trường (IESE), Đại học Xây dựng; “Chuyển hướng quản lý phân bùn” của bà Almud Weitz, Trưởng nhóm quản lý Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường vùng Đông Nam Á – Ngân hàng Thế giới… cùng nhiều ý kiến của các đại biểu về việc quản lý và xử lý bùn thải từ hệ thống thoát nước.

Hội nghị diễn ra từ 19 đến 23/1/2015.

Theo : Báo Xây dựng điện tử.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)