Việt Nam giới thiệu APEC 2017 tại Hội thảo Cấu trúc khu vực châu Á

Thứ tư, 18/10/2017 14:16
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao sự tham gia của lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên, bao gồm chuyến thăm Việt Nam và tham dự hội nghị của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, vì thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC và đóng góp vào hoà bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của toàn khu vực.

Đại sứ Phạm Quang Vinh giới thiệu về APEC 2017 tại hội thảo

Mới đây, tại Thủ đô Washington (Hoa Kỳ), Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS) đã tổ chức hội thảo thường niên lần thứ năm về Cấu trúc khu vực châu Á.

Trong phiên bàn về chủ đề APEC 2017 tại hội thảo này, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã phát biểu với tư cách diễn giả chính.

Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định: Ngay từ đầu năm, Việt Nam đã chủ động phối hợp với các đối tác thành viên và cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy đà hợp tác để tiếp tục phát huy vai trò là một diễn đàn kinh tế hàng đầu, góp phần tăng cường hợp tác vì tăng trưởng, mở rộng đầu tư, thương mại, hội nhập và phát triển bền vững ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Với chủ đề xuyên suốt 2017 về “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Việt Nam đã đăng cai tổ chức gần 200 cuộc họp các cấp trong khuôn khổ APEC, trên 4 lĩnh vực ưu tiên lớn là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo, bao trùm; tăng cường liên kết kinh tế khu vực, hỗ trợ nâng cao năng lực các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời kỳ số, tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững. Thành tựu đạt được qua các hội nghị này là sự chuẩn bị quan trọng cho các hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11 tới đây tại Đà Nẵng.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã phối hợp với các nền kinh tế thành viên và giới doanh nghiệp đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến quan trọng, đem lại sức sống và động lực mới cho APEC và hợp tác khu vực; tiếp tục phối hợp, chuẩn bị các mặt để bảo đảm thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC sắp tới.

Dự kiến, các hội nghị trong Tuần lễ Cấp cao sẽ đề ra phương hướng phát triển cho APEC trong thời gian tới, nhất là duy trì đà hợp tác kinh tế, mở rộng thương mại, đầu tư và gia tăng liên kết khu vực; đồng thời bàn các biện pháp bảo đảm APEC và khu vực nắm bắt các cơ hội, ứng phó hiệu quả với các thách thức đặt ra trong bối cảnh thế giới đang có những chuyển biến sâu sắc.

Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao sự tham gia của lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên, bao gồm chuyến thăm Việt Nam và tham dự hội nghị của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, vì thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC và đóng góp vào hoà bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của toàn khu vực.
 

Hội thảo Cấu trúc khu vực châu Á

Phát biểu dẫn đề, Hạ Nghị sĩ Rick Larsen nhấn mạnh: APEC đóng vai trò rất quan trọng đối với chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ tại khu vực, đặc biệt là sau khi Hoa Kỳ đã rút khỏi TPP. Mới đây, 22 nghị sĩ đến từ đảng Dân chủ và Cộng hoà đã thành lập Nhóm Nghị sĩ ủng hộ APEC tại Hạ viện, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về gắn kết của Hoa Kỳ với khu vực.

Hoa Kỳ cần tiếp tục tăng cường sự hiện diện tại khu vực, giúp xây dựng và duy trì trật tự dựa trên luật pháp quốc tế, khuyến khích mở cửa thị trường, thúc đẩy các quyền con người. Hạ Nghị sĩ Larsen kêu gọi 11 quốc gia thành viên TPP tiếp tục hướng về phía trước, triển khai hiệp định và tin rằng Hoa Kỳ nên quay trở lại với TPP trong tương lai.

Tại hội thảo, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Matt Matthews khẳng định, việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố tham dự Hội nghị Cấp cao APEC một lần nữa thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và APEC, mong muốn cùng khu vực APEC tiếp tục thúc đẩy hợp tác các mặt, trong đó có thương mại số, loại bỏ các rào cản thương mại, cải thiện năng lực khoa học-kỹ thuật, tăng cường vai trò của phụ nữ trong kinh tế.

Cùng với APEC, ASEAN là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ tại khu vực; mong muốn hai bên tiếp tục triển khai Sáng kiến kết nối Hoa Kỳ-ASEAN, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Các diễn giả đều cho rằng, cấu trúc khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với nhiều thách thức chưa từng có, ảnh hưởng đến sự hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực, kể cả sự bất ổn ở một số nơi, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, cạnh tranh giữa các cường quốc, các vấn đề Triều Tiên, Biển Đông, khủng bố, biến đổi khí hậu… Do đó, khu vực cần phải tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các mặt, trong đó có về kinh tế, thương mại, đầu tư, hội nhập trong khuôn khổ APEC.

Các diễn giả cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cần đẩy mạnh hơn nữa xây dựng cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ, luật pháp quốc tế, ủng hộ APEC và vai trò trung tâm của ASEAN, vì hoà bình, ổn định và hợp tác phát triển, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải và chống khủng bố.


Theo chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)