Học viện AMC tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc

Thứ sáu, 02/07/2021 17:49
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 2/7/2021, tại Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng) đã diễn ra Lễ khai mạc kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc. Đây là kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc đầu tiên trên cả nước, thực hiện theo Luật Kiến trúc số 40/2019/QH14 ngày 13/6/2019 và Nghị định số 85/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Giám đốc Học viện – TS. Trần Hữu Hà cho biết: Học viện là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong hoạt động đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ ngành Xây dựng, đã được Bộ Xây dựng công nhận là cơ sở đào tạo đủ điều kiện sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc theo Quyết định số 490/QĐ-BXD ngày 05/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Để chuẩn bị cho kỳ thi sát hạch này, Học viện đã thành lập Hội đồng sát hạch, Ban coi thi, ra đề, chấm thi theo các quy trình sát hạch và có sự góp ý, tham dự của Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng), Hội Kiến trúc sư để đảm bảo quá trình tổ chức sát hạch đúng quy định. Bên cạnh đó, Học viện cũng thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn về chuyên môn, pháp luật chuyên ngành kiến trúc; các hội nghị, hội thảo, tọa đàm chuyên đề về lĩnh vực xây dựng, kiến trúc để hỗ trợ các kiến trúc sư, cấp giấy chứng nhận tham gia hoạt động phát triển nghề nghiệp liên tục theo đúng các nội dung mà Luật Kiến trúc đã quy định.

Theo ông Hồ Chí Quang - Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc, đây là kỳ thi đầu tiên toàn quốc thực hiện Luật Kiến trúc, mong các kiến trúc sư tuân thủ đúng những quy định của Luật Kiến trúc mặc dù trong thời điểm dịch bệnh Covid điều này rất khó khăn. Kỳ thi này có ý nghĩa quan trọng bởi là kỳ thi được tổ chức lần đầu tiên có triển khai Luật Kiến trúc, đồng thời được tổ chức tại Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị - cơ sở đào tạo hàng đầu của Bộ Xây dựng, đã nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo cán bộ ngành.

Trong kỳ thi sát hạch lần này có gần 100 thí sinh tham gia, thực hiện thi viết và vấn đáp trong chiều 2/7 và sáng 3/7. Sau khi tham gia sát hạch, các học viên đạt yêu cầu sẽ được Học viện cấp giấy chứng nhận kết quả sát hạch, đây là một trong những điều kiện đáp ứng yêu cầu cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc theo quy định.

Việc tổ chức kỳ thi cũng tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid -19 như thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn, khẩu trang y tế, giãn cách chỗ ngồi, chia ca ôn tập để tránh tập trung đông người.

Theo TS. Trần Hữu Hà, trong thời gian tới, Học viện sẽ tiếp tục nhận đăng ký tại hai Phân viện tại miền Trung (Đà Nẵng), tại Miền Nam (Tp. HCM) và sẽ tổ chức hoạt động phát triển nghề nghiệp liên tục, sát hạch khi điều kiện và tình hình kiểm soát dịch bệnh cho phép.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)