Thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba

Thứ ba, 21/09/2021 12:55
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 19/9/2021 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz, hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba đã ký Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Chương trình Nghị sự kinh tế song phương trung hạn giai đoạn 2021-2025.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz ký Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Chương trình Nghị sự kinh tế song phương trung hạn giai đoạn 2021-2025, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel.
(Ảnh: Vũ Lê Hà - phóng viên thường trú của TTXVN tại Cuba)

Đây là một trong những văn kiện quan trọng được ký kết dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel.

Kế hoạch hành động gồm các nội dung hợp tác cụ thể, thuộc 18 lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hơp tác toàn diện Việt Nam – Cuba.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Xây dựng Cuba đã thông báo về các lĩnh vực và trọng tâm hợp tác của ngành xây dựng Cuba gồm sản xuất vật liệu xây dựng, tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng công trình…

Bộ trưởng Cuba đánh giá cao kết quả hợp tác tốt đẹp của Liên doanh SanVig (Viglacera và Prodimat) góp phần cung cấp các sản phẩm sứ vệ sinh chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường vật liệu xây dựng tại Cuba và mong muốn hai bên mở rộng hợp tác trong lĩnh vực sản xuất xi măng.

Bộ trưởng Xây dựng Cuba cảm ơn Bộ Xây dựng Việt Nam đã tạo điều kiện để Công ty Tư vấn Dinvai Cuba tại Việt Nam duy trì và mở rộng hoạt động tư vấn tại thị trường Việt Nam và mong muốn hai bên hợp tác xây dựng các dự án liên doanh mới.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ vui mừng khi được đến thăm đất nước Cuba tươi đẹp và anh hùng, cảm ơn sự đón tiếp thân tình của Bộ trưởng Xây dựng Cuba và các đồng nghiệp đã dành cho đoàn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhất trí với các đề xuất của Bộ trưởng Xây dựng Cuba và mong muốn trong thời gian tới hai bên sẽ tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm và ủng hộ các hoạt động hợp tác của doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị Bộ trưởng Xây dựng Cuba tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Viglacera và các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư xây dựng tại Cuba triển khai thực hiện các dự án một cách hiệu quả.

Hai Bộ trưởng thống nhất sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh nhằm nâng cao tính thiết thực, hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mời Bộ trưởng Xây dựng Cuba sang thăm Việt Nam và tham dự kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba dự kiến tổ chức trong quý IV/2021 để tiếp tục thảo luận cụ thể các nội dung hợp tác mới.

Bộ trưởng Cuba hân hạnh nhận lời mời và mong muốn sớm được thăm lại Việt Nam.

Phạm Thị Hồng My (Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Xây dựng)

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)