Trạm quan trắc cho môi trường di động - Cơ hội mới trong nghiên cứu đánh giá tác động môi trường đến các công trình kiến trúc của RCAICE

Thứ ba, 28/11/2006 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Khí hậu là một trong những yếu tố quan trọng của môi trường có tác động mạnh mẽ đến công trình kiến trúc nói chung và vật liệu xây dựng nói riêng. Vấn đề nêu ra không có gì mới. Các nghiên cứu ảnh hưởng của khí hậu và môi trường đến công trình kiến trúc và vật liệu xây dựng qua nhiều giai đoạn đều dựa vào trên cơ sở các số liệu khí hậu theo sự phân vùng khí hậu tự nhiên hay khí hậu xây dựng. Tuy vậy cần nhấn mạnh rằng địa lý nước ta kéo dài theo phương kinh tuyến từ 8030 đến 23022 vĩ độ Bắc với địa hình phức tạp, việc phân khí hậu theo vùng không thể phản ánh đầy đủ các yếu tố khí hậu cục bộ địa phương nên chắc chắn các kết quả nghiên cứu đó đều mang tính tương đối.
Trong quá trình nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, Trung tâm vi khí hậu kiến trúc và Môi trường tên giao dịch quốc tế RCAICE - Viện Kiến trúc nhiệt đới - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, đã được trang bị một trạm quan trắc môi trường di động. Đây là một phòng thí nghiệm di dộng nghiên cứu về môi trường hiện đại đã tích hợp trong nó một loạt công nghệ môi trường mới nhất không chỉ đối với Việt Nam mà còn cả ở mức quốc tế. Với Trạm quan trắc môi trường di độn, khả năng nghiên cứu tác động của khí hậu và môi trường đến công trình trong điều kiện khí hậu nhiệt đới phức tạp như nước ta sẽ có một bước tiến mới về độ chính xác bởi các thông số quan trọng đều được thu thập ngay tại hiện trường của công trình.
Bài này sẽ giới thiệu về tính năng của trạm quan trắc môi trường di động trong việc đánh giá tác động của khí hậu và môi trường đến các công trình kiến trúc.

I. Giới thiệu chung về trạm quan trắc môi trường di động

Tạm quan trắc môi trường di động được thiết kế dưới dạng một phòng thí nghiệm di động nhỏ được trang bị các máy móc hiện đại để thu thập các số liệu về môi trường tại hiện trường.

1. Về khí tượng
Trạm quan trắc môi trường di động có khả năng cung cấp các thông số khí tượng ngay tại địa điểm khảo sát bao gồm nhiệt độ, độ ẩm tương đối không khí, hướng gió, tốc độ gió, áp suất khí quyển, bức xạ mặt trời; điều mà trước đây chúng ta phải mua số liệu khí tượng của trạm khí tượng gần nhất và cũng chỉ là cac số liệu đã xử lý ở dạng trung bình. Đó là một đặc tính ưu việt trong đánh giá chất lượng vi khí hậu so với cách đánh giá trước đây. Các thiết bị khí tượng này được đặt trên cột telescop theo các tiêu chuẩn hiện hành của EU và Hoa Kỳ.

2. Phân tích ô nhiễm không khí
- Các thiết bị phân tích khí: SO2, NO2, NO, NOx, CO, O3 - Model từ 100 đến 400.
- Thiết bị phân tích bụi lơ lửng 2.5 và 10.0
- Thiết bị phân tích các loại Hyddrrocácbon
- Thiết bị phân tích khí thải bãi rác
Hệ thống phân tích ô nhiễm không khí trên Trạm quan trắc môi trường di động khá hoàn chỉnh và đồng bộ, được thiết kế theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. Hệ thống này hoàn thiện và mở rộng hơn so với một trạm quan trắc không khí cố định hiện có.

3. Thiết bị phân tích ô nhiễm nước
- Micro Biological đo vi sinh L Coliform
- Physical Chemical Analyzer đo các chỉ tiêu lý hoá như độ pH, nhiệt độ to, Conductivity độ dẫn, Turbodity độ đục, BOD, COD
- Photometer 5000 Máy quang phổ
Hệ thống phân tích ô nhiễm nước có các tính năng tương tự một phòng thí nghiệm hoá-nước. Tuy vậy, hệ thống này có khả năng đánh giá nhanh các thông số ô nhiễm nước mặt, nước ngầm tại hiện trường bởi các thiết bị cầm tay kỹ thuật số. Đây là một khả năng ưu việt trong hệ thống quản lý và giám sát chất lượng môi trường.

