Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đi vào chiều sâu, hiệu quả

Thứ tư, 31/01/2018 14:35
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 30/1, nhân dịp sang Việt Nam dự Lễ hội Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 5 (từ ngày 26-28/1 tại TPHCM), Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Hạ nghị sĩ Kazuyuki Nakane đã đến chào Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Hạ nghị sĩ Kazuyuki Nakane. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển toàn diện của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua, đặc biệt là giao lưu và tiếp xúc mật thiết giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong năm 2017, trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe thăm Việt Nam 2 lần.

Phó Thủ tướng đánh giá cao nguồn vốn ODA Nhật Bản trong việc phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam; mong muốn Nhật Bản duy trì nguồn vốn vay ODA cho Việt Nam.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao trong năm 2018 - dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và đặc biệt là tăng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản dịp Nhật Bản chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2020.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kazuyuki Nakane bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong năm 2017 trên tất cả các lĩnh vực.

Ông Kazuyuki Nakane khẳng định, Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam để thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đi vào chiều sâu, hiệu quả. Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh sự phát triển của Việt Nam rất quan trọng đối với Nhật Bản và Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế và cải cách hành chính, trong đó có việc xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao; thúc đẩy đàm phán để sớm ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự và Hiệp định chuyển giao người bị kết án.

Cũng tại buổi tiếp, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã thông báo việc Nhật Bản đã thúc đẩy hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để có thể ký kết trong thời gian tới; bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và tích cực của Việt Nam trong tiến trình này.

Đồng thời khẳng định Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế và khu vực thời gian tới như Liên Hợp Quốc, APEC và ASEAN, khi Việt Nam trở thành nước điều phối quan hệ Nhật Bản-ASEAN từ cuối năm 2018.


Theo chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)