Nội dung

Lĩnh vực

Đặt câu hỏi

Cá nhân/ Doanh nghiệp/ Tổ chức(*)

Email(*)

Số điện thoại

Địa chỉ

Lĩnh vực

Tiêu đề(*)

Nội dung(*)

Mã xác nhận(*)

     

Điều chỉnh hợp đồng trọn gói

Hợp đồng xây dựng ký theo hình thức trọn gói, trong đó có hạng mục không thực hiện được phải điều chỉnh giảm khối lượng theo kết luận của chủ đầu tư. Tuy nhiên theo thông tư 02/2023/TT-BXD ngày 3/3/2023 thay thế TT 07/2015/TT-BXD tại khoản 1 điều 4 không có hướng dẫn cho trường hợp khối lượng điều chỉnh giảm. Đề nghị BXD hướng dẫn thủ tục điều chỉnh trong trường hợp này.

Nguyễn Quang Lương (luongnq.kv1@petrolimex.com.vn) -

Gia hạn chứng chỉ hành nghề

Tôi tốt nghiệp trường ĐH thủy lợi năm 1998, đã làm việc tại Ban QLDA đến nay trên 25 năm, công việc chính là giám sát công trình và QLDA. Năm 2008 được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát công trình thủy lợi, năm 2013 được cấp chứng chỉ hành nghề QLDA, sau đó đều gia hạn thời gian đúng quy định. Từ tháng 12/2018 gia hạn chứng chỉ hành nghề QLDA công trình NN và PTNT, hạng II; tháng 01/2019 gia hạn chứng chỉ hành nghề giám sát công trình NN và PTNT, hạng II. Hiện nay tôi đã thi sát hạch và đang hoàn thiện hồ sơ xin cấp gia hạn, nhưng trong thời gian 2018 đến nay do ít công trình thủy lợi, chủ yếu tôi trực tiếp QLDA các công trình Giao thông đều nhóm B; làm giám sát trưởng 1 công trình cấp IV và đang làm giám sát trưởng 1 công trình cấp III. Với nội dung trên, đề nghị Quý cơ quan cho biết:

1. Tôi có được tiếp tục cấp gia hạn 02 Chứng chỉ hành nghề như trên không? trong đơn xin cấp có được kê khai các công trình, dự án đã thực trước năm 2018 hay không?

2. Trường hợp không được cấp gia hạn thì đề nghị Bộ xem xét và nghiên cứu điều chỉnh những quy định này cho phù hợp để không ảnh hưởng đến công việc của những người như tôi.

Phạm Văn Tường (tgthuyloils@gmail.com) -

Tính chi phí thiết kế khi có sự điều chỉnh

Bên tôi là nhà thầu thiết kế. Chúng tôi có thiết kế bản vẽ thi công một dự án giao thông, hồ sơ của chúng tôi đã được chủ đầu tư chấp thuận nghiệm thu. Tuy nhiên, gần đến ngày khởi công thì UBND tỉnh thay đổi quy hoạch khu vực có tuyến đường chạy qua dẫn tới tuyến phải điều chỉnh chiều rộng mặt đường từ B = 36 m xuống B = 24 m. Tôi muốn hỏi, trong trường hợp này, chúng tôi có được tính phí thiết kế phát sinh không? Nếu được thì quy định tại điều nào và hệ số ra sao?

Phạm Trung Đức (ducpt.hd@gmail.com) -

Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Tôi là kỹ sư xây dựng, đã tốt nghiệp chính quy ngành xây dựng với 2 chuyên ngành: Cảng - công trình biển; Xây dựng dân dụng và công nghiệp của Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2014. Hiện nay tôi muốn xin cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình giao thông cấp II thì có được không? Tôi hiện đang làm việc trong ngành thiết kế công trình giao thông.

Dương Vũ Kim Khôi (kimkhoiduongvu@gmail.com) -

Tuyển dụng viên chức chuyên ngành xây dựng có bắt buộc phải có chứng chỉ bồi dưỡng chức danh công nghệ kỹ sư hạng III (Mã ngạch: V.05.02.07)

Tôi đang công tác tại ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh (là đơn vị sự nghiệp công lập được giao quyền tự chủ), hiện nay đơn vị đang có nhu cầu tuyển dụng viên chức vào làm việc tại đơn vị là kỹ sư chuyên ngành thủy lợi (có bằng tốt nghiệp chuyên ngành thuỷ lợi, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn hạng III, chứng chỉ hành nghề đấu thầu và ngoại ngữ).

Tuy nhiên hiện theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 10 Thông tư liên tịch số 24/2014/TTLT-BKHCN-BNV quy định về mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ (sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 8 Điều 1 Thông tư số 01/2020/TT-BKHCN và Khoản 13 và Khoản 14 Điều 1 Thông tư số 14/2022/TT-BKHCN) quy định kỹ sư hạng III (Mã ngạch: V.05.02.07) phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau: Có chứng chỉ bồi dưỡng chức danh công nghệ.

Cho tôi hỏi hiện nay đơn vị tôi muốn tuyển dụng viên chức vào làm việc tại đơn vị là ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh (là đơn vị sự nghiệp công lập được giao quyền tự chủ), tuyển dụng kỹ sư chuyên ngành thủy lợi (nhiệm vụ chính là quản lý dự án các công trình xây dựng về thuỷ lợi tại đơn vị) thì kỹ sư đó có cần phải có chứng chỉ bồi dưỡng chức danh công nghệ kỹ sư hạng III (Mã ngạch: V.05.02.07) hay không (vì theo Thông tư liên tịch số 24/2014/TTLT-BKHCN-BNV, Thông tư số 01/2020/TT-BKHCN, Thông tư số 14/2022/TT-BKHCN) là áp dụng cho viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ.

Hiện nay đối với Chứng chỉ này không có đơn vị đào tạo nên rất khó khăn cho đơn vị chúng tôi trong việc tuyển dụng viên chức và kiện toàn bộ máy của đơn vị.

Phan Huy Bảo (congtytantra@gmail.com) -

Tiền tạm giữ 5% bảo hành

Đơn vị tôi là ban quản lý dự án khu vực cấp huyện, bên tôi là chủ đầu tư của một số công trình thuộc nguồn vốn đầu tư công. Tôi có 1 câu hỏi như thế này: Ví dụ bên tôi có ký hợp đồng thi công xây dựng gói A với giá trị 3.000.000.000 đồng với công ty B, quy định trong hợp đồng là khi công trình hoàn thành thì đơn vị tôi sẽ giữ lại 5% bảo hành công trình. Tuy nhiên, khi khối lượng hoàn thành đã có, nhưng hiện tại kế hoạch vốn còn lại không đủ để trả cho công ty B thì bên tôi sẽ giữ bảo hành trước hay thanh toán cho công ty B trước?

Nguyễn Thị Ngọc Trăm (river4299@gmail.com) -