Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 14 khai mạc tại Hà Nội

Thứ năm, 10/12/2020 15:03
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại sứ, Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam. Tại điểm cầu các nước có Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn.

Phát biểu khai mạc ADMM-14, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, do điều kiện khách quan, Hội nghị ADMM-14 không thể tổ chức bằng hình thức trực tiếp như kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, Đại tướng Ngô Xuân Lịch tin tưởng rằng việc tổ chức Hội nghị ADMM-14 theo hình thức trực tuyến không những không ảnh hưởng đến chất lượng hợp tác quốc phòng trong ASEAN, mà còn thể hiện sự ứng phó kịp thời của các nước trước những diễn biến mới.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch chân thành cảm ơn sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN đối với Việt Nam kể từ khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cho đến nay.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhận định, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân trên khắp thế giới, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của mỗi quốc gia, khu vực và cả thế giới, thậm chí có nguy cơ làm biến đổi địa chính trị toàn cầu. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia trong khu vực ASEAN phải chịu đựng liên tiếp những đợt thiên tai, bão lụt, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và của, để lại hậu quả kinh tế-xã hội lâu dài. Hòa bình, ổn định của khu vực lại càng mong manh hơn trước nguy cơ khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh biển, an ninh mạng, an ninh nguồn nước...

“Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, ASEAN đã thể hiện tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng” theo đúng chủ đề Năm ASEAN 2020. Mặc dù nhiều hoạt động bị hoãn hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến, nhưng chúng ta lại chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực phòng, chống dịch COVID-19 với kết quả cụ thể là một loạt các sáng kiến như: Quỹ ASEAN về ứng phó COVID-19, Kho dự trữ vật tư y tế ASEAN, Kế hoạch tổng thể phục hồi ASEAN hậu COVID-19 đã được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định trong lĩnh vực quốc phòng, mặc dù Bộ Quốc phòng và quân đội đều là lực lượng nòng cốt trong nỗ lực chung của Chính phủ mỗi nước trong phòng, chống dịch COVID-19, các nước ASEAN vẫn duy trì được đà hợp tác quốc phòng thông qua việc sử dụng sáng tạo các nền tảng kỹ thuật số phục vụ thông tin liên lạc và thực hiện các cuộc họp trực tuyến.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch chụp ảnh chung với Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Trên cơ sở Tuyên bố của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về hợp tác quốc phòng về phòng, chống dịch bệnh lan truyền tháng 2/2020, quân đội các nước đã đẩy mạnh hợp tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ vật tư, thiết bị y tế, hợp tác kiểm soát di chuyển xuyên biên giới, hợp tác phát triển bộ xét nghiệm, vaccine... và đã tổ chức thành công Diễn tập xử lý tình huống trực tuyến về phòng, chống dịch COVID-19 của lực lượng Quân y ASEAN vào tháng 5/2020.

Tại ADMM-14, các đại biểu sẽ cùng nhau xem xét, thông qua một loạt sáng kiến tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN, Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM giai đoạn 2020-2022 và đặc biệt là Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ thảo luận về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 cũng được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 10/12 và các nội dung liên quan khác.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)