Hà Nội: Giảm đầu mối, lược bỏ các bước xử lý nội bộ trong các thủ tục hành chính

Thứ ba, 14/02/2023 14:47
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Là địa phương đang tiên phong trong triển khai phân cấp, ủy quyền, năm 2023, Hà Nội tiếp tục tăng tính chủ động cho các quận, huyện, thị xã có nguồn lực tốt, có năng lực tổ chức triển khai theo đúng tinh thần cấp nào sát việc nhất thì thực hiện.

Hà Nội đang đẩy mạnh việc phân cấp, ủy quyền đối với các cơ quan, đơn vị - Ảnh: VGP

Cấp nào sát việc nhất thì thực hiện

Báo cáo trong phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương đầu tháng 2/2023, Chủ tịch TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã cho biết, trong năm nay, Hà Nội triển khai quyết liệt về cải cách thủ tục hành chính (TTHC) qua triển khai phân cấp, uỷ quyền thủ tục hành chính trong 12 lĩnh vực đến cấp huyện theo tiêu chí cấp nào sát việc nhất thì thực hiện.

Trên thực tế, thời gian qua, Hà Nội đang đẩy mạnh việc phân cấp, ủy quyền đối với các cơ quan, đơn vị đủ điều kiện để thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

Cụ thể như thành lập Ban Chỉ đạo triển khai xây dựng Đề án đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước, ủy quyền trên địa bàn thành phố Hà Nội đảm bảo theo tinh thần cải cách hành chính theo hướng tiếp tục tăng phân cấp mạnh hơn cho cấp huyện. Trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết về quy định phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố và Nghị quyết về việc thông qua Đề án phân cấp quản lý nhà nước, ủy quyền trên địa bàn Hà Nội.

Thành phố cũng Ban hành kế hoạch chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện phụ trách triển khai thựchiện các nhiệm vụ về phân cấp, ủy quyền; tiếp tục triển khai hiệu quả việc ủy quyền công chức Tư pháp - Hộ tịch các phường được ký chứng thực theo quy định tại Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Đến nay, Thành phố đã hoàn thành việc rà soát, đề xuất phân cấp, ủy quyền đối với 700 TTHC đạt tỷ lệ 39.17% tổng số TTHC cấp Thành phố và cấp huyện và chiếm 45.6% tổng số TTHC cấp Thành phố.

Trong đó, số lượng thủ tục đề xuất phân cấp, ủy quyền mới 609 TTHC, cụ thể: Đề xuất phân cấp: 19 TTHC; đề xuất ủy quyền: 590 TTHC. Đối với 91 thủ tục đã thực hiện phân cấp, ủy quyền thì tiếp tục giữ nguyên, thực hiện theo quy định.

UBND TP. Hà Nội đánh giá, việc phân cấp, ủy quyền sẽ giúp giảm đầu mối, lược bỏ các bước xử lý nội bộ, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, một số TTHC trả kết quả ngay, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Để phân cấp, ủy quyền hiệu quả, Hà Nội tiếp tục xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, quy trình tổ chức triển khai thực hiện; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với việc thực hiện phân cấp theo ngành, lĩnh vực tại các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã để kịp thời nắm bắt các vướng mắc, khó khăn và xử lý các vi phạm trong quá trình tổ chức thực hiện.

Thành phố tiếp tục rà soát về tổ chức, bộ máy, biên chế; rà soát về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, định mức phân bổ ngân sách và tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa các cấp ngân sách của thành phố; rà soát về thủ tục hành chính để bảo đảm nguồn lực thực hiện phân cấp, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính.

Phân cấp, ủy quyền để phát huy tính tự chủ trong triển khai nhiệm vụ

Hà Nội hiện là địa phương tiên phong về thực hiện phân cấp trong quản lý, Thành phố đang rà soát, bóc tách từng nhiệm vụ để tiếp tục phân cấp, ủy quyền cho cấp huyện, cấp xã theo tinh thần giảm đầu mối.  Để phân cấp, ủy quyền cho các sở, ngành, địa phương theo đúng tiêu chí cấp nào theo đúng tiêu chí "cấp nào sát việc nhất thì thực hiện", thời gian qua, UBND TP. Hà Nội đang đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho các đơn vị.

