Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng làm việc tại tỉnh Thái Bình

Thứ ba, 09/12/2014 09:03
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
"Tỉnh Thái Bình đã thành công trong việc lựa chọn các dự án đầu tư xây dựng, khi các dự án đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước và các thành phần kinh tế đều phát huy hiệu quả, đảm bảo chất lượng thi công công trình, giảm thất thoát nguồn vốn trong đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, Thái Bình đã có nhiều chú trọng trong công tác quản lý đô thị, đô thị Thái Bình là đô thị chất lượng cả về quy hoạch, đầu tư và cả về văn minh đô thị". Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình ngày 8/12/2014.

Buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Xây dựng với lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

Ngày 8/12/2014, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình về phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Trần Cẩm Tú, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Diên, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Sinh...

Nhiều dự án nhà ở xã hội được thực hiện

Thực hiện Luật Nhà ở năm 2005 và Chiến lược Phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 và đang tổ chức thực hiện. Hiện nay, Thái Bình đang triển khai đầu tư 7 dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp (với 1.663 căn hộ, tổng diện tích xây dựng là 17.043,6m2, tổng diện tích sàn là 89.280,8 m2), 4 khu nhà ở sinh viên với quy mô xây dựng theo tiêu chuẩn đáp ứng cho trên 6.000 sinh viên.

Sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình nhà ở cho các hộ nghèo theo Đề án 167, Thái Bình đã hỗ trợ được 5.521/7.362 hộ, đạt tỷ lệ 75%. Thực hiện Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, UBND tỉnh Thái Bình đã phê duyệt Đề án với tổng số 25.830 hộ. Trong đó, 15.827 hộ xây mới nhà ở và 10.003 hộ sửa chữa nhà ở. Năm 2013, tỉnh đã hoàn thành hỗ trợ 2.716 hộ, trong đó có 1.884 hộ xây mới, 832 hộ sửa chữa với tổng kinh phí hỗ trợ là 119.160 triệu đồng.

Trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện tại còn 51 khu nhà ở tập thể và khu chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước, nhiều nhà chung cư từ 3 - 5 tầng được xây dựng từ năm 1978 - 1980. Tỉnh hiện có 12 dự án KĐT, trong đó TP. Thái Bình có 6 dự án khu nhà ở đô thị, với tổng diện tích 39,4 ha.

Thái Bình là đô thị chất lượng

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện nay Đảng, Chính phủ đang hoàn thiện các thể chế về đầu tư xây dựng, như Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu... Luật Xây dựng 2014 đã được đổi mới về căn bản, yêu cầu tăng cường vai trò quản lý của các cơ quan nhà nước, phân rõ kế hoạch hóa đầu tư trung hạn và dài hạn, điều chỉnh kiểm soát phân bổ vốn đầu tư cũng như kiểm soát quá trình sử dụng vốn đầu tư...

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng nêu lên một số khó khăn hiện nay khi tình trạng thất thoát trong đầu tư xây dựng còn lớn, hoạt động xây dựng còn phát triển theo phong trào, cùng với đó quản lý xây dựng theo quy hoạch chưa đảm bảo yêu cầu nên đã tạo ra những thách thức cho sự phát triển của đất nước. Do đó, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Thái Bình trong thời gian tới phải khắc phục những hạn chế về quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhận định, trong những năm qua, Thái Bình đã lựa chọn hiệu quả các dự án đầu tư, khi các dự án đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước cũng như từ các thành phần kinh tế khác đều đảm bảo chất lượng thi công công trình, giảm thất thoát vốn ngân sách nhà nước trong đầu tư xây dựng. Đô thị Thái Bình là đô thị chất lượng cả về quy hoạch, đầu tư và cả về văn minh đô thị.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Thái Bình cần phân rõ các vùng phát triển cũng như những mục tiêu phát triển để phát huy nguồn lực, đồng thời đưa ra các giải pháp thực hiện, tập trung quy hoạch xây dựng, sau đó cụ thế hóa quy hoạch này bằng những quy hoạch chi tiết. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Thái Bình tạo điều kiện nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong lĩnh vực xây dựng để đảm đương yêu cầu công việc.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Trần Cẩm Tú phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Trần Cẩm Tú cho biết, hiện nay tỷ lệ quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết ở các đô thị thuộc tỉnh mới đạt khoảng 50% do khó khăn về nguồn vốn. Do đó tỉnh kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất với Chính phủ có chính sách ưu tiên bố trí vốn cho công tác quy hoạch xây dựng, để địa phương thực hiện đồng bộ, tuân thủ quy hoạch chung.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Thái Bình mong muốn Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Nội vụ kịp thời điều chỉnh nhiệm vụ, chức năng, cơ cấu biên chế ngành xây dựng, đảm bảo phù hợp với điều kiện ở địa phương, đặc biệt là tổ chức hoạt động và biên chế trong công tác thẩm định, thẩm tra và thanh tra xây dựng ở các địa phương, cũng như ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật công nghệ, mô hình xử lý rác thải, cơ chế hỗ trợ về xử lý rác thải, nước thải theo Chương trình nâng cấp đô thị quốc gia.

Do số lượng hộ gia đình có công với cách mạng thuộc đối tượng được hỗ trợ nhà ở theo quy định trên địa bàn tỉnh Thái Bình rất lớn, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ bổ sung kinh phí bố trí hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, đối với các hộ đã được thực hiện trong năm 2013 và bố trí kinh phí để thực hiện đề án đối với các hộ đã đăng ký thực hiện trong năm 2014 và các năm tiếp theo...

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét bố trí vốn Trái phiếu Chính phủ bổ sung cho dự án nhà ở sinh viên trên địa bàn, đồng thời mong muốn Bộ Xây dựng hỗ trợ về giải pháp cải tạo chung cư xuống cấp, tạo điều kiện để các nhà đầu tư được đăng ký danh mục vay từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ, xây dựng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất gạch xây không nung về vốn vay và hướng dẫn chuyển giao mô hình chuẩn về gạch xây không nung.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thăm Dự án nhà ở cho người thu nhập thấp của Cty CP Dệt sợi Đam San.

Cuối buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm Dự án nhà ở cho người thu nhập thấp của Cty CP Dệt sợi Đam San, đường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình. Đây là công trình cao 17 tầng, có 256 căn hộ, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2015. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhắc nhở lãnh đạo Cty cần đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thi công công trình, đồng thời chú trọng đến khâu hoàn thiện.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng đã tặng quà động viên cán bộ, công nhân Cty CP Dệt sợi Đam San tại công trường dự án.

Thăm công trường, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng đã tặng quà động viên cán bộ, công nhân Cty CP Dệt sợi Đam San đang nỗ lực hoàn thành Dự án theo đúng tiến độ đã đề ra.

Theo : Báo Xây dựng điện tử

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)