Hội nghị thẩm định các Nhiệm vụ quy hoạch chung của Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040

Thứ bẩy, 17/07/2021 11:10
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 16/7/2021, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì Hội nghị trực tuyến thẩm định Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh và Nhiệm vụ Quy hoạch chung thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Tại điểm cầu Hà Nội có các thành viên của Hội đồng thẩm định, đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, các Hội, hiệp hội chuyên ngành Xây dựng và lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng. Tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh có ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các Sở ngành của Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Thủ Đức.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu kết luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện UBND TP. HCM (Sở Quy hoạch – Kiến trúc) đã trình bày nội dung của 02 Nhiệm vụ quy hoạch và giải trình, tiếp thu ý kiến bằng văn bản của các Bộ ngành; Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng) trình bày Báo cáo Thẩm định; các thành viên Hội đồng thẩm định phát biểu đóng góp ý kiến. Sau khi nghe phát biểu của các thành viên Hội đồng, ý kiến của TP. HCM, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã kết luận Hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP.HCM trong công tác quy hoạch thời gian qua và trong việc triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh QHC TP. HCM và Nhiệm vụ QHC thành phố Thủ Đức.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM  Lê Hòa Bình tại điểm cầu TP. HCM

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị UBND TP. HCM chỉ đạo đơn vị tư vấn tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của Hội đồng, trong đó đặc biệt lưu ý một số nội dung cần tiếp thu trong quá trình hoàn thiện các Nhiệm vụ như: Rà soát, cập nhật bổ sung đầy đủ căn cứ pháp lý, các cơ sở cho việc điều chỉnh quy hoạch chung TP. HCM; Rà soát, phạm vi ranh giới quy hoạch cho phù hợp, thống nhất với các quy hoạch khác, đảm bảo sử dụng hợp lý tài nguyên; Phân tích đánh giá rõ thêm đặc điểm phát triển đô thị của Thành phố, các dự án đang triển khai, các vấn đề bất cập của quy hoạch trước đây; Làm rõ tính chất đô thị của TP. HCM để phù hợp với vị trí, vai trò của TP. HCM đã được xác định trong Nghị quyết của Bộ Chính trị và các định hướng phát triển của Vùng TP. HCM, các định hướng phát triển của TP. HCM; Bổ sung các yêu cầu về phân tích động lực phát triển, mô hình phát triển đô thị trong tương lai, định hướng phát triển không gian, xác định rõ các trung tâm, quan tâm đến không gian ngầm; Phân tích mối quan hệ không gian giữa TP. HCM và TP. Thủ Đức, giữa TP. HCM với Vùng TP. HCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đối với nhiệm vụ Quy hoạch chung TP. Thủ Đức, trong nhiệm vụ cần nêu rõ lý do, sự cần thiết lập quy hoạch (các căn cứ pháp lý); đánh giá hiện trạng để nêu bật lợi thế và thách thức đối với TP. Thủ Đức để trở thành một cực tăng trưởng phía Đông của TP. HCM, tính kết nối giữa Thủ Đức và TP. HCM và các đô thị xung quanh; yêu cầu bổ sung tài liệu, số liệu, các tiêu chí cần hoàn thiện để đáp ứng tiêu chí của đô thị loại I; rà soát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, sử dụng đất, các dự án đang triển khai; xác định động lực phát triển và các định hướng phát triển không gian, kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, các tác động của điều kiện tự nhiên; các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu...

Thay mặt Hội đồng thẩm định, thay mặt Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của TP. Hồ Chí Minh trong tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến rất phức tạp hiện nay, đồng thời đề nghị UBND TP. HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương nghiên cứu tiếp thu, hoàn thiện 2 Nhiệm vụ quy hoạch gửi Bộ Xây dựng để Bộ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Ninh Hoàng Hạnh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)