Chủ tịch nước: Doanh nghiệp APEC đóng vai trò quan trọng trong phát triển khu vực

Thứ năm, 09/11/2017 14:26
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Phát biểu với cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương tại lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh APEC (CEO Summit) sáng 08/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc cùng chính phủ giải quyết nhiều vấn đề cấp bách.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trước các doanh nghiệp APEC tại CEO Summit sáng 08/11. Ảnh: VGP

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ưu tiên hàng đầu hiện nay là duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong trong tự do hóa thương mại và đầu tư, hoàn tất các Mục tiêu Bogor vào năm 2020.

Cộng đồng doanh nghiệp APEC cần đẩy mạnh hợp tác công-tư trong tăng cường kết nối toàn diện và bao trùm, phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng, kết nối các chuỗi cung ứng, thương mại và đầu tư thế hệ mới.

Nhân diễn đàn CEO Summit, Chủ tịch nước kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nền kinh tế thành viên đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực giáo dục, đào tạo để các nền kinh tế và người lao động thích ứng tốt hơn với môi trường kinh tế mới.

"Quan tâm đầu tư vào con người chính là để củng cố đồng thuận xã hội về tự do hóa thương mại, đầu tư về dài hạn. Đây chính là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp tiếp tục tận dụng những cơ hội của toàn cầu hóa và mở rộng đầu tư, kinh doanh trên phạm vi toàn cầu", Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhất mạnh.

Thứ hai, APEC cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển, biến “câu chuyện thần kỳ kinh tế” thành “câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm” của khu vực, đi đầu thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch nước cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp cần phát huy trách nhiệm xã hội, tích cực đóng góp xây dựng các cộng đồng tự cường và bao trùm, góp phần bảo đảm an ninh lương thực - nước - năng lượng, truyền tải tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp, tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào thị trường toàn cầu.

Cuối cùng, để hướng tới tương lai chung tốt đẹp hơn, Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp khu vực cần tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình xây dựng và hiện thực hóa tầm nhìn APEC sau năm 2020 về xây dựng một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, với đóng góp và kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp, APEC có thể xây dựng tầm nhìn khu vực toàn diện và bao trùm, bảo đảm lợi ích của người dân và doanh nghiệp, làm tiền đề cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế và của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong tương lai.


Theo chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)