Tên đề tài: Nghiên cứu xử lý nước ngầm nhiễm nitrat phục vụ cấp nước sinh hoạt và ăn uống

Thứ ba, 28/11/2006 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Chủ nhiệm đề tài: KS. Nguyễn Thị Hoà. Cơ quan chủ trì thực hiện: Công ty Tư vấn cấp thoát nước số 2. Địa chỉ tài liệu: KQNC.000765. Thư viện KHCN - Bộ Xây dựng.
Mục tiêu đề tài:
Hiện nay, cùng với sự gia tăng dân số thì nhu cầu về nước sạch trở nên bức xúc hơn bao giờ hết. Thiếu nước sạch dùng trong sinh hoạt hằng ngày là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật.
Qua khảo sát chất lượng nước ở các tỉnh thành phía Nam, vấn đề này gây sự chú ý đặc biệt là nguy cơ nhiễm nitrat ở các nguồn nước ngầm ngày càng tăng cao.
Là một nước sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên việc sử dụng phân bón hoá học cho đất nông nghiệp thường kỳ nhiều năm; thêm vào đó việc xả bỏ nước thải chưa qua xử lý vào môi trường sẽ càng làm tăng cao việc nhiễm nitrat cho các nguồn nước. Bên cạnh đó, lượng mưa mỗi năm có thể bổ sung thêm khoảng 12 kg Nitơ/ha đất. Với sự tham gia của các loại vi khuẩn, NH3 có thể bị ôxy hoá thành Nitrit và sản phẩm cuối cùng là nitrat NO3 hoà tan trong nước, đặc biệt là nước ngầm. Khi hàm lượng nitrat trong nước cao hơn 6 mg/l N-NO3, nguồn nước được đánh giá là đã bị ô nhiễm.
Một số kết quả nghiên cứu y học cho thấy hàm lượng nitrit và nitrat cao có thể gây ra một số bệnh liên quan đến máu khá nghiêm trọng đối với trẻ em. Nó cũng làm gia tăng khả năng gây ung thư ở người qua việc tạo thành các hợp chất Nitơ khó phân huỷ N-Nitroso.
Nhu cầu về nước sạch ăn uống, sinh hoạt và sản xuất cho người dân các vùng nông thôn ngoại thành TP.Hồ Chí Minh nói riêng và các vùng nông thôn cả nước nói chung vô cùng to lớn. Chính vì thế, đề tài Nghiên cứu xử lý nước ngầm nhiễm nitrat sẽ đem lại hiệu quả thiết thực trong việc bảo vệ sức khoẻ cho người dân. Qua đề tài này cũng sẽ tìm ra công nghệ thích hợp xử lý Nitrat, có tính thương mại hoá cao và dễ ứng dụng rộng rãi trong các hộ cá thể, hoặc các cụm dân cư nhỏ. Đề tài nghiên cứu được triển khai vào điều kiện thực tế ở Việt Nam nhằm giảm chi phí đầu tư và vận hành, qua đó cung cấp nước sạch cho người dân với giá rẻ và chấp nhận được.
Đề tài được tiến hành với các mục tiêu chính sau:
Đánh giá chất lượng tổng quát nguồn nước ngầm nhiễm nitrat tại TP.Hồ Chí Minh.
Nghiên cứu đưa ra công nghệ xử lý nước ngầm nhiễm nitrat đạt: Công nghệ đơn giản, thích hợp với điều kiện trong nước; Rẻ tiền, dễ áp dụng; Hợp lý về kỹ thuật; Nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn vệ sinh hiện hành.

Nội dung đề tài:
Chương I: Phần mở đầu.
Chương II: Tổng quan về tình hình nước ngầm nhiễm nitrat tại TP.Hồ Chí Minh.
Chương III: Nguồn gốc của nitrat trong nước ngầm.
Chương IV: Các phương pháp xử lý nước ngầm nhiễm nitrat.
Chương V: Nghiên cứu thực nghiệm trên mô hình.
Chương VI: Triển khai ứng dụng công nghệ xử lý nước ngầm nhiễm nitrat.
Chương VII: Phần kết luận.
Phục lục 1: các kết quả thí nghiệm trên mô hình xử lý nước ngầm nhiễm nitrat.
Phụ lục 2: các hình ảnh thí nghiệm nghiên cứu xử lý nước ngầm nhiễm nitrat.

Kết quả đề tài:
Đề tài nghiên cứu đã tìm ra dây chuyền công nghệ xử lý nước ngầm nhiễm nitrat đáp ứng các yêu cầu sau:
Xử lý nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế về nước ăn uống và sinh hoạt.
Dây chuyền công nghệ vận hành và quản lý đơn giản thích hợp với đối tượng sử dụng là người dân có trình độ kỹ thuật bình thường.
Vật liệu sử dụng và thực hiện hệ thống xử lý đảm bảo việc thi công gọn nhẹ, nhanh chóng và sẵn có trong nước *nhựa PVC hoặc nhựa composit hoặc thép không gỉ, muối ăn....
Chi phí thực hiện hệ thống xử lý đưa đến giá thành sản phẩm nước sạch hợp lý.

Thư viện Bộ Xây dựng
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)