Văn phòng Chính phủ, USAID tiếp tục phối hợp để triển khai các dự án hiệu quả

Thứ tư, 27/05/2020 15:26
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Chiều 26/5, trước khi đồng chủ trì Hội nghị “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh COVID-19", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ đã tiếp ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cảm ơn USAID đã thúc đẩy nhiều dự án của Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ không hoàn lại cho Việt Nam trong thời gian qua; hỗ trợ, phối hợp với cơ quan VPCP trong thời gian thông qua các dự án, trong đó có dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME).

Để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ thường xuyên lắng nghe ý kiến doanh nghiệp thông qua các hiệp hội, từ đó tham mưu cho Thủ tướng có những cải cách về thể chế, cải cách TTHC liên quan doanh nghiệp. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng nhấn mạnh sự hỗ trợ của USAID thông qua Dự án LinkSME là rất quan trọng, đặc biệt sau đại dịch COVID-19 để vực dậy các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP gửi lời cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã gửi hỗ trợ thiết bị y tế cho nhân dân Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Việt Nam đã đưa dần các hoạt động kinh tế-xã hội trở lại bình thường, đến nay, các hoạt động xã hội và kinh tế đang trở lại bình thường như trước đây. Việt Nam đã sang ngày 41 không có ca nhiễm trong cộng đồng. Trong lúc chưa nới lỏng xuất nhập cảnh, nối tuyến đường bay với các nước, Thủ tướng vẫn cho phép các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp nhập cảnh và yêu cầu thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ cũng quan tâm đến vấn đề cải cách thể chế, cải cách TTHC, cắt bỏ điều kiện kinh doanh không cần thiết, đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử. Trong đó Cổng Dịch vụ công Quốc gia đến nay khai trương chưa được 6 tháng đã có trên 38 triệu lượt người truy cập, trên 8 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế, cải cách TTHC để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Ông Michael Greene, Giám đốc USAID tại Việt Nam trân trọng cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã dành thời gian tiếp trước khi diễn ra hội nghị và nhấn mạnh hội nghị là sự kiện quan trọng để hiến kế cho doanh nghiệp phát triển trong thời điểm sau dịch COVID-19.

Giám đốc USAID tại Việt Nam chúc mừng Chính phủ Việt Nam với những quyết sách về kinh tế, y tế đã cho kết quả hiệu quả. Gói cứu trợ của Việt Nam cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 càng làm tăng sự tin tưởng vào những quyết sách của Chính phủ đưa ra.

"Đây là những điều kiện tuyệt với để Việt Nam hồi phục kinh tế sau đại dịch", ông Michael Greene nhận định và mong muốn Hoa Kỳ và Việt Nam cùng có chia sẻ kinh nghiệm về chống dịch COVID-19.

Về cải cách TTHC của Việt Nam trong thời gian qua, Giám đốc USAID tại Việt Nam cho biết thông qua báo cáo PCI cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp tại Việt Nam đang dần cải thiện và với điều kiện thuận lợi như vậy Việt Nam có thể hồi phục kinh tế nhanh chóng.

Ông Michael Greene cũng chia sẻ ngưỡng mộ với thành tựu Việt Nam thực hiện trong xây dựng Chính phủ điện tử đặc biệt là qua số liệu vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Đồng thời đánh giá cao sự hợp tác của cơ quan VPCP về dự án LinkSME và cho răng với nguồn lực mạnh mẽ như vậy có thể phối hợp chặt chẽ, đạt được mục tiêu chung hai bên đề ra.

Để dự án LinkSME vận hành hoàn thành mục tiêu đặt ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP mong muốn USAID tiếp tục đồng hành, phối hợp với VPCP trong quá trình thực hiện dự án LinkSME để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hiệu quả. VPCP sẽ tiếp tục định hướng, chỉ đạo cho hoạt động của dự án, có trách nhiệm giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, bảo đảm hiệu quả, minh bạch.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)