Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các dự án trọng điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chủ nhật, 19/09/2021 15:33
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 17 - 18/9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng đã dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại 2 dự án trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh và các khu cách ly - điều trị Covid-19, bệnh viện dã chiến tại Bình Dương.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu cần đảm bảo tốt sức khỏe cho người lao động trên công trường Bệnh viện Nhi đồng 1.

Chiều 17/9, Đoàn công tác đã kiểm tra tại dự án Bệnh viện Nhi đồng 1 – Thành phố Hồ Chí Minh. Báo cáo với Đoàn công tác, đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện dự án đã hoàn thành từ 70 – 95% (tùy từng hạng mục). Ban Quản lý dự án và các nhà thầu đã cố gắng thực hiện “3 tại chỗ”, nhằm đáp ứng mọi hoạt động trong bối cảnh giãn cách xã hội phòng, chống Covid-19.

Việc thực hiện 5K trên công trường đã được các bên liên quan làm triệt để như tổ chức thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trên công trường; nơi ở của công nhân được bố trí thông thoáng, thường xuyên khử khuẩn; công tác thực hiện xét nghiệm PCR mỗi tuần 1 lần; không thi công ca đêm để giảm chỉ số rủi ro lây nhiễm; kiểm soát chặt chẽ việc cung cấp vật tư, thiết bị và bố trí khu vực riêng khi nhập hàng hóa…

Để dự án được thi công an toàn và đạt hiệu quả, đạt tiến độ, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch, Ban Quản lý dự án cũng kiến nghị về việc cần hỗ trợ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ người lao động trên công trường.

Đoàn thị sát từ trên cao tại công trường Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bên cạnh đó, các nhà thầu cũng đã gặp phải khó khăn khi không thể bổ sung nhân lực, vật tư, thiết bị, đặc biệt là thiết bị nhập khẩu theo tiến độ do hạn chế về lưu thông hàng hóa và số đông công nhân về quê chống dịch.

Sau khi nghe đại diện chủ đầu tư báo cáo, Đoàn cho rằng trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nhưng chủ đầu tư và các nhà thầu đã đảm bảo được các biện pháp an toàn trong tổ chức thi công, cũng như thực hiện khá tốt các biện pháp an toàn cho người lao động trên công trường trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Qua đó, Đoàn cũng chia sẻ những khó khăn, động viên cán bộ, người lao động trên công trường dự án. Mong rằng chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát, các nhà thầu thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế và các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Xây dựng, đảm bảo được sức khỏe cho tất cả người lao động trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ảnh hưởng như hiện nay, để thực hiện tốt tiến độ, đảm bảo chất lượng của dự án, nhanh chóng đưa dự án vào hoạt động, nhằm đáp ứng việc khám chữa bệnh cho người dân, cũng như tăng thêm cơ sở, giảm tải cho ngành Y tế thành phố.

Đoàn đang trao đổi các biện pháp an toàn chống dịch trên công trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Ngay sau đó, Đoàn đã đến công trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (MAUR) cho biết về tiến độ thực hiện dự án hiện nay, mặc dù thi công trong hoàn cảnh hết sức khó khăn do dịch bệnh Covid-19 còn căng thẳng, tuy nhiên tiến độ đã đạt được của toàn dự án trên 87% (tiến độ tăng hàng tuần).

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, MAUR đã triển khai tiêm ngừa vắc xin mũi 1 cho khoảng 1.400 chuyên gia, kỹ sư, nhân viên và công nhân trên công trường của Tư vấn chung NJPT và các Tổng thầu dự án (trong số này có khoảng 30% đã được tiêm mũi 2), MAUR đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tiêm phòng cho các nhân sự còn lại.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, trên công trường đều thực hiện nguyên tắc 5K và quản lý tốt các công nhân tham gia thi công và tiến hành xét nghiệm nhanh để đảm bảo phát hiện sớm chuỗi lây nhiễm để giữ an toàn tại công trường. Ngoài ra, còn tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến”.

Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn kỹ thuật tại công trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Cũng theo MAUR, sau khi tạm ngưng các công việc tại văn phòng để thực hiện các biện pháp chống dịch nên việc thi công bị cản trở và chỉ khôi phục được khoảng từ 15% đến 30% các hạng mục quan trọng của dự án như: công tác kết cấu, hoàn thiện kiến trúc, cơ điện, đổ bê tông tại các nhà ga và kiểm tra tiếp nhận các thiết bị...

