Phát động thi đua xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp

Thứ tư, 04/11/2009 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Xây dựng "Đô thị xanh-sạch-đẹp" là tiêu chí của phong trào thi đua mới năm 2010 do Hiệp hội các đô thị Việt Nam phát động nhân Ngày đô thị Việt Nam (8/11).

Một góc khu đô thị Linh Đàm.

So với mục tiêu "Đô thị sạch" của năm 2009, yêu cầu của năm tới 2010 sẽ được nâng lên một bước với kỳ vọng các đô thị tại Việt Nam phát triển ngày càng toàn diện hơn.

Năm 2009, phong trào thi đua về đô thị đã được các địa phương hưởng ứng và triển khai sâu rộng đến tận xã, phường với nhiều tiêu chí sát thực tế, rõ ràng, cụ thể như tỷ lệ thu gom và vận chuyển rác thải ra khỏi nội thành, nội thị hàng ngày đạt từ 80% khối lượng trở lên; tỷ lệ các doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải đạt từ 50% trở lên...

Các đợt thi đua đã có tác dụng tốt, giúp người dân nêu cao ý thức và tăng cường trách nhiệm của chính quyền đoàn thể trong việc hợp tác xây dựng đô thị sạch.

Hiện nay, theo điều chỉnh định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050, dân số đô thị hóa cả nước năm 2020 khoảng 42 triệu người với tỷ lệ đô thị hóa đạt tới 45% dân số cả nước.

Theo dự báo, năm 2025, dân số đô thị tiếp tục tăng lên khoảng 52 triệu người, chiếm 50% dân số cả nước.

Các chuyên gia cho rằng phát triển đô thị Việt Nam trong thời gian tới sẽ phải đối mặt với không ít thách thức để tạo ra một hệ thống đô thị liên kết vững chắc giữa các vùng, miền trong cả nước, có như vậy mới đảm bảo được mục tiêu phát triển đô thị toàn diện và bền vững trong tương lai.

Đây là năm thứ 2 Việt Nam tổ chức Ngày đô thị./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)