Thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân Việt Nam, Myanmar

Thứ năm, 21/12/2017 14:12
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Tiếp ngài U Tint Swai – Chủ tịch Hội hữu nghị Myanmar-Việt Nam chiều 20/12 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và tăng cường giao lưu nhân dân đồng thời sớm ký kết các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là nông-lâm-ngư nghiệp, giao thông vận tải.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Ngài U Tint Swai – Chủ tịch Hội hữu nghị Myanmar-Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh Ngài U Tint Swai – Chủ tịch Hội hữu nghị Myanmar-Việt Nam và đoàn đại biểu lần đầu tiên sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đánh giá cao những thành tựu mà Chính phủ Myanmar đã đạt được trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tin tưởng chắc chắn rằng Chính phủ Myanmar sẽ thành công trong tiến trình hòa giải và hòa hợp dân tộc, nâng cao vị thế trong khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, trân trọng những mối liên hệ giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Aung San. Hai nước cũng có nhiều nét tương đồng về văn hóa và truyền thống đấu tranh giành độc lập dân tộc.

“Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển về mọi mặt cả về chiều rộng lẫn chiều sâu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thời gian qua, quan hệ giữa hai nước Việt Nam, Myanmar đã có những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, đặc biệt là việc hai nước đã nâng cấp quan hệ lên tầm “Đối tác hợp tác toàn diện” nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (8/2017). Đặc biệt, quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư đã trở thành một trong những trụ cột quan trọng, mang lại nhiều kết quả rất tích cực.
 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 548 triệu USD trong năm 2016 và dự kiến đạt hơn 800 triệu USD năm 2017, vượt mục tiêu 500 triệu USD mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra. Việt Nam đã vươn lên trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 tại Myanmar với hơn 70 dự án, tổng số vốn đăng ký đạt gần 1,5 tỷ USD.

“Những kết quả nêu trên là tiền đề quan trọng cho việc tiếp tục mở rộng phát triển quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Myanmar trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng nói.

Để đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao; sớm ký kết các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là nông-lâm-ngư nghiệp, giao thông vận tải...

Phó Thủ tướng đề nghị Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh; tăng cường hợp tác giao lưu nhân dân, trong đó đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa TPHCM với thành phố Yangon, tiến tới thiết lập hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Myanmar; đề nghị Hội hữu nghị hai nước tăng cường hợp tác, phối hợp công tác.

Phát biểu tại cuộc tiếp, ngài U Tint Swai – Chủ tịch Hội hữu nghị Myanmar-Việt Nam bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang thăm Việt Nam. Hội hữu nghị Myanmar-Việt Nam mới được thành lập năm ngoái, ngay trước chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Từ đó đến nay, Hội đã có những hoạt động cụ thể, tích cực để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ, nhân dân hai nước.
 

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngài U Tint Swai cho biết, trong chuyến thăm lần này, đoàn đã ký nhiều văn bản, thỏa thuận quan trọng với các cơ quan của Việt Nam nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Hội hữu nghị hai nước, đồng thời thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Ngài U Tint Swai khẳng định, trong thời gian tới, Hội hữu nghị Myanmar-Việt Nam sẽ nỗ lực để tăng cường kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm tận dụng tiềm năng, lợi thế của nhau. Hội hữu nghị Myanmar-Việt Nam cũng sẽ tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, giáo dục truyền thống trong thanh niên về mối quan hệ truyền thống giữa hai nước.

Là người đã từng có thời gian công tác tại Việt Nam, ngài U Tint Swai bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua và khẳng định, những bài học của Việt Nam sẽ có ý nghĩa rất quan trọng với Myanmar.


Theo chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)