Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc

Thứ tư, 27/11/2019 13:36
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Sáng 26-11, tại Bu-xan, Hàn Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc tham dự Phiên họp thứ nhất của Hội nghị cấp cao (HNCC) kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc với chủ đề "Quan hệ ASEAN - Hàn Quốc: 30 năm qua và 30 năm tới".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các trưởng đoàn tham dự hội nghị. Ảnh: Thống Nhất (TTXVN)

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc đã phát triển đầy ấn tượng trong 30 năm qua, trải rộng trên các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội và giao lưu nhân dân. Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN. Lãnh đạo các nước ASEAN hoan nghênh Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc và nỗ lực của cá nhân Tổng thống Mun Chê In trong thúc đẩy quan hệ với ASEAN trên ba trụ cột hòa bình - thịnh vượng - con người; mong muốn Hàn Quốc tiếp tục tích cực hỗ trợ ASEAN đẩy mạnh liên kết, xây dựng Cộng đồng, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và tích cực tham gia các cơ chế thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin do ASEAN chủ trì, hợp tác ứng phó hiệu quả các thách thức an ninh phi truyền thống, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, quan hệ ASEAN và Hàn Quốc được tạo dựng, củng cố suốt 30 năm qua trên cơ sở hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ tầm nhìn chung và đem lại lợi ích cho các quốc gia và người dân hai bên. Thủ tướng gợi mở một số định hướng hợp tác quan trọng cho 30 năm tiếp theo giữa ASEAN và Hàn Quốc, trong đó có: Gia tăng tính chiến lược trong quan hệ đối tác, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế và định hình cấu trúc khu vực mở, bao trùm, minh bạch và dựa trên luật lệ; đẩy mạnh hợp tác kinh tế theo hướng cân bằng, cùng có lợi, tạo điều kiện cho hàng hóa và đầu tư hai bên tiếp cận thị trường của nhau; tiếp nhận lao động đến từ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, hỗ trợ họ làm quen với môi trường sống ở Hàn Quốc. Thủ tướng đề xuất Hàn Quốc tích cực hỗ trợ ASEAN đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để lực lượng lao động ASEAN đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số và hỗ trợ ASEAN lập Trung tâm nghiên cứu khoa học biển để thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển và bảo tồn môi trường biển bền vững. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Thủ tướng khẳng định duy trì an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Ðông là lợi ích chung của tất cả các quốc gia; đề nghị Hàn Quốc ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế, duy trì Biển Ðông là vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác, tự do thương mại.

Kết thúc phiên họp, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn chung ASEAN - Hàn Quốc vì hòa bình, thịnh vượng và quan hệ đối tác.

★ Sáng cùng ngày, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ HNCC kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In dự Phiên họp thứ hai về "Tăng cường hợp tác kết nối vì sự thịnh vượng" và Phiên ăn trưa làm việc về "Thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên".

