Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Đồng Nai cần tăng tốc phát triển nhà ở công nhân

Thứ năm, 18/11/2021 14:57
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh thành phía Nam về phát triển nhà ở công nhân và tình hình quản lý Nhà nước ngành Xây dựng, chiều 16/11, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai.

Bộ trưởng đánh giá cao công tác phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Cần xây dựng chương trình kế hoạch phát triển nhà ở

Theo Báo cáo, Đồng Nai là một trong những tỉnh hình thành khu công nghiệp đầu tiên tại các tỉnh thành phía Nam, tuy nhiên đến nay cả tỉnh mới xây dựng gần 3.500 căn nhà ở xã hội (NOXH), trong đó có 1.581 căn dành cho công nhân. Hiện đang triển khai 13 dự án với diện tích 59,3ha đáp ứng 8.193 căn, riêng NOXH cho công nhân chỉ 03 dự án với diện tích 22,1ha và 2.893 căn. Sang năm 2022, Đồng Nai sẽ triển khai thêm 9 dự án NOXH với khoảng 6.000 căn thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Đồng Nai cần lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp và có phương án khuyến khích nhà đầu tư vào mô hình NOXH.

Đồng Nai được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đến năm 2020 là 39 khu công nghiệp, trong đó 32 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, 08 khu công nghiệp mới thành lập. Tổng số lao động trong các khu công nghiệp có nhu cầu nhà ở hiện nay khoảng 410.000 người, nhưng lao động ngoại tỉnh lại chiếm 321.000 người.

Trước tình hình đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành Nghị quyết 23/NQ- về Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu xây dựng 6.000 căn NOXH. Căn cứ theo Nghị quyết này, Sở Xây dựng đã dự thảo Kế hoạch phát triển nhà ở công nhân, NOXH giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn với đề xuất 6 mô hình đầu tư nhà ở công nhân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết các mô hình này chủ yếu dùng nguồn vốn từ ngân sách địa phương để phát triển NOXH. Theo Luật Nhà ở quy định có 3 hình thức phát triển NOXH từ nguồn vốn Trung ương, vốn địa phương, doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư và cá nhân gia đình bỏ vốn xây trên đất ở hợp pháp của mình. Tuy nhiên, Đồng Nai cần lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp và có phương án khuyến khích nhà đầu tư vào mô hình NOXH.

Chỉ tiêu về nhà ở xã hội tại Đồng Nai hiện rất thấp, vì vậy đề nghị tỉnh Đồng Nai cần rà soát lại nguồn đất, quỹ đất có từ 20% dự án thương mại để bố trí đầu tư nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục quan tâm đến công tác phát triển nhà ở, đặc biệt là chất lượng của Chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2021- 2030. Từ đó, xây dựng danh mục, quy mô, loại hình dự án để tính diện tích nhà ở bình quân tạo tiền đề cho kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đi đúng hướng, đáp ứng nhu cầu thật.

“Rà soát lại quỹ đất 20% từ các dự án nhà ở thương mại, nguồn đất để có kế hoạch cụ thể phát triển NOXH. Không phê duyệt dự án nhà ở không nằm trong hương trình kế hoạch phát triển nhà ở. Vì vậy, Đồng Nai cần sớm có chương trình kế hoạch phát triển nhà ở cụ thể, đặc biệt là NOXH và nhà ở công nhân nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người lao động tại khu công nghiệp”, Thứ trưởng Sinh đề nghị và cũng mong muốn Đồng Nai quan tâm hơn nữa đến công tác phát triển nhà ở, xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở đảm bảo chất lượng phù hợp với tình hình thực tế.

Tăng tốc xây dựng nhà ở công nhân

Trước tình hình thực tế tại Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá rất cao công tác phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh. Đạt được kết quả này là có sự chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, sự cố gắng quyết liệt của ngành Xây dựng và sự đồng hành của doanh nghiệp. Đồng Nai là tỉnh có diện tích lớn, dân số đông nhưng các chương trình nhà ở đã được quan tâm dù mục tiêu NOXH, nhà ở công nhân chưa được như mong muốn do nhiều nguyên nhân. Đây là kết quả của sự nỗ lực, quan tâm của các cấp, ngành, thực hiện công tác quản lý ngành của Sở Xây dựng Đồng Nai.

Bộ trưởng ghi nhận những kết quả tích cực mà ngành Xây dựng Đồng Nai đã thực hiện trong thời gian qua. Thành công của ngành Xây dựng đã góp phần vào sự phát triển của Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý nhà ở mới chỉ đáp ứng được 40% nên Đồng Nai cần quan tâm nhiều hơn nữa, tăng tốc hơn nữa, nhất là nhà ở công nhân. Mặc dù còn vướng mắc, bất cập khi triển khai NOXH, nhà ở công nhân, do đó cần được cụ thể hóa bằng các văn bản. Đối tượng được mua còn bị hạn chế bởi các quy định như chủ đầu tư không được phép mua NOXH phục vụ cho chính công nhân của họ, lợi nhuận thấp chưa hấp dẫn nhà đầu tư. Chính vì thế, Đồng Nai cũng cần rà soát lại đất khu công nghiệp chưa xây dựng thì đầu tư nhà lưu trú, giao cho chính chủ đầu tư khu công nghiệp thực hiện. Trước tình hình đó, Bộ trưởng cũng giao nhiêm vụ cho Vụ Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu, đưa ra thiết kế mẫu nhà công nhân nhằm tối ưu hóa chi phí đầu tư.

Bộ trưởng cũng lưu ý nhà ở mới chỉ đáp ứng được 40% nên Đồng Nai cần quan tâm nhiều hơn nữa, tăng tốc hơn nữa, nhất là nhà ở công nhân.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng chia sẻ với tỉnh các khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển NOXH, nhà ở công nhân bởi áp lực từ tốc độ đô thị hóa liên tục tăng nhanh, tỷ lệ tăng dân số cơ học thường xuyên cao; nhu cầu về nhà ở công nhân, NOXH sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới khi các khu công nghiệp được lấp đầy và các khu công nghiệp mới đi vào hoạt động.

Bộ trưởng cho biết, sẽ cùng Đồng Nai rà soát lại các quy định, quy chuẩn về nhà ở công nhân, NOXH nhằm tháo gỡ những khó khăn bất cập, đồng bộ hóa các quy định, để ngày càng đi vào thực tế hơn đáp ứng nhu cầu nhà ở của người lao động.

Ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam: Đồng Nai cần giảm thời gian thụ lý hồ sơ xin cấp phép đầu tư xây dựng

Tỉnh Đồng Nai có một số vấn đề cần tập trung như: Ban hành cơ chế liên thông phù hợp với quy định của pháp luật nhằm giảm thời gian thụ lý hồ sơ xin cấp phép đầu tư xây dựng. Hiện Đồng Nai có khoảng 8 khu chung cư cũ đã xuống cấp được xây dựng từ trước năm 1975 và 1980 cần phải có kế hoạc kiểm định. Sở Xây dựng cần rà soát, cập nhật, thăm dò khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng theo quy hoạch. Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm về sử dụng vật liệu không nung tại các công trình đã được quy định.

Ông Trần Quốc Thái - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị: Đồng Nai cần bám sát Quyết định 950 khi phát triển đô thị thông minh

Tỉnh Đồng Nai có kế hoạch phát triển Khu phức hợp công nghệ dịch vụ Long Thành có quy mô hơn 2.500ha và khu công nghiệp Biên Hòa với 843ha và triển khai xây dựng đề án thành phố Biên Hòa thông minh thì cần áp dụng theo tiêu chí được quy định tại Quyết định số 950/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Tuy nhiên, khi triển khai xây dựng đô thị thông minh cần phải xây dựng từ nền tảng, để Đồng Nai là địa phương thí điểm thực hiện Đề án 950 như mong muốn của Thủ tướng Chính phủ.

Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc: Đồng Nai cần có phương án định hướng đô thị, nông thôn trên toàn tỉnh

Tốc độ tăng trưởng đô thị hóa và dân số tại Đồng Nai rất cao dẫn đến nhu cầu tổ chức lập và triển khai theo quy hoạch rất cần thiết, vì vậy Đồng Nai đã xin lập và điều chỉnh tổng thể 4 đô thị, trong đó có 3 đô thị mới. Để đáp ứng yêu cầu, tỉnh Đồng Nai cần có phương án định hướng đô thị, nông thôn trên toàn tỉnh để tích hợp và quy hoạch tỉnh để kết nối được hạ tầng liên vùng và khai thác tối ưu được thế mạnh Đồng Nai đang có như cảng Long Thành, các đường cao tốc.

Ông Bùi Xuân Dũng - Cục trưởng Cục Phát triển nhà và thị trường bất động sản: Đồng Nai nghiên cứu Nghị định 82 sửa đổi để phát triển khu lưu trú tại khu công nghiệp

Để đẩy nhanh chương trình nhà ở xã hội, nhà ở công nhân thì tỉnh Đồng Nai cần khai thác quỹ đất có được từ 20% đất dự án thương mại và có thể khuyến khích doanh nghiệp đầu tư khu lưu trú công nhân, ký túc xá tại khu đất dịch vụ công cộng trong khu công nghiệp khi Nghị định 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế được sửa đổi.

Bà Mai Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật: Đồng Nai cần sớm thay thế phương án chôn lấp rác thải rắn

Đồng Nai là địa phương chú trọng đến hạ tầng như xử lý rác thải, nước sạch. Tuy nhiên, Đồng Nai vẫn cần nhanh chóng cho đầu tư công nghệ xử lý rác thải rắn để dần thay thế phương pháp chôn lấp. Hiện tỷ lệ cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã khá cao nhưng vẫn cần giảm tỷ lệ thất thoát nước và đầu tư hơn cho công tác thu gom, xử lý nước thải, đặc biệt tại các khu công nghiệp.

 

Nguồn: Báo Xây dựng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)