Công bố Quyết định thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II

Thứ tư, 24/02/2021 14:28
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

“Chủ động làm việc ngay từ những ngày đầu sau Tết là việc đáng được biểu dương, để có sự khởi động ngay từ ngày đầu, tháng đầu, chứ không phải “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Lễ công bố Quyết định công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Tuyên Quang diễn ra sáng 23-2 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Tuyên Quang cho lãnh đạo thành phố Tuyên Quang. Ảnh: Thành Công

Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Hà Giang.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, thành phố Tuyên Quang; lãnh đạo các đơn vị trong tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng công bố Quyết định.

Trong quá trình lịch sử, thành phố Tuyên Quang luôn là một địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh. Từ thị xã, đến năm 2010, thành phố Tuyên Quang được thành lập theo Nghị quyết số 27/NQ-CP của Chính phủ. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, thành phố hiện có 10 phường và 5 xã với tổng diện tích tự nhiên là 18.438 ha; thu nhập hình quân đầu người đạt 72,3 triệu đồng/người/năm, bằng 1,42 lần so với mức bình quân của cả nước, mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất đạt 12,5%. Đến nay, tỷ lệ đô thị hóa của thành phố đạt trên 72%, là một trong những thành phố có tỷ lệ đô thị hóa cao của khu vực miền núi phía Bắc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thành Công

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, chúc mừng những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Thủ tướng hoan nghênh Tuyên Quang vào việc ngay từ ngày đầu, tháng đầu. Đây là tỉnh đầu tiên sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và sau Tết Tân Sửu công bố nâng cấp đô thị, cũng là tỉnh đầu tiên cú lễ động thổ xây dựng cao tốc kết nối Nội Bài - Yên Bỏi với Tuyên Quang. “Chủ động làm việc ngay từ những ngày đầu sau Tết là việc đỏng được biểu dương, để cú sự khởi động ngay từ ngày đầu, thỏng đầu, chứ khụng phải “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, những thắng lợi và thành quả đã đạt được, Thủ tướng đề nghị tỉnh Tuyên Quang và thành phố Tuyên Quang tiếp tục triển khai có hiệu quả một số nhiệm vụ. Trước hết cần tập trung tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu "kép" của Chính phủ: phòng, chống dịch Covid-19, không để lây lan trong cộng đồng, đồng thời tập trung nguồn lực phát triển KT-XH cao hơn năm 2020 như mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, góp phần thiết thực, tích cực cùng cả nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội Đảng khóa XIII.

Tập trung hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị Tuyên Quang đạt thấp và chưa đạt so với quy định. Khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông và các ngành nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, công nghệ thông tin gắn với ứng phó biến đổi khí hậu. Trong đó, cần tập trung giải quyết việc làm cho người dân, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân thành phố, người dân cả tỉnh, nhất là đồng bào các dân tộc. Từng bước phát triển “đô thị xanh - đô thị thông minh”, có bản sắc riêng với điểm nhấn của một đô thị trẻ, năng động, khẳng định được vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, bảo đảm vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tiếp tục xây dựng thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2030. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng tỉnh Tuyên Quang có bước phát triển vượt bậc mới.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thành Công

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm cảm ơn Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh bạn đã ủng hộ, giúp đỡ Tuyên Quang trong suốt quá trình xây dựng và phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thành Công

Đồng chí đề nghị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Tuyên Quang tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để cụ thể hóa, nghiêm túc triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao; cùng với đó tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện và nâng cao một số tiêu chuẩn còn thấp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị theo kế hoạch; đặc biệt quan tâm công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Thành phố tiếp tục làm tốt công tác chính trị, tư tưởng tuyên truyền, vận động để mọi tầng lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố nắm vững chủ trương của tỉnh và thành phố về việc xây dựng thành phố Tuyên Quang hướng tới đạt tiêu chí đô thị loại I, đô thị xanh, đô thị thông minh trong giai đoạn tiếp theo. 

Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. Ảnh: Thành Công

Tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Thành ủy Tuyên Quang Tạ Đức Tuyên hứa sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, tích cực, tập trung mọi giải pháp có hiệu quả để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí của đô thị loại II, xây dựng thành phố Tuyên Quang ngày càng phát triển toàn diện và bền vững.

Nguồn: Thanhphotuyenquang.gov.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)