4. Thiết bị phân tích ô nhiễm giao thông
- Các thiết bị đo tiếng ồn ở các dải tần như Cirius, B & K...
- Thiết bị đo ồn rung Quest

5. Thiết bị đánh giá chất lượng vi khí hậu công trình
- Các thiết bị đo nhiệt độ không khí
- Thiết bị đo độ ẩm tương đối trong không khí
- Thiết bị đánh giá cảm giá nhiệt của con người: Cảm giác của con người đối với nhiệt độ và gió; đối với nhiệt độ và độ ẩm tương đối, thông số WBGT.
So với trước, hệ thống đánh giá chất lượng Vi khí hậu của Trạm quan trắc môi trường di động đã mở rộng và hoàn chỉnh hơn nhiều. Một số thông số về cảm giác nhiệt trước đây chỉ dựa trên cơ sở tính toán theo công thức hiện hành thì trạm quan trắc môi trường di động đã có các thiết bị đo kỹ thuật số hiện đại.
Với một tổ hợp các thiết bị hiện đại và đồng bộ, trạm quan trắc môi trường di động thực chất là một phòng thí nghiệm chuyên dụng về đánh giá chất lượng Vi khí hậu kiến trúc và môi trường di động.

II. Khả năng khai thác trạm quan trắc môi trường di động trong nghiên cứu vi khí hậu và đánh giá tác động môi trường

Với một phòng thí nghiệm môi trường hiện đại có tính cơ động cao, trung tâm RCAICE có cơ hội thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trong đánh giá chất lượng vi khí hậu kiến trúc các khu xây dựng mới và đánh giá tác động tới môi trường, đồng thời có khả năng giúp các cơ quan chức năng trong quản lý và giám sát chất lượng môi trường.
Trạm quan trắc môi trường di động là khả năng phục vụ các cán bộ Khoa học của nhà trường, của Bộ Xây dựng, của các ban ngành liên quan trong các nghiên cứu, khảo sát và đánh giá tác động môi trường cho các đề tài nghiên cứu trong điều kiện nóng ẩm của Việt Nam ngay tại hiện trường.
Đặc biệt, trong nghiên cứu về cảm giác nhiệt, Trạm quan trắc môi trường di động có những thiết bị hiện đại có thể đánh giá cảm giác nhiệt của những công nhân xây dựng, giao thông... hoạt động ngoãi trời. Thiết bị còn chỉ ra thời gian giới hạn mà công nhân có thể hoạt động trong các điều kiện nóng ẩm khác nhau, điều mà Bộ Xây dựng và các cơ quan Bảo hộ lao động đang rất cần biết trong các gia đoạn hiện nay.
Trạm quan trắc môi trường di động còn có thể giúp các cơ quan chức năng Bộ Xây dựng, Cục Bảo vệ môi trường... kiểm tra hiện trạng các đăng ký bảo vệ môi trường của các dự án cũng như quản lý và giám sát việc thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường của các tổ chức, các cơ sở sản xuất... Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước.
Thực tế, RCAIRE đã sử dụng Trạm quan trắc môi trường di động trong khảo sát chất lượng vi khí hậu của các công trình di sản văn hoá như các đình Chu Quyến Sơn Tây, đền Bạch Mã Hà Nội, Đình Chèm Từ Liêm, khảo sát đánh giá tác động môi trường trong các dự án giao thông của đường vành đai Hà Nội...

III. Cơ hội và thách thức

Chương trình nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo đã trang bị cho các phòng thí nghiệm trường Đại học Kiến trúc một hệ thống thiết bị hiện đại, trong đó có Trạm quan trắc môi trường di động. Các thiết bị hiện đại là công cụ, là phương tiện cần thiết để các nhà khao học tiếp cận đến chân lý, các sinh viên có điều kiện hội nhập với nền khoa học và đào tạo trong khu vực.
Cơ hội mới, đồng thời cũng là thách thức mới đang mở ra cho các cán bộ giáo dục và sinh viên trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác và sử dụng hiệu quả các thiết bị thí nghiệm trong điều kiện môi trường và khí hậu kiến trúc nhiệt đới.

KS. Trương Mạnh Toàn Trung tâm RCAIRE - Viện Kiến trúc Nhiệt đới
Nguồn tin: Bản tin hoạt động KHCN và đào tạo trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, số 15-16, tháng 11/2006
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)