Việt Nam mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA trong các lĩnh vực ưu tiên

Thứ năm, 21/09/2017 12:35
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Chiều 20/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Shinya Ejima đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Phó Chủ tịch JICA Shinya Ejima. Ảnh: VGP/Hải Minh

Chào mừng Phó Chủ tịch JICA Shinya Ejima thăm Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò của JICA trong việc kết nối, tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Cảm ơn Nhật Bản đã hỗ trợ ODA cho Việt Nam ở mức cao, Phó Thủ tướng khẳng định trong 25 năm qua, nguồn ODA của Chính phủ Nhật Bản đã đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tổng vốn ODA Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam đạt khoảng 27 tỷ USD. Đáng chú ý mức độ giải ngân khá cao, khoảng 71%, Phó Thủ tướng cho hay.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục duy trì nguồn vốn ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên như: Phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển các ngành công nghiệp trong Chiến lược chung của hai nước, cũng như đối với các lĩnh vực ưu tiên khác như phát triển nông nghiệp công nghệ cao và ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường năng lực quản trị.

Đề cập đến định hướng thu hút và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam đang hết sức quan tâm và tính toán kỹ lưỡng hiệu quả của việc sử dụng các nguồn lực bên ngoài, trong đó có vốn ODA.

Việc ban hành Nghị định 52/2017/NĐ-CP về cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ là một trong những biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Phó Chủ tịch JICA cho biết hiện nay trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, JICA đang tích cực triển khai các hoạt động để hỗ trợ hợp tác với Việt Nam.

Ảnh: VGP/Hải Minh

Các hoạt động hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam tập trung vào ba lĩnh vực: Hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng đô thị và cải cách cơ chế kinh tế; các vấn đề về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; tăng cường năng lực quản trị nhà nước.

Phó Chủ tịch JICA tin tưởng với nỗ lực của cả hai nước, hai bên có thể thúc đẩy quá trình hình thành và triển khai các dự án ODA trong tương lai.

Đặc biệt trong lĩnh vực quản trị nhà nước, Nhật Bản đang tập trung hỗ trợ để đáp ứng sự kỳ vọng của phía Việt Nam, ông Shinya Ejima nói.


Theo chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)