Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Thứ hai, 16/11/2020 14:34
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 14/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, qua hình thức làm việc trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort)”.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
 
Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến. Do Liên danh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) và Tập đoàn YCH Holdings (Singapore) làm chủ  đầu tư, dự án là một trung tâm logistics đa phương thức tích hợp cảng cạn, ứng dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất châu Á, với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ  đồng, được triển khai trên tổng diện tích 83 ha tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là minh chứng cho tinh thần gắn kết ASEAN và tư duy chủ động thích ứng sáng tạo của các doanh nghiệp diễn ra trong Tuần lễ Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao có liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2020 là thời điểm ASEAN đã  đi được một nửa chặng đường hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025 “hòa bình, ổn định, phát triển bền vững”. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã bất ngờ bùng phát, lan rộng, đe dọa sức khỏe nhân dân, làm gián đoạn sản xuất, suy giảm kinh tế nghiêm trọng trên toàn cầu và khu vực ASEAN.

“Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 37 lần này, Ngài Thủ tướng Lý Hiển Long đã cùng tôi và các đồng nghiệp ASEAN thống nhất xác định chúng ta phải vừa kiểm soát dịch COVID-19, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, vừa phục hồi sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng, trong đó có việc tăng cường tính bền vững của chuỗi cung ứng, bảo đảm sản xuất, lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Là người kết nối hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Singapore trong dự  án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dự  án này chính là viên gạch hồng góp phần xây đắp nhịp cầu hợp tác ASEAN và kết nối hữu nghị thân thiết Việt Nam – Singapore. Singapore là nước có tổng mức đầu tư đứng thứ 3 thế giới vào Việt Nam, sau Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây cũng là sự kiện chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và Hiệp định RCEP sẽ được ký kết vào ngày mai.

Phát biểu từ đầu cầu truyền hình trực tuyến tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, Singapore và Việt Nam có sự kết nối doanh nghiệp rất  mạnh mẽ và Singapore là đối tác đầu tư mạnh mẽ nhất vào Việt Nam trong các nước ASEAN vào năm ngoái. Thương mại song phương của hai nước tăng trưởng 10% hằng năm. “Chúng ta có những khu công nghiệp Việt Nam - Singapore thu hút được 14 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam”. “Những điều này đã được hiện thực hóa vì lòng tin tưởng lẫn nhau giữa người dân và cộng đồng doanh nghiệp giữa hai nước”, Thủ tướng Lý Hiển Long nói.

“Và tôi rất vui mừng rằng bất chấp những thách thức do đại dịch COVID-19, các công ty, tập đoàn như YCH hay T&T vẫn tìm được những tiếng nói chung để có thể triển khai được dự án như hôm nay”. Đây là dự án logistics lớn nhất của Tập đoàn Singapore tại Việt Nam, sẽ cung cấp sự hỗ trợ về cơ sở hạ tầng cho Việt Nam, cho lĩnh vực xuất khẩu ngày càng phát triển của Việt Nam, đón đầu xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0 và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Thủ tướng và các đại biểu chứng kiến lễ trao quyết định đầu tư giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn T&T. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
 
Cho dù đại dịch vẫn đang hoành hành, Thủ tướng Lý Hiển Long tin rằng “chúng ta sẽ lại một lần nữa vươn lên mạnh mẽ hơn và có một tương lai tươi đẹp phía trước”. Đây sẽ là một trong những dự án tiên phong trong mạng lưới logistics thông minh ASEAN, giúp tăng cường các chuỗi cung ứng và logistics trong khu vực và hỗ trợ cho nỗ lực hội nhập kinh tế của ASEAN cũng như hỗ trợ cho những sáng kiến đang triển khai như Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025, Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN và hỗ trợ cho Sáng kiến hội nhập ASEAN.

Phát biểu tại sự kiện, Tiến sĩ Robert Yap, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn YCH cho biết, thông qua kinh nghiệm tích lũy được trong việc thúc đẩy kết nối trong khu vực, YCH đã vươn lên trong vài thập kỷ qua để trở thành đối tác quản lý chuỗi cung ứng và logistics tích hợp hàng đầu - với nỗ lực mới nhất này nhằm tăng cường hơn nữa kết nối Trung Quốc-ASEAN. “Điều quan trọng là chúng ta phải phát triển như một nhóm, chia sẻ các phương pháp hay nhất và cùng nhau đổi mới để có thể nắm bắt những cơ hội tuyệt vời do nền kinh tế đang phát triển ASEAN mang lại. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy nhiều sáng kiến hơn cho các doanh nghiệp và cộng đồng ASEAN khi chúng ta cùng nhau phát triển năng động, nâng cao khả năng cạnh tranh và hướng tới tăng trưởng kinh tế cho tất cả các bên”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Được biết, trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc chính thức tại Singapore vào tháng 4/2018, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã đến thăm Công ty Thành phố chuỗi cung ứng (Supply Chain City) của Tập đoàn YCH - được ví như một Thung lũng Silicon thu nhỏ phục vụ hậu cần và là chuỗi cung ứng quan trọng của Singapore. Sau chuyến thăm đó, thông qua sự kết nối của Thủ tướng Chính phủ, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh ASEAN (ABIS) 2018, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH đã “bắt tay” chiến lược để đầu tư phát triển Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc.

Và tại sự kiện Lễ khởi động Mạng lưới Logistics ASEAN, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã trao Quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort) cho ông Đỗ Quang Hiển - đại diện Liên danh Tập đoàn T&T Group – YCH Group –YCH Holdings.

Các đại biểu tham dự buổi lễ tại đầu cầu Hà Nội. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo Hiệp hội DN Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), tốc độ phát triển của ngành logistics tại Việt Nam những năm gần đây đạt khoảng 14% – 16%, quy mô 20 - 22 tỷ USD/năm, chiếm gần 20,9% GDP của cả nước. Tham gia thị trường logistics hiện nay gồm khoảng trên 4.000 doanh nghiệp, tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Theo số liệu của Bộ Công Thương, hiện Việt Nam đứng thứ 39/160 nước về Chỉ số hiệu quả Logistics (LPI) và đứng thứ 3 trong ASEAN sau Singapore, Thái Lan.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort) nằm tại thị trấn Hương Canh và xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (nằm trong quy hoạch phân khu C4). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, quy mô 83ha, công suất thiết kế hàng hóa thông qua khoảng 530.000 TEU.

Với ví trị chiến lược tại tỉnh Vĩnh Phúc, có khả năng tiếp cận 20 khu công nghiệp, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ đóng vai trò là trung tâm cung cấp dịch vụ logistics cho các cơ sở sản xuất này, dự kiến sẽ phát triển theo cấp số nhân khi các hoạt động sản xuất đang chuyển dịch sang Việt Nam. Đồng thời, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ là điểm kết nối chính cho chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu và khu vực giữa Trung Quốc, Việt Nam, ASEAN, Ấn Độ, cũng như các thị trường khu vực và quốc tế khác. SuperPort sẽ có thể nâng cao hơn nữa Sáng kiến Kết nối Trùng Khánh bằng cách kết nối Trùng Khánh và khu vực phía Tây của Trung Quốc với Đông Nam Á thông qua trung tâm này ở Bắc Việt Nam, hỗ trợ kết nối Trung Quốc với ASEAN về thương mại và liên kết chuỗi cung ứng.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)