Tại quận Cầu Giấy, quận đã giao các phòng chuyên môn và các phường rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và các nguồn lực khác để đảm bảo thực hiện tốt các nội dung được ủy quyền theo lĩnh vực, địa bàn được giao.

Quận đã triển khai thực hiện chuyên đề Cải cách hành chính "Cầu Giấy chứng thực trả kết quả ngay" tại UBND quận và UBND 8 phường nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính, thực hiện hiệu quả mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn.

Theo đó, thay vì để người dân phải chờ từ sáng đến chiều, từ chiều đến sáng hôm sau, UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo phòng Tư pháp và UBND các phường rút ngắn thời gian làm việc, việc thực hiện các thủ tục chứng thực trả kết quả ngay gồm: Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận; thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận và thủ tục chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản.

Quận Hoàn Kiếm cũng sáng tạo ra mô hình 5 TTHC không chờ: Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản; chứng thực chữ ký trong các loại giấy tờ, văn bản; đăng ký kết hôn; đăng ký khai tử; cấp bản sao trích lục hộ tịch đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá tích cực từ người dân. Mô hình được triển khai trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã phát huy được hiệu quả khi hồ sơ được trả luôn, công dân không phải đi lại nhiều lần, không tốn thời gian chờ đợi.

Trước đó, Giám đốc Sở KH&ĐT Đỗ Anh Tuấn đã cho biết, việc xây dựng Đề án phân cấp quản lý nhà nước, ủy quyền trên địa bàn được chuẩn bị kỹ lưỡng từ đầu năm 2022. Đề án được triển khai với tinh thần quyết liệt, đồng bộ, bài bản từ việc rà soát quy định phân cấp quản lý nhà nước của từng lĩnh vực chuyên ngành đến việc rà soát nguồn lực, tổ chức bộ máy, biên chế, thủ tục hành chính.

Đến nay, nhiều TTHC đã được Chủ tịch Thành phố ủy quyền cho các quận, huyện. Tiêu biểu như Chủ tịch UBND thành phố ủy quyền cho Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội thực hiện thủ tục hành chính "Cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh"; ủy quyền cho Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế dự toán công trình lâm sinh.

Ngoài ra, ủy quyền cho Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao giải quyết 3 TTHC lĩnh vực văn hóa, thể thao thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Thủ tục cấp giấy phép hoạt động bảo tàng ngoài công lập; thủ tục đăng cai giải thi đấu, trận thi đấu thể thao thành tích cao khác do liên đoàn thể thao tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức; thủ tục đăng cai tổ chức giải thi đấu vô địch từng môn thể thao của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đối với cấp huyện, Chủ tịch UBND Thành phố đã ủy quyền cho cấp huyện giải quyết một số TTHC như: Thủ tục cấp giấy phép chặt hạ, dịch chuyển cây xanh nằm trên địa bàn 1 huyện và địa bàn thuộc phạm vi quản lý của UBND cấp huyện; thủ tục giải quyết chuyển quyền sử dụng đất đối với nhà ở xây dựng trên đất trống trong khuôn viên nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước.

Thành phố cũng ủy quyền cho UBND cấp huyện giải quyết thủ tục cấp giấy phép di dời đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II (công trình không theo tuyến/theo tuyến trong đô thị/tín ngưỡng, tôn giáo/tượng đài, tranh hoành tráng/theo giai đoạn cho công trình không theo tuyến/theo giai đoạn cho công trình theo tuyến trong đô thị/dự án).

Năm 2023, Hà Nội tiếp, tăng tính chủ động cho các quận, huyện, thị xã có nguồn lực tốt, có năng lực tổ chức triển khai. Tăng cường ủy quyền triệt để cho cấp huyện để phát huy tính tự chủ trong triển khai nhiệm vụ; tiếp tục rà soát, bóc tách các nhiệm vụ quản lý nhà nước, TTHC để đề xuất phân cấp, ủy quyền một cách triệt để.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)