Rà soát việc chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đầu tiên trong năm 2022

Thứ năm, 17/02/2022 15:42
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 16/2, Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) ASEAN được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại Phnom Penh, Campuchia dưới sự điều hành của Campuchia, nước Chủ tịch ASEAN năm 2022.

Các đoàn đại biểu dự Hội nghị gồm Trưởng SOM các nước ASEAN tại Phnom Penh, Campuchia ngày 16/2. Ảnh: BNG

Tham dự Hội nghị gồm Trưởng SOM các nước ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách trụ cột Cộng đồng Chính trị- An ninh ASEAN.

Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị. Đây là Hội nghị SOM trực tiếp đầu tiên sau hơn 1 năm gián đoạn do dịch COVID-19.

Các đại biểu đã rà soát toàn diện công tác chuẩn bị, nghị sự lẫn chương trình hoạt động và phục vụ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) tổ chức tại Phnom Penh vào ngày 17/2.

Theo Bộ Ngoại giao, Hội nghị AMMR lần này là Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đầu tiên trong năm 2022 do Campuchia làm Chủ tịch.

Tại Hội nghị AMMR, các Bộ trưởng sẽ thảo luận và thống nhất định hướng nghị sự hợp tác của ASEAN trong năm 2022. Đến nay, Bộ trưởng Ngoại giao của 7 nước thành viên ASEAN đã khẳng định dự trực tiếp và 2 Bộ trưởng tham dự trực tuyến.

Dự kiến, các nước sẽ thảo luận trọng tâm và ưu tiên của hợp tác ASEAN 2022 với Chủ đề "ASEAN chung tay ứng phó với thách thức", ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN và xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025, triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 (Brunei, tháng 11/2021), quan hệ đối ngoại của ASEAN và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Tại cuộc họp Trưởng SOM, các nước cũng đã trao đổi về những phát triển mới, liên quan tới thực hiện đồng thuận 5 điểm do lãnh đạo ASEAN thông qua tháng 4/2021. Nhiều nước cho rằng thực hiện thành công đồng thuận 5 điểm là biện pháp quan trọng trong quá trình ASEAN hỗ trợ Myanmar ổn định tình hình, tham gia hiệu quả hợp tác ASEAN, xây dựng Cộng đồng.

Tại Hội nghị, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Vũ Hồ bày tỏ ủng hộ và khẳng định cam kết của Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022 và các thành viên ASEAN xây dựng ASEAN đoàn kết, thống nhất, vững mạnh và tự cường, tạo tiền đề hiện thực hóa các mục tiêu của ASEAN.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)