Thái Nguyên tích hợp giải pháp ký số từ xa vào cổng dịch vụ công

Thứ ba, 12/07/2022 14:59
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Thái Nguyên là một trong 3 tỉnh, thành phố trên cả nước tiên phong trong việc tích hợp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số từ xa vào cổng dịch vụ công.

Lễ khai trương tích hợp giải pháp ký số từ xa vào Cổng Dịch vụ công tỉnh Thái Nguyên - Ảnh: VGP/Hiền Minh

Ngày 11/7, Thái nguyên tổ chức lễ khai trương tích hợp giải pháp ký số từ xa vào Cổng Dịch vụ công của tỉnh. Thái Nguyên là một trong 3 tỉnh, thành phố trên cả nước tiên phong trong việc tích hợp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số từ xa vào cổng dịch vụ công.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia cho biết, Thái Nguyên là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện thống nhất dịch vụ chữ ký số từ xa theo Quyết định 769/QĐ-BTTTT của Bộ TT&TT.

Trước đó, trong năm 2021, có 2 địa phương là Bà Rịa-Vũng Tàu và Thừa Thiên Huế cũng đã triển khai tích hợp một số giải pháp ký số từ xa vào cổng dịch vụ công.

Theo ông Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thái Nguyên, công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Chữ ký số trở thành bộ phận quan trọng của hạ tầng số, giúp các giao dịch trên môi trường số được đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, công nghệ ký số USB token truyền thống có nhiều bất tiện, như yêu cầu thao tác trên máy tính, luôn phải mang theo thiết bị cứng, tốn kém chi phí cho USB token. Do đó, đối tượng sử dụng hiện tại chủ yếu là các tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước, dùng trong các dịch vụ kê khai thuế, bảo hiểm xã hội và hải quan điện tử. Vì vậy, phạm vi sử dụng và tỉ lệ người dùng cá nhân vô cùng khiêm tốn.

Ký số từ xa (remote signing) là giải pháp ký số mới, đáp ứng mức độ thuận tiện, tuân thủ và bảo đảm cao nhất trên thiết bị di động cho xác thực người ký. Với remote signing, người sử dụng không cần USB token như ký số truyền thống, mà có thể sử dụng smartphone, máy tính bảng để thực hiện ký số. Remote signing đem lại nhiều thuận tiện, đặc biệt với người dùng cá nhân khi cho phép ký số mọi lúc, mọi nơi với chi phí hợp lý.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, Chủ nhiệm Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam cho biết, việc tích hợp chữ ký số từ xã trên hệ thống công của Thái Nguyên hôm nay được kỳ vọng sẽ là hình mẫu để nhân rộng ra các địa phương khác trên cả nước.

Cũng tại sự kiện, các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đã thực hiện ký kết bản ghi nhớ đối với Sở TT&TT tỉnh Thái Nguyên, để cung cấp cho người dân sử dụng dịch vụ miễn phí trong thời gian 6 tháng. Người dân có cơ hội trải nghiệm giải phápchữ ký số từ xa để thực hiện các giao dịch điện tử, nâng cao hiệu quả công việc, tăng tính công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành, tăng tính tiện ích và cải thiện lòng tin của người dân khi tham gia vào các giao dịch điện tử.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)