Tại phiên thảo luận thứ hai, các nhà lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh, kết nối là ưu tiên cao của ASEAN trong nỗ lực đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng đồng; bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của Hàn Quốc đối với ASEAN trong triển khai các Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN giai đoạn 2010-2015 và 2015-2025, Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) về Thu hẹp khoảng cách phát triển; hỗ trợ ASEAN phát triển nguồn nhân lực, đào tạo, dạy nghề, phát triển thành phố thông minh, phát triển các tuyến đường bộ, đường sắt và đường biển gắn kết các vùng, miền trong khu vực ASEAN… Các nước ASEAN mong muốn đẩy mạnh hợp tác kết nối toàn diện với Hàn Quốc trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng, kết nối số, kết nối người dân... nhằm tranh thủ các tiềm năng và lợi thế hợp tác rộng mở giữa hai bên. Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In khẳng định Hàn Quốc sẽ tích cực phối hợp cùng ASEAN thúc đẩy kết nối ở khu vực.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu một số phương hướng đẩy mạnh hợp tác kết nối giữa Hàn Quốc và ASEAN, trong đó có kết nối và phát triển hạ tầng các cảng biển dọc tuyến vận tải biển chiến lược từ Ấn Ðộ Dương sang Thái Bình Dương, nối Ðông - Nam Á với Ðông - Bắc Á; đề nghị Hàn Quốc tích cực giải ngân Quỹ hạ tầng toàn cầu hỗ trợ các dự án hạ tầng của ASEAN. Thủ tướng khẳng định, với thế mạnh về công nghệ, nhất là công nghệ số, Hàn Quốc có điều kiện hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp ASEAN, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), thích ứng hiệu quả với Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và nền kinh tế số, tiếp cận và sử dụng hiệu quả công nghệ mới. Thủ tướng cũng khuyến khích ASEAN và Hàn Quốc đầu tư mạnh vào kết nối người dân, tạo thuận lợi về đi lại, du lịch, thúc đẩy lưu chuyển lao động có tay nghề cao giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Tại Phiên ăn trưa làm việc về Thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên, các nhà lãnh đạo hoan nghênh những tiến triển tích cực mang tính lịch sử trong đối thoại vì hòa bình, phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có các cuộc đối thoại cấp cao liên Triều và Mỹ - Triều Tiên trong năm qua. Các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc và cá nhân Tổng thống Mun Chê In trong thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, khẳng định ASEAN sẵn sàng ủng hộ và đóng góp vào các nỗ lực chung hướng tới hòa bình, phi hạt nhân hóa bền vững trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc tạo điều kiện để các bên tăng cường đối thoại trong khuôn khổ các diễn đàn do ASEAN chủ trì.

Phát biểu về chủ đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam ủng hộ các bên đối thoại giảm căng thẳng, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về phi hạt nhân hóa, xây dựng bán đảo Triều Tiên hòa bình, phát triển thịnh vượng.

★ Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hàn Quốc và các nhà lãnh đạo ASEAN đã dự HNCC về khởi nghiệp ASEAN - Hàn Quốc.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc kích hoạt Thông điệp số của các lãnh đạo với nội dung "Kiến tạo một tương lai thịnh vượng và bền vững cho ASEAN và Hàn Quốc" được hiển thị bằng ngôn ngữ của tất cả các nước tham dự hoạt động. Các nhà lãnh đạo ASEAN đã xem màn trình diễn nghệ thuật với chủ đề: Con người, Thịnh vượng, Hòa bình và Khởi nghiệp.

★ Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm về đổi mới sáng tạo tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm BEXCO. Triển lãm về đổi mới sáng tạo ASEAN - Hàn Quốc 2019 giới thiệu các dự án hợp tác thành công về công nghệ giữa hai bên trong các ngành công nghiệp tiên tiến. Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc đã thăm các gian triển lãm về các chủ đề: Lương thực, Năng lượng/Môi trường, Cuộc sống thông minh và Chuyển động. Một số sản phẩm tiêu biểu của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực trang trại thông minh, năng lượng tái tạo, công nghệ tài chính và ô-tô chạy bằng điện/khí cũng được trình diễn dưới sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc.

★ Ngày 26-11, tại Bu-xan, Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc tổ chức Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng ASEAN - Hàn Quốc và Triển lãm dịch vụ công lần thứ hai. Ðoàn Bộ Nội vụ Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa dẫn đầu tham dự hội nghị và triển lãm.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa khẳng định, trong cộng đồng các nước ASEAN, Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm đối với sự phát triển chung. Thứ trưởng đề nghị các nước ASEAN tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, có cơ chế huy động người dân tham gia vào quá trình quản lý của Nhà nước; đẩy mạnh công cuộc cải cách nền hành chính nhà nước; đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao khả năng tiếp cận của người dân đối với hệ thống chính sách, dịch vụ công, hoạt động của Chính phủ.

★ Cùng ngày, Bộ Nội vụ Việt Nam tham gia Triển lãm dịch vụ công lần thứ hai với chủ đề "Việt Nam - Cải cách, phát triển và hội nhập", trong đó nhấn mạnh đến mục tiêu trong Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 và mục tiêu phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025.


Theo nhân dân điện tử

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)