Theo MAUR, nếu được phép di chuyển trở lại đối với các dự án thi công trọng điểm sẽ khôi phục từ 40% đến 80% các hạng mục quan trọng tại các công trường thi công các gói thầu của dự án. Sắp tới, tình hình dịch kiểm soát được tốt hơn sẽ tạo cơ hội cho giao thông mở luồng xanh cho vật tư, vật liệu cũng như việc nhập thiết bị từ nước ngoài về cũng dễ dàng hơn, khi đó khối lượng dự án có thể đạt trên 90% vào cuối năm 2021.

Chia sẻ với những khó khăn mà MAUR và các đơn vị có liên quan đang gặp phải tại dự án, Đoàn cũng đánh giá cao mọi nỗ lực của toàn bộ người lao động trên công trường dự án khi phải duy trì thi công và làm việc trong bối cảnh hết sức khó khăn cũng như việc duy trì bộ máy với gần 200 công nhân tại gói thầu này.

Bên cạnh đó, Tư vấn giám sát vẫn kiểm tra liên tục, kiểm soát được chất lượng. Ban Quản lý cơ bản kiểm soát được mọi vấn đề, tuy nhiên vẫn còn có 1 số khó khăn nhất định.

Đoàn trao đổi các biện pháp đảm bảo chất lượng công trình tại dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Để công trường được an toàn, Đoàn cũng nhắc nhở và cho rằng trong bối cảnh này, các đơn vị liên quan cũng cần cố gắng đảm bảo sức khỏe cho người lao động, công nhân, cán bộ kỹ thuật, đảm bảo an toàn trong dịch bệnh. Sau khi dịch giảm sẽ tổ chức thi công và dần dần khôi phục lại tốc độ ban đầu.

Trước những khó khăn phát sinh khi dịch Covid-19 diễn ra, Đoàn cho biết tới đây cũng phải có tham mưu về những tình huống nào phải dừng thi công, nhưng có những công trường cũng nên cho duy trì thi công vì mang tính thiết yếu, đảm bảo tiến độ để đóng góp cho sự phát triển về sau. Ngoài ra, cần phải xem xét đối với việc cung ứng vật tư, vật liệu phục vụ cho những công trình trọng điểm cũng cần được xem như vật tư thiết yếu.

Đoàn kiểm tra các khu cách ly điều trị Covid-19 và bệnh viện dã chiến tại Bình Dương.

Sáng 18/9, Đoàn đã xuống kiểm tra việc xây dựng, vận hành khu cách ly - điều trị và bệnh viện dã chiến tại Bình Dương. Tại khu cách ly - điều trị Covid-19 GSI Bến Cát, khu này được trưng dụng từ khu nhà xưởng Thới Hòa Bến Cát của Tập đoàn Quang Phúc, khu này có quy mô 1.400 giường điều trị các F0 triệu chứng nhẹ và Bệnh viện dã chiến số 5 Liên Châu nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 3, khu này có quy mô 1.600 giường bệnh. Theo Sở Xây dựng Bình Dương, tỉnh hiện có 22 bệnh viện dã chiến và khu cách ly điều trị với tổng số 48.000 giường.

Bệnh viện dã chiến số 5 Liên Châu – Khu công nghiệp Sóng Thần 3.

Theo đánh giá của ông Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng, 2 bệnh viện này đều có thiết kế, bố trí mặt bằng theo đúng hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế. Trong đó, mỗi block bố trí từ 6 - 10 giường dành cho bệnh nhân nhẹ; khu bệnh nhân thở oxy bố trí tối đa là 6 giường; hệ thống thông gió, chiếu sáng đảm bảo an toàn. Riêng đối với việc bố trí khu vệ sinh, do đã rút kinh nghiệm ở giai đoạn đầu nên được bố trí nhiều hơn, đảm bảo 1 khu vệ sinh tối đa cho 10 người; việc thu gom rác thải y tế được thực hiện đúng quy trình; nước thải trong khu vực được xử lý trước khi thải vào hệ thống chung.

Nguồn: Báo Xây dựng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)