Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 29 khai mạc

Thứ tư, 08/11/2017 14:53
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Đúng 9h sáng 08/11, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29) sẽ khai mạc tại Furama Resort, Đà Nẵng. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì Hội nghị.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC. Ảnh: VGP

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định thời gian qua, APEC tiếp tục giúp bảo đảm tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương vì lợi ích của người dân.

“Chúng ta đang tập trung tăng cường hợp tác APEC và thúc đẩy bốn ưu tiên: Thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo, bao trùm và bền vững; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực; tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng biến đổi khí hậu", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho biết Hội nghị AMM 29 lần này đặt ra ba mục tiêu chính: Đánh giá lại toàn bộ công việc của năm nay; hoàn chỉnh công tác chuẩn bị cho Hội nghị các nhà lãnh đạo Kinh tế APEC sẽ diễn ra vào ngày 10/11, và quyết định phương thức để thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực chính.

Toàn cảnh Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Thương mại APEC lần thứ 29. Ảnh: VGP/Hải Minh

Để chuẩn bị cho AMM 29, trước đó, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp APEC (CSOM). Đây là hội nghị SOM cuối cùng trong năm APEC 2017, có sự tham dự của 21 Trưởng SOM APEC cùng gần 200 đại biểu, bao gồm đại diện các nền kinh tế thành viên, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

CSOM đã nghe báo cáo của Chủ tịch các Ủy ban của APEC về kinh tế (EC), thương mại và đầu tư (CTI), quản lý và ngân sách (BMC) và hợp tác kinh tế-kỹ thuật (ECOTECH) về kết quả trong các lĩnh vực hợp tác trong năm để báo cáo lên AMM 29.

CSOM đã nhất trí trình AMM 29 thông qua hàng loạt văn kiện quan trọng, mang tính dấu ấn của năm APEC 2017 như: Khuôn khổ APEC về Tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới; Bộ thông lệ tốt về thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; Khuôn khổ giám sát Kế hoạch hành động kết nối chuỗi cung ứng giai đoạn II (SCFAP II)...

Ngoài ra, CSOM cũng đã xem xét, lựa chọn cá nhân và đội thắng cuộc của 2 giải thưởng lớn được tổ chức trong năm nay là: Cuộc thi ảnh APEC 2017 và Giải thưởng Thịnh vượng số APEC. Các giải thưởng này sẽ được công bố tại Hội nghị AMM 29 vào ngày 08/11.

Một số hình ảnh trước giờ khai mạc Hội nghị:

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp gỡ các đoàn tham dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Hải Minh


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp gỡ các đoàn tham dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp gỡ các đoàn tham dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Hải Minh

Đoàn Thái Lan tham dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Hải Minh

Đoàn Liên bang Nga. Ảnh: VGP/Hải Minh

Đoàn Philippines. Ảnh: VGP/Hải Minh

Đoàn Malaysia. Ảnh: VGP/Hải Minh


Theo Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)