Phát hiện, tôn vinh thành tựu chuyển đổi số xuất sắc

Thứ tư, 07/04/2021 13:54
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 6/4 tại TP. Đà Nẵng, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã tổ chức phát động Chương trình bình chọn, trao tặng giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021 (VDA 2021).

Họp báo phát động giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam". Ảnh VGP/Lưu Hương

Đây là giải thưởng danh giá, tôn vinh thành tựu chuyển đổi số xuất sắc của những cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, cơ quan nhà nước, góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Chương trình được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của VDCA và sự bảo trợ của Bộ TT&TT.

TS. Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch VDCA cho biết: “Giải thưởng sẽ phát hiện và tôn vinh những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là những sản phẩm công nghệ Make in Vietnam để quảng bá tới các thị trường trong nước và quốc tế. Thông qua VDA 2021 sẽ cổ vũ và khuyến khích các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ số để chuyển đổi số thành công”.

Thực tế từ các lần tổ chức trước đây cho thấy, VDA đã tiếp cận được hơn 10.000 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên 63 tỉnh, thành phố; thu hút gần 800 hồ sơ tham dự; vinh danh 200 sáng kiến chuyển đổi số tiêu biểu và tổ chức chuyển đổi số xuất sắc. Từ VDA, các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp này đã không ngừng phát triển, đóng góp tích cực vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tại họp báo. Ảnh VGP/Lưu Hương

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định chuyển đổi số là “chìa khóa chính” nhằm chuyển đổi căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền; là cơ hội giải quyết các điểm nghẽn cũng như đột phá trong phát triển thành phố; hướng đến thành phố Đà Nẵng là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh, đáng sống. Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã tích cực triển khai chính quyền điện tử, Thành phố thông minh, đã chủ động, kịp thời triển khai chuyển đổi số.

Dịp này, lãnh đạo TP. Đà Nẵng cũng kêu gọi cộng đồng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục hưởng ứng chủ trương của Thành phố. Cụ thể, đối với các doanh nghiệp công nghệ số: Giảm tỉ lệ gia công sản phẩm cho nước ngoài, tập trung sản phẩm hoàn thiện, phục vụ tại Thành phố và trong nước. Đối với doanh nghiệp các ngành nghề khác: Tích cực, chủ động hành động trong thiết kế lại mô hình, tối ưu quy trình nghiệp vụ, áp dụng công nghệ, dữ liệu số để phục vụ quản lý, điều hành, sản xuất, kinh doanh.

“Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021 - Vietnam Digital Awards 2021” nhằm hưởng ứng Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; cũng như Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030.

VDA 2021 sẽ có 4 hạng mục giải thưởng. Hạng mục 1: Sản phẩm, Dịch vụ, Giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu trao cho những cá nhân, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông sở hữu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu. Hạng mục 2: Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc trao cho những doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã có quá trình ứng dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý, sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số thành công. Hạng mục 3: Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc trao cho cơ quan nhà nước ở tất cả các cấp có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường quản lý, làm việc dựa trên nền tảng công nghệ số. Hạng mục 4: Sản phẩm, Giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng trao cho những đơn vị, cá nhân có giải pháp chuyển đổi số phục vụ hiệu quả cho người khuyết tật, giúp người khuyết tật hoà nhập cuộc sống cộng đồng; những sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số phục vụ người dân sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Ban tổ chức sẽ tiến hành nhận hồ sơ đến hết tháng 7/2021, thông qua cổng tiếp nhận trực tuyến tại website của giải ở địa chỉ www.vda.com.vn. Sau đó, Hội đồng sơ tuyển và Hội đồng chung khảo sẽ làm việc để lựa chọn ra những cái tên xứng đáng nhất vinh danh trong lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 10/2021.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)