Hà Nội triển khai 'Đội cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà'

Thứ sáu, 24/06/2022 14:57
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 23/6, chính quyền phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội đã ra mắt mô hình "Đội cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà". Đây là mô hình đầu tiên được triển khai ở TP. Hà Nội.

Cán bộ đội cơ động hướng dẫn người dân truy cập và sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại nhà. Ảnh: VG

Theo đại diện lãnh đạo phường Trúc Bạch, đội cơ động được triển khai nhằm cụ thể hóa "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" của Chính phủ và đẩy mạnh tỉ lệ người dân thực hiện dịch vụ công bằng hình thức trực tuyến.

Dân số phường Trúc Bạch hiện nay hơn 7.000 người với nhu cầu về thực hiện dịch vụ công, tuy nhiên khả năng tiếp cận với công nghệ thông tin thì không phải ai cũng có.

Các thành viên còn mang theo máy tính xách tay để giúp người dân tiếp cận nhanh nhất với dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: GVP/Minh Anh

Để giúp người dân trên địa bàn phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) dễ dàng tiếp cận với cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính của chính quyền địa phương thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, giúp tối giản thời gian giải quyết thủ tục hành chính…, trong quá trình Đội cơ động hỗ trợ DVC trực tuyến mang theo máy tính xách tay tới tận nhà các hộ dân để "cầm tay hướng dẫn" người dân làm quen, thao tác với dịch vụ công trên nền tảng điện tử; tư vấn cho người dân hiểu hơn về ý nghĩa của việc sử dụng cổng dịch vụ công quốc gia; giúp người dân tiết kiệm thời gian, đơn giản hoá thủ tục hành chính, tuyên truyền cho người dân hiểu và biết về các dịch vụ trực tuyến, nền tảng dữ liệu số mới hiện nay.

"Đội cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà" là mô hình đầu tiên của TP Hà Nội hoạt động với quy mô cấp phường. Ảnh: VGP/Minh Anh

Bên cạnh việc hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các thành viên trong đội cơ động cũng tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng căn cước công dân điện tử. Đặc biệt là giúp người dân phòng tránh các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội.

Theo lãnh đạo phường Trúc Bạch, trước khi ra mắt chính thức, việc thí điểm đội cơ động với quy trình hoạt động chuyên nghiệp, cùng với việc "đến từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người" đã phát huy hiệu quả rõ rệt, tỉ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn phường đang tăng lên rất nhiều, được người dân ủng hộ.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)