Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam(10/11/2023)

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận được Phiếu chất vấn của Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội gửi đến kỳ họp thứ 6 với nội dung chất vấn: “Thưa Bộ trưởng, tôi được cử tri phản ánh. Hiện nay, hầu hết các chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố Hà Nội nhiều thiết bị dùng chung, mà điển hình là thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy…thường xuyên hỏng hóc, không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, thậm chí không có và không hoạt động. Đây là những mối hiểm họa luôn rình rập, đe dọa tính mạng và tài sản của cư dân. Nguyên nhân là do kinh phí bảo trì, sửa chữa thay thế… không có, hoặc không đủ để giải quyết những tồn tại hiện hữu này. Xin đồng chí Bộ trưởng cho biết thực trạng về vấn đề này? Giải pháp khắc phục trước mắt và lâu dài để bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của nhân dân?”.

  • Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Nguyên do Ban Dân nguyện chuyển với nội dung kiến nghị: Tại Điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định: “Dành 20% tổng diện tích đất để xây dựng nhà ở trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội (bao gồm cả dự án sử dụng quỹ đất 20%) để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại (kể cả nhà ở thương mại cao tầng hoặc thấp tầng) nhằm bù đắp chi phí đầu tư, góp phần giảm giá bán, giá cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội và giảm kinh phí dịch vụ quản lý, vận hành nhà ở xã hội sau khi đầu tư”. Cử tri kiến nghị: Quy định này chưa phù hợp với đặc thù của từng địa phương, từng đô thị hay nhu cầu thực tế về nhà ở xã hội, do nhiều địa phương thuộc miền núi, trung du, khu vực có mức độ phát triển kinh tế - xã hội chưa cao, người dân chưa có nhu cầu mua và sử dụng nhà chung cư, nhà ở xã hội. Đề nghị nghiên cứu, sửa đổi quy định cho phù hợp với điều kiện thực tế”.

  • Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri Thành phố Hồ Chí Minh gửi tới sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV do Ban Dân nguyện chuyển đến với nội dung kiến nghị : “Về vấn đề nhà ở xã hội, cử tri đề nghị mở rộng thêm đối tượng được tiếp cận loại hình nhà ở xã hội này trong thời gian làm việc, học tập, công tác cụ thể; kiên quyết thu hồi nhà ở xã hội đã bán không đúng đối tượng; công khai hoạt động mua bán, tiêu chí tham gia đăng ký nhà ở xã hội, đơn giản hóa thủ tục mua bán đảm bảo minh bạch danh sách, địa chỉ thường trú, nơi làm việc của những người đăng ký mua nhà ở xã hội. Cử tri cũng đề nghị mua nhà ở xã hội do nhà nước hoặc nhà nước giao cho công ty quản lý, khi nào người ở không có nhu cầu thì bán, trả lại với mức giá phù hợp cho nhà nước (sau khi đã khấu hao thời gian sử dụng) và nhà nước có thể bán lại cho người lao động khác có nhu cầu; giá trị nhà ở xã hội phải được xác định trên mặt bằng thu nhập của người lao động phổ thông, đáp ứng diện tích, tiện nghi, nhu cầu tối thiểu”.

  • Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Lạng Sơn gửi tới theo văn bản số 907/BDN ngày 01/8/2023 của Ban Dân nguyện - Ủy ban thường vụ Quốc hội với nội dung kiến nghị: Cử tri phản ánh tình trạng làm giả thông tin, đưa thông tin không chính xác, xuyên tạc làm lũng loạn thị trường, nhất là thị trường bất động sản. Cử tri đề nghị cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa để xử lý tình trạng này để thị trường ngày một minh bạch hơn.

  • Bộ Xây dựng nhận được văn bản số 6455/NHNN-VP ngày 16/8/2023 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc trả lời kiến nghị của cử tri Sóc Trăng trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV với nội dung: “Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cho tổ chức Công đoàn Việt Nam tham gia vào gói 120 ngàn tỷ đồng Chương trình tín dụng triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân...”.

  • Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri Thành phố Hồ Chí Minh do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV với nội dung kiến nghị: “Cử tri đề nghị trình Quốc hội Luật sắp tới được thông qua sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế sau 8 năm thi hành Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, khắc phục sự chồng chéo, mâu thuẫn giữa các quy định của Luật này với các Luật khác có liên quan để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật. Đồng thời, cử tri đề nghị không quy định bắt buộc các giao dịch bất động sản không phải thông qua sàn giao dịch bất động sản như tại khoản 1 Điều 57 dự thảo Luật, mà chỉ quy định khuyến khích; xác định các giao dịch thông qua sàn chỉ nên áp dụng bắt buộc đối với các đối tượng hành nghề kinh doanh bất động sản chứ không nên áp dụng cho đối tượng người dân mua nhà thông thường”.

  • Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Dương do Ban Dân nguyện chuyển đến với các nội dung kiến nghị như sau:

  • Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai gửi tới Quốc hội sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV do Ban Dân nguyện chuyển đến theo công văn số 907/BDN ngày 01/8/2023 với các nội dung kiến nghị như sau:

  • Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Nam do Ban Dân nguyện chuyển đến theo công văn số 907/BDN ngày 01/8/2023 với các nội dung kiến nghị:

  • Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Ninh do Ban Dân nguyện chuyển đến với nội dung kiến nghị: Cử tri phản ánh, số tầng cao tối đa của trường học được quy định tại QCVN 06:2021/BXD của Bộ Xây dựng và Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, yêu cầu thiết kế, xây dựng trường học không quá 3 tầng với trường mầm non và tiểu học, không quá 4 tầng với trường trung học (gồm trung học cơ sở và trung học phổ thông). Tuy nhiên, do quá trình đô thị hóa, việc dành quỹ đất cho xây dựng trường học trong các đô thị rất khó khăn, trong khi dân số đô thị tăng cơ học nhanh, lượng học sinh lớn, liên tục gia tăng mỗi năm, gây áp lực lên khả năng đáp ứng cơ sở vật chất trường học. Đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu sửa đổi quy định, cho phép nâng tầng các trường học, tầng nâng được sử dụng cho giáo viên, các phòng chuyên môn của trường.”.

  • Bộ Xây dựng nhận được văn bản số 612/ĐĐBQH-CTQH ngày 17/6/2023 của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang về việc kiến nghị, đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp với các nội dung kiến nghị, đề xuất:

12345...82
Tìm theo